หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิกหมอสูติ

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้องคลินิกหมอสูติ, พ.ญ.ปาริชาติ ธนะสิทธิชัย, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง, คลินิกหมอสูติ


‘น้ำคร่ำมาก น้ำคร่ำน้อย และน้ำคร่ำอุดตันในกระแสเลือด’
(9 votes)

ดิฉันจะครบกำหนดคลอดในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้านี้ค่ะ เป็นลูกคนแรก อัลตร้าซาวด์แล้วค่ะว่าได้ลูกสาวดีใจกันทั้งครอบครัวเลย ครรภ์ของดิฉันปกติดีทุกอย่างค่ะแต่มีเรื่องสงสัยคุณหมอหน่อยค่ะการมีน้ำคร่ำมากหรือน้อยเกินไปจะมีผลดีหรือผลเสียต่อทารกและการตั้งครรภ์อย่างไรหรือคะหรือจริงๆ ไม่มีผลเลยขอเป็นข้อมูลเก็บไว้เพื่อจะได้เตรียมพร้อมในกรณีฉุกเฉินหน่อยนะคะ

                “ดีใจกับคุณแม่ด้วยนะคะสำหรับลูกคนแรก และครรภ์แข็งแรง ปลอดภัย และที่คุณแม่ถามมาว่ามีน้ำคร่ำน้อยหรือมาก จะส่งผลดีหรือผลเสียอย่างไรต่อทารกและการตั้งครรภ์บอกได้เลยค่ะ อะไรๆ ที่มีมากกว่าปกติหรือน้อยกว่าปกติก็ไม่ดีอยู่แล้วซึ่งน้ำคร่ำก็เช่นกัน เพราะสามารถส่งผลต่อทารกและการตั้งครรภ์ได้ทั้งนั้น 

...เพราะหน้าที่ของน้ำคร่ำก็คือช่วยเป็นเกราะป้องกันอันตราย และเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเจริญเติบโต และการพัฒนาการอวัยวะต่างๆของทารกในครรภ์ ซึ่งระหว่างที่อยู่ในครรภ์น้ำคร่ำเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็จะมาจากปัสสาวะของทารกนั่นเองจะมีก็ส่วนน้อยที่จะมาจากของเหลวในปอดของทารก หรือซึมมาจากรกและเมื่อมีการสร้างน้ำคร่ำ ก็จะต้องมีการกำจัดน้ำคร่ำเหล่านี้ออกไปเพื่อสร้างความสมดุล โดยการกำจัดนั้น ทารกจะทำโดยการกลืนเข้าไป หรือพูดง่ายๆคือหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าไป เพื่อช่วยในการขยายตัวของปอดซึ่งปกติน้ำคร่ำเหล่านี้จะถูกกำจัดออกในปริมาณที่เหมาะสม  และสมดุลกันระหว่างการสร้างและการกำจัด

...แต่ทีนี้ถ้าสมดุลดังกล่าวเกิดเสียขึ้นมาคือ ทารกอาจจะสร้างน้ำคร่ำมากเกินไปหรือกำจัดน้ำคร่ำน้อยเกินไปทำให้น้ำคร่ำมากผิดปกติ ด้วยสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง เช่นแม่อาจจะมีภาวะเบาะหวานในระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้ทารกมีการสร้างทารกมากผิดปกติหรือทารกอาจจะกลืนน้ำคร่ำน้อยกว่าปกติด้วยสาเหตุใดสาเหตุหนึ่ง ย่อมต้องเกิดปัญหาเป็นธรรมดากล่าวคือ จะมีปริมาณน้ำคร่ำคั่งค้างมากผิดปกติ ทำให้แม่มีอาการบวม ตึงที่ท้องทำให้ท้องของคุณแม่ดูใหญ่กว่าอายุครรภ์

...ขณะเดียวกันในภาวะที่แม่มีน้ำคร่ำน้อยกว่าปกติซึ่งเกิดจากการที่ทารกสร้างน้ำคร่ำน้อยกว่าปกติด้วยสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งดังที่ได้อธิบายถึงความสำคัญของน้ำคร่ำไป ซึ่งถ้าน้ำคร่ำมีน้อย แน่นอนว่าจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์และอาจทำให้รูปร่างของทารกผิดปกติได้เนื่องจากทารกต้องเติบโตในโพรงมดลูกที่แคบกว่าปกติและยังอาจจะส่งผลต่อทารกในขณะคลอด และที่สำคัญดังที่กล่าวไปว่าทารกจะกลืนหรือหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าไป เพื่อช่วยในการขยายตัวของปอดเมื่อน้ำคร่ำมีน้อยเกินไป จึงอาจทำให้ทารกขาดอ๊อกซิเจนได้ ซึ่งแม้จะช่วยทารกได้ทันแต่ก็อาจจะส่งผลต่อสมองของทารก ทำให้สมองพิการหรือมีปัญหาทางสมองตามมาในภายหลังเมื่อคลอด

