หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย ชวนกันเข้าครัว

Search by tag : Select Section, Select Category, ส้มตำสมุนไพร แซ่บ...ได้ใจคุณแม่, อาหารอร่อย, ชวนกันเข้าครัว, เฟิร์มหุ่นด้วยทูน่าสลัด


พล่ากุ้งฟิวชั่น เผ็ดแซ่บแบบไทยผสมญี่ปุ่น
(1 vote)

          พล่าเป็นอาหารไทยประเภทยำอย่างหนึ่งที่หลายคนชอบกิน ด้วยรสเผ็ดแซ่บถูกปาก กินกับข้าวสวยหรือกินเปล่าๆ ก็อร่อยได้ทุกมื้อ แต่ไม่อยากให้แนะนำในมื้อเช้า เพราะเผ็ดไป โดยเฉพาะเด็กๆ ให้กินแล้วอาจแสบท้องได้ ส่วนใหญ่คนจะทำพล่าเป็นพล่ากุ้ง เพราะเข้ารสดี แต่เปลี่ยนเป็นพล่าปลา พล่าปลาหมึก พล่ารวมมิตรก็ได้
สูตรที่แนะนำนี้เป็นพล่ากุ้ง แต่เพิ่มรสแบบญี่ปุ่น โดยใส่วาซาบิ ถ้าไม่ชอบ ตัดออกได้ พร้อมแล้ว เตรียมส่วนผสมและอุปกรณ์ เข้าครัวกันได้เลย


กุ้งกุลาดำ 5 ตัว
วาซาบิ ½ ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
หอมหัวแดงซอย 2 ต้น
ใบมะกรูดซอยฝอย 3 ใบ
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำมะขาม 1 ช้อนชา
ไข่กุ้ง 1 ช้อนชา
สะระแหน่ 1 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด

  1. นำกุ้งลงไปลวกน้ำร้อนให้พอสุก (ไม่ควรลวกสุกเกินไป เนื้อจะแข็ง ทานไม่อร่อย) แล้วพักไว้  
  2. ทำซอสพล่า โดยการคลุกเคล้าวาซาบิ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำมะขามให้เข้ากันในภาชนะผสม
  3. นำกุ้งที่ลวกแล้วใส่ลงไป คลุกเคล้าพอประมาณ จากนั้นจัดจานโดนรองผักกาดแก้วลงไปก่อน แล้วตักพล่ากุ้งลงไป
  4. โรยหน้าด้วยไข่กุ้ง ตกแต่งด้วยยอดใบสะระแหน่ และพริกชี้ฟ้าแดง แล้วเสิร์ฟ

ขอขอบคุณ ร้าน Mango Tree Bistro
ชั้น 7 Central World โซน Atrium
โทร.0-2252-0972

ช้อนทอง

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554