หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิกหมอสูติ

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้องคลินิกหมอสูติ, พ.ญ.ปาริชาติ ธนะสิทธิชัย, เส้นเลือดขอดสร้างปัญหาให้แม่ท้อง, คลินิกหมอสูติ


‘เป็นตุ่มและมีสิว ...เพราะอะไร’
(7 votes)

ดิฉันอายุ 22 ค่ะตอนนี้ท้องได้สองเดือนเศษ ยอมรับค่ะ ดิฉันพลาดไปที่ไม่ได้คุมกำเนิดแต่อย่างไรเมื่อลูกเกิดแล้ว ดิฉันก็จะขอสู้จนถึงที่สุดค่ะ คือดิฉันมีเรื่องจะรบกวนถามคุณหมอดังนี้ค่ะปกติดิฉันจะเป็นคนกังวลเรื่องใบหน้ามาก พอได้อ่านจากหนังสือ (แม่และเด็ก)ฉบับหนึ่ง ทราบว่า คนท้องมักจะมีปัญหาเรื่องสิวขึ้นมาก และมีปัญหาเรื่องผิวบ่อยๆดิฉันจะต้องทำอย่างไรคะ เพราะตอนนี้ดิฉันก็มีสิวขึ้นมาก จากที่ไม่เคยเป็น ซื้อยาแต้มแล้วก็หายนะคะ แต่เดี๋ยวก็เป็นอีก แถมยังมีตุ่มใสๆ เม็ดเล็กๆ ตามแขนกับขา และข้อพับด้วยแต่ไม่มาก ขอถามแค่นี้ล่ะค่ะ

                “จะขอตอบคำถามของคุณแม่วัย 22ปีท่านนี้ดังนี้นะครับ คือ เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็เป็นปกติครับที่ฮอร์โมนของคุณแม่จะเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายของคุณแม่มีการปรับโน่นปรับนี่เป็นธรรมดาซึ่งผิวพรรณก็เป็นส่วนหนึ่ง และคงต้องบอกว่า เป็นส่วนที่คุณแม่ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญทีเดียว

                ...ทีนี้เราก็มาดูกันครับ ว่าในส่วนของผิวพรรณนั้นมีเรื่องอะไรบ้างที่คุณแม่ส่วนใหญ่กังวลใจ และจะต้องดูแลรักษาอย่างไร เริ่มจากเรื่องสิวนะครับจากการที่ฮอร์โมนของคุณแม่ คือเอสโตรเจนและฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองส่วนกลางของคุณแม่มีเพิ่มมากขึ้นในขณะตั้งครรภ์แน่นอนครับ ผลของมันจะทำให้ใบหน้าของคุณแม่มีความมันมากขึ้น และขณะเดียวกันเนื้อหนังของคุณแม่ก็จะเกิดการยืดขยายตัว ทำให้รูขุมขนบนใบหน้าขยายใหญ่ตาม ซึ่งนั่นจะทำให้สิ่งสกปรกต่างๆอุดตันได้ง่าย และเป็นสาเหตุของการเกิดสิวตามมา และเป็นธรรมดาของแม่ตั้งครรภ์ที่มักจะมีความกังวลใจต่างๆร้อยแปดพันเก้าอยู่แล้ว ทั้งความเครียด ความหงุดหงิด อารมณ์ฉุนเฉียว ล้วนส่งผลต่อการเกิดสิวทั้งนั้นจึงไม่แปลกหรอกครับที่คุณแม่จะมีสิวเพิ่มมากขึ้นในช่วงนี้

...สำหรับเรื่องสิวการดูแลรักษาก็ไม่มีอะไรมากครับ เหมือนผู้หญิงทั่วไป ล้างหน้าดูแลทำความสะอาดให้ดีแต่ไม่ต้องถึงกับทำความสะอาดตลอดเวลาหรอกครับ เพราะจะทำให้หน้าแห้งสำหรับคุณแม่แล้ว ควรให้ใบหน้ามีความมันบ้างจะดีกว่า เพราะบางคนตั้งครรภ์แล้วหน้าไม่มันกลับแห้ง กลายเป็นว่ารู้สึกตึงเจ็บที่หน้าเสียอีก ส่วนการทายาลดสิวนั้นคุณแม่สามารถทำได้ครับ แต่ควรอยู่ในคำแนะนำของแพทย์ ไม่ควรซื้อทานเองยิ่งเป็นยาทาน ไม่แนะนำเลยครับ และสำหรับบางวิธีก็ไม่แนะนำเช่นเดียวกันอย่างการทำไอออนโต แม้จะไม่ได้เป็นข้อห้ามทางการแพทย์ แต่ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงไว้ก่อนดีกว่าครับ รอจนคลอดแล้วค่อยทำก็ยังไม่สาย ที่สำคัญ หลังคลอดฮอร์โมนต่างๆ ของคุณแม่ก็จะกลับเข้าที่เข้าทางเอง ความมันบนใบหน้าก็จะลดน้อยลง และสิวก็จะหายไปเองนั่นล่ะครับ