...เมื่อพูดเรื่องน้ำคร่ำแล้วก็จะขอพูดควบอีกเรื่อง คือ น้ำคร่ำอุดตันในกระแสเลือดขณะตั้งครรภ์ ซึ่งมักจะมีคำถามเข้ามาบ่อยๆภาวะน้ำคร่ำอุดตันในกระแสเลือด ก็ถือเป็นอันตรายอย่างหนึ่งต่อทารกในครรภ์ และที่สำคัญคือเป็นภาวะที่มีอันตรายอย่างมาก ขนาดว่าทำให้ทารกสมองพิการหรือเสียชีวิตได้ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

...น้ำคร่ำอุดตันคืออะไรและทำไมถึงอุดตัน อธิบายได้ดังนี้ ปกติทารกจะถ่ายปัสสาวะออกมา แล้วปัสสาวะเหล่านั้นก็จะเปลี่ยนน้ำคร่ำแต่เมื่อทารกโตขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุครรภ์ นอกจากปัสสาวะแล้ว ทารกก็จะมีการถ่ายของเสียอื่นๆออกมาด้วย ขณะเดียวกัน จะมีบางส่วนที่เป็นลักษณะของขี้ไคลซึ่งหลุดจากผิวหนังออกมาจะเห็นได้เวลาทารกคลอดออกมา น้ำคร่ำจะไม่ได้ใส แต่จะมีขี้เทาหรือองเสียปนอยู่ด้วย ซึ่งของเสียเหล่านี้ล่ะที่เป็นสาเหตุของการอุดตันเพราะเมื่อทารกกลืนหรือหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าไปของเสียเหล่านี้ก็จะตามเข้าไปสู่ปอดด้วย ถ้ามีในปริมาณที่เหมาะสมก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด แต่ถ้าของเสียเหล่านี้มากเกินไป จนเกิดเข้าไปสะสมอัดอยู่ในปอด ก็จะเกิดภาวะน้ำคร่ำอุดตันในกระแสเลือด ทำให้ทารกขาดอ๊อกซิเจนและส่งผลต่อสมองตามมา

...อย่างไรก็ดีไม่ว่าภาวะมีน้ำคร่ำน้อย หรือมาก หรือน้ำคร่ำอุดตันในกระแสเลือด คุณแม่ก็ไม่ควรตื่นตระหนกเกินไปเนื่องจากภาวะดังกล่าวเป็นปัญหาที่พบได้ค่อนข้างน้อย และถ้าคุณแม่ได้ฝากครรภ์กับคุณหมอ  และเข้ารับการตรวจตามที่นัดอย่างสม่ำเสมอ การอัลตร้าซาวด์จะช่วยตรวจยืนยันได้คุณแม่จึงวางใจได้ เพราะแม้จะมีปัญหาดังกล่าวจริงๆคุณหมอก็จะช่วยหาวิธีป้องกันให้คุณแม่ได้ทัน ในขณะนี้คุณแม่จึงทำใจให้สบายๆหมั่นดูแลตนเอง และลูกให้ดี และเตรียมพร้อมไว้เสมอสำหรับกรณีฉุกเฉินต่างๆ ค่ะ”

ผศ.พญ.อารีย์พรรณ โสภณสฤษฏ์สูง

สูติแพทย์

ขอขอบคุณโรงพยาบาลรามคำแหง

โทร. 0-2374-0200-16

Related items

ความเห็น (2)Add Comment
0
กานดา
กรกฎาคม 19, 2009
112.142.113.247
Votes: +1
...

อยากทราบว่าอายุครรภ์ที่ใกล้คลอดแล้ว น้ำคร่ำจะเดินทุกคนรึเปล่าค่ะ หรือว่าบางคนอาจมีอาการปวดท้องเฉย ๆ ช่วยตอบด้วยนะค่ะ เพราะว่ากำหนดคลอดคือ 7 สค.นี้คะ

0
อรพรรณ บุญมี
กรกฎาคม 08, 2009
125.25.146.27
Votes: -1
...

หนูท้องประมาณ5เดือนแล้วลูกยังไม่ดิ้นถือว่าผิดปกติหรือเปล่าค่ะsmilies/sad.gif

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554