หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย ชวนกันเข้าครัว

Search by tag : Select Section, Select Category, ส้มตำสมุนไพร แซ่บ...ได้ใจคุณแม่, อาหารอร่อย, ชวนกันเข้าครัว, เฟิร์มหุ่นด้วยทูน่าสลัด


อร่อยง่ายๆ ในมื้อเร่งด่วน กับเมนูผัดเปรี้ยวหวาน
(1 vote)
          อีกหนึ่งเมนูโปรดที่ทำกินที่บ้านประจำ ผัดเปรี้ยวหวาน เพราะสามารถปรับสูตรง่าย ไม่ชอบเนื้อไก่ก็ใส่หมู กุ้ง ปลา หรือปรับรสออกเปรี้ยวเผ็ดหวาน เพิ่มลดตามชอบ ชอบผักเยอะก็ใส่เยอะ กินคู่กับข้าวสวยๆ เสิร์ฟแยกหรือราดข้าวก็เหมาะ ปรุงเป็นเมนูขึ้นโต๊ะได้ทุกมื้อ โดยเฉพาะมื้อเร่งด่วน ไม่มีเวลามาก อย่างช่วงเช้า เอาล่ะ มาเตรียมส่วนผสม แล้วเข้าครัวกันดีกว่า

 


ไก่แล่เนื้อ (ส่วนอก) 200 กรัม
แตงกวา 3 ลูก
มะเขือเทศ 3 ลูก
พริกหยวก 4 ลูก
หัวหอมใหญ่ 2 ลูก
สับปะรด 2 – 3 ชิ้น
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
แป้งสำหรับทอด 1 ถ้วย
น้ำปลา / น้ำตาล / พริกไทย / น้ำมันพืช

1. ตั้งกระทะ ปรับไฟแรง เทน้ำมันสำหรับทอดไก่ รอจนเดือด
2. นำเนื้อไก่ส่วนอกมาคลุกกับแป้งทอด ใช้ไฟปานกลาง ไม่ต้องแรงมาก
3. นำไก่ลงทอดในกระทะ พอให้แป้งเหลืองสุก ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน
4. ลดน้ำมันเหลือพอเล็กน้อย ผัดพริกหยวก หัวหอม และมะเขือเทศ (เล็กน้อย) ตามด้วยไก่ทอด
5. เทซอสมะเขือเทศ ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำปลา น้ำตาล และพริกไทย ปรุงรสออกเปรี้ยวหวาน
6. คลุกเล็กน้อย แล้วปิดเตา
7. ตักไก่ผัดเปรี้ยวหวานขึ้นใส่จาน แต่งให้น่าทาน เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณ ห้องอาหาร Mango Tree
ซอยตะวัน ถนนสุรวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ
โทร.0-2236-2820


ช้อนทอง

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกันยายน-ตุลาคม 2563 ฉบับที่ 555