หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 7 – 9 เดือน

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 7 – 9 เดือน, ยากับเบบี๋ ที่แม่ต้องรู้, Select Section, Select Category


ตัดเล็บให้หนูหน่อย
(0 votes)

                เพราะหนูน้อยในวัยนี้เริ่มที่จะคลานออกสำรวจสิ่งรอบตัว และไม่ค่อยอยู่นิ่ง ดังนั้น อวัยวะหนึ่งที่คุณแม่ต้องหมั่นดูแลทั้งความสะอาดและอันตรายให้เขาคือ เล็บมือ หากคุณแม่ปล่อยให้เล็บมือของเค้ายาวเกินไป ลูกอาจจะเผลอไปข่วนตัวเองหรือใครเข้าดังนั้น เรามาตัดเล็บมือให้ลูกน้อยกันเถอะค่ะ

โดยเริ่มแรก คุณแม่ต้องหาตำแหน่งที่ง่ายต่อการเข้าถึงมือของเจ้าตัวเล็กซะก่อนซึ่งเริ่มจากการจับให้เขานั่งตักคุณแม่ และกล่อมเขาจนหลับจากนั้นคุณแม่ก็ใช้มือข้างเดียวจับมือและนิ้วของเจ้าตัวเล็กให้มั่น และใช้มืออีกข้างลงมือตัดเล็บให้เค้าแต่ถ้าหากเจ้าตัวเล็กไม่ยอมหลับ คุณแม่ควรรอเวลาให้เค้าหลับจะดีกว่า เพราะจะทำให้ตัดเล็บให้เค้าได้ง่ายและคุณก็ไม่ต้องตะไบเล็บให้เค้าหรอกนะคะ เนื่องจากเล็บของเด็กยังค่อนข้างบางค่ะ

สำหรับกรรไกรตัดเล็บที่คุณแม่ใช้ ควรจะเป็นกรรไกรสำหรับทารกโดยเฉพาะ จะได้ง่ายต่อการใช้งานและปลอดภัยกว่าหรืออาจใช้ชุดอุปกรณ์ที่มักจะรวมมากับอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กร่วมด้วยก็ได้ และถ้าหากเกิดความผิดพลาดขึ้นในระหว่างที่กำลังตัดเล็บให้เจ้าตัวน้อยจนทำให้เลือดออกแล้วล่ะก็ คุณแม่ควรใช้สำลีหรือผ้านุ่มๆ มาปิดซับห้ามเลือดไว้อย่าใช้ผ้าปิดแผลนะคะ เพราะเจ้าตัวเล็กอาจเผลอเอามือเข้าปากและกลืนผ้าปิดแผลลงไปได้ค่ะ

นอกจากนี้ เล็บของทารกจะยาวไวมากคุณแม่ควรตัดเล็บให้ลูกน้อยทุกสัปดาห์นะคะและถ้าหากลูกน้อยมีเล็บยาวมาตั้งแต่กำเนิด คุณแม่ควรจะรอให้เล็บของเค้าแข็งแรงพอที่จะตัดได้เสียก่อนระหว่างนี้คุณแม่อาจจะหาถุงมือมาสวมให้เค้า เพื่อป้องกันไม่ให้เล็บของเค้าไปข่วนตัวเค้าเองค่ะ

แล้วคุณแม่ไหมคะ เล็บก็บอกอาการป่วยได้เหมือนกันนะลองสังเกตดูสิคะ

1. โรคหัวใจและโรคปอดเรื้อรัง

ลักษณะของเล็บจะปุ้ม งุ้มมากผิดปกติและเล็บซีดเขียว

2. โรคไต

ลักษณะของเล็บจะมีสีแตกต่างกันคือส่วนที่อยู่ชิดโพรงจมูกเล็บจะมีสีขาว ส่วนอีกครึ่งหนึ่งส่วนปลายเล็บเป็นสีปกติ เกิดจากบริเวณใต้ฐานเล็บมีการบวมเกิดขึ้น

3. โรคมะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา (melanoma)          

เล็บจะเปลี่ยนสีมีจุดดำหรือแถบสีดำเกิดขึ้นได้ที่บริเวณเล็ม

Tips

ลักษณะเล็บปกติของทารกจะมีสีชมพูอ่อนๆเรียบเสมอกัน ไม่มีรอยหยัก หรือโค้งงอ แต่ถ้าหากคุณแม่พบว่าเล็บของลูกมีรอยขรุขระ อาจจะมีสาเหตุเกิดจากเป็นเชื้อราที่เล็บหรือเป็นโรคสะเก็ดเงิน คุณแม่ควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาและโรคนี้จะเป็นๆ หายๆ ดังนั้น ในการพบแพทย์ ไม่ควรจะเปลี่ยนแพทย์หรือเปลี่ยนโรงพยาบาลเพราะจะได้รักษาได้อย่างต่อเนื่องค่ะ

แสดงแบบโดย ด.ช.ภูตะวัน และคุณแม่มะรินดา ฟรอสต์

 

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 558 มีนาคม - เมษายน 2564