                ...ต่อมา เรื่องผื่น แม่ตั้งครรภ์หลายท่านมักจะมีปัญหานี้ยิ่งถ้าใครเป็นคนแพ้ง่ายอยู่แล้ว ยิ่งมีปัญหามาก จะพบว่า มีผื่นขึ้นบ่อยครั้งตามแขนขา ข้อพับ และส่วนต่างๆ ของร่างกาย สาเหตุก็คล้ายๆ กันครับ คือเกิดจากการที่ฮอร์โมนของแม่มีการเปลี่ยนแปลง พร้อมกับที่ร่างกายและผิวหนังของคุณแม่มีการยืดขยายตัวตามอายุครรภ์แล้วเวลาเดิน วิ่ง ลุก ทำกิจกรรมต่างๆ ข้อพับของคุณแม่จะเกิดการเสียดสีกันไม่ก็เสียดสีกับเสื้อผ้า ยิ่งถ้าสวมเสื้อผ้าหรือชั้นในคับๆ ด้วยแล้ว จะยิ่งเสียดสีกันมากเสียดไปเสียดสี ก็จะเกิดผื่น ผื่นแดง ผื่นคันเป็นธรรมดา แม่ที่มีผิวแห้งจึงต้องดูแลตนเองเป็นพิเศษครับการใช้ครีมโลชั่นเป็นทางหนึ่งที่ช่วยได้ ทาไปเถิดครับ ไม่เป็นอันตรายหรอกแต่อย่าไปถูกตาเข้าก็แล้วกันครับ แล้วก็เลือกเสื้อผ้ากับชั้นในที่ใส่สบายไม่คับเกินไป กางเกงฟิตๆ นี่เลี่ยงได้ ก็เลี่ยงไปก่อน และแนะอีกอย่างช่วงนี้คุณแม่ไม่ต้องอาบน้ำอุ่นหรอกครับ เพราะจะทำให้ผิวของคุณแม่แห้งและควรเลี่ยงอยู่ในสถานที่ร้อนอ้าวเป็นเวลานาน

                ...เรื่องของท้องลายหรือท้องแตกลายก็เช่นกันรวมไปถึงเรื่องเส้นเลือดขอด อาการเท้าบวม แขนบวม หน้าบวม ฯลฯ พวกนี้ถือเป็นคำถามยอดฮิตที่มีมาตลอดซึ่งคงต้องบอกคุณแม่ตรงๆ ล่ะครับ ว่าคงต้องทำใจหน่อยการจะป้องกันให้ได้เต็มร้อยนั้นเป็นไปได้ยากครับ เพราะแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันยกตัวอย่างเช่น คุณแม่สองท่าน อายุครรภ์เท่ากัน ขนาดของท้องพอๆ กันและดูแลผิวของตัวเองได้ดีพอๆ กัน แต่พออายุครรภ์สัก 5 – 7 เดือนแม่คนหนึ่งอาจจะท้องลาย แต่อีกคนท้องอาจจะไม่ลายก็ได้ เพราะมันยังมีปัจจัยอื่นๆอีกมากที่เกี่ยวข้อง แต่ทั้งหมดนี้ ก็ไม่ใช่ปัญหาที่ร้ายแรงแต่อย่างใดถือเป็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นปกติในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ก็อยากฝากไว้ด้วยนะครับ

                ...อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนแปลงของผิวในรูปแบบต่างๆก็นับได้ว่า เป็นสัญญาณอย่างหนึ่งที่สามารถบ่งบอกถึงภาวะอันตรายๆต่างในขณะตั้งครรภ์ได้เหมือนกันครับ เช่น การบวมซึ่งถ้าแม่มีอาการบวมฉับพลันในไตรมาส 2 จู่ๆ ก็บวมมากขึ้น 4 – 6กิโลในชั่วข้ามคืน อย่างนี้ถือว่าอันตราย หรือจู่ๆ มีตุ่มใสเห่อขึ้นมากตามร่างกายและมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้สูง หนาวสั่น ชัก เป็นต้น ก็อย่าได้นิ่งนอนใจให้สังเกตการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ให้ดี แต่ไม่ควรตื่นตระหนกจนเกินไปถ้าอาการไม่รุนแรง ก็ให้รอดูอาการไปก่อนสักระยะ หาเห็นว่าอาการดีขึ้น ก็สบายใจได้แต่ถ้าอาการเลวร้ายลง ก็ต้องรีบมาพบแพทย์โดยทันทีครับ”

นพ.สุนทรบูรณะวัฒนาโชค

สูติแพทย์

ขอขอบคุณโรงพยาบาลมิชชั่น

โทร 0-2282-1100 

ความเห็น (3)Add Comment
0
Nunrgthai
เมษายน 29, 2014
171.96.243.110
Votes: +0
...

ดิฉันก็เป็นตุ่มแดง

0
หน่อย
กุมภาพันธ์ 01, 2011
223.24.255.41
Votes: +1
...

ได้อ้านแล้วก็รู้สึกดีนะคะ..ดิฉันก็เป็นเหมือนกานคะมีผื่นขึ้นที่ท้อง
เม็ดเล็กๆรู้สึกคันนิดๆตอนนี้ฉันท้องได้3เดือนคะแต่พึ่งจะมาเป็นผื่น
ได้ประมาณหนึ่งอบทิตย์เองคะ..แต่ตอนนี้จะเป็นเฉพาะบริเวณท้องคะ
ดิฉันก็กลัวเหมือนกานคะว่าจะลามไปบริเวณอื่นคะ..แต้ยังไงดิฉันก็จะสู้ๆ
นะคะ

0
นกยูงจร้า
ตุลาคม 02, 2010
125.26.64.222
Votes: +2
...

ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ

เพราะดิฉันเป็นคนหนึ่งที่มีอาการแบบนี้เช่นเดียวกันค่ะ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554