หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย ชวนกันเข้าครัว

Search by tag : Select Section, Select Category, ส้มตำสมุนไพร แซ่บ...ได้ใจคุณแม่, อาหารอร่อย, ชวนกันเข้าครัว, เฟิร์มหุ่นด้วยทูน่าสลัด


ปรุงมะเขือเทศเป็นจานอร่อย
(4 votes)
                มะเขือเทศเป็นผักที่บางคนชอบรับประทานแบบไม่มีข้อแม้ แต่บางคนไม่อยากแม้จะลิ้มลองสักชิ้น
มะเขือจัดเป็นผลไม้จากพืชตระกูลล้มลุก ที่เจริญเติบโตง่ายเกือบทั้งปี ดังนั้นจึงหารับประทานไม่ยาก คนไทยนำมาประกอบอาหารกันหลากหลายเมนู ทั้งอาหารประเภทต้ม แกง ผัด ยำหรือสลัดต่างๆ แต่เด็กหรือผู้ใหญ่บางคนก็ไม่ชอบรสของมะเขือเทศ
การรับประทานมะเขือเทศสดๆ มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อย โดยเฉพาะกลุ่มวิตามิน และมีใยอาหารสูง นอกจากนี้ยังมีไลโคปีน เป็นสารสำคัญที่พบในมะเขือเทศ จัดเป็นสารประกอบในกลุ่มแคโรทีนอยด์ชนิดหนึ่ง ที่ต่อต้านการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย ยิ่งการนำมะเขือเทศมาประกอบอาหารโดยการใช้ความร้อน สารดังกล่าวก็จะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะอาหาร และความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งตับอ่อน ลำไส้ใหญ่ ทวารหนัก คอหอย ช่องปาก เต้านม ปาก
ดังนั้น จะเห็นได้ว่าประโยชน์หลากหลายเหล่านี้ กลุ่มคนทุกเพศทุกวัยควรให้ความสำคัญ และฝึกที่จะรับประทานมะเขือเทศตั้งแต่ยังเล็ก เมื่อโตขึ้นจะได้ห่างไกลจากโลกภัยไข้เจ็บต่างๆ
เนื่องจากมะเขือเทศเป็นผักที่มีปริมาณของกรดอะมิโรกลูตามิกในปริมาณที่สูง จึงทำให้เด็กๆ ไม่ชอบรับประทานกันมาก เพราะมีรสชาติเปรี้ยวและเฝื่อน หากนำมาประกอบอาหารให้มีหน้าตาที่น่ารับประทาน สร้างความแปลกใหม่ ความน่าสนใจให้กับลูกน้อย กระตุ้นให้มีความอยากลิ้มลองเมนูอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นมะเขือเทศ อาจเริ่มจากการสร้างกิจกรรมให้ลูกรักมีส่วนในการช่วยทำอาหาร เช่น การเสียบไม้บาร์บิคิว คนส่วนผสม จะทำให้เด็กอยากรับประทานอาหารที่ตนเองได้ลองทำอาหารในเมนูนั้นๆ
เมนูคุณหนูฉบับนี้นำเสนออาหารที่ส่วนประกอบของมะเขือเทศ ได้แก่ บาร์บีคิว มะเขือเทศอบชีส และข้าวอบมะเขือเทศ ชวนลูกเข้าครัวเพื่ออร่อยกับมะเขือเทศด้วยกันได้เลยครับ

 


ลูกชอบกินข้าวโพดมากค่ะ ซื้อให้มากินเกือบทุกวัน แต่ปกติจะต้มและแช่น้ำเกลือ อยากถามว่าถ้าคลุกกับเนยและน้ำตาลเหมือนตามร้าน ให้เขากินจะดีไหม และควรเลือกข้าวโพดชนิดใด เคยเห็นข้าวโพดที่สีออกม่วงๆ ขายตามรถเข็น แม่ค้าว่ามีประโยชน์กว่าข้าวโพดทั่วไป จริงไหมคะ เด็กเล็กอายุ 3 ขวบกินได้ไหม อีกคำถาม อยากลองทำน้ำนมข้าวโพดใส่ขวดให้ลูก พอจะมีวิธีทำไหมคะ
“ลูกสามารถรับประทานได้ครับ แต่ระวังเรื่องความหวานของน้ำตาลด้วย ทางที่ดีใช้ข้าวโพดหวาน ซึ่งจะได้ความหวานจากธรรมชาติจะดีกว่าครับ ข้าวโพดพันธ์สีม่วงก็มีคุณค่านะครับ แต่จะมีความเป็นแป้งข้าวเหนียวมากหน่อย ผิวนอกจะแข็งเล็กน้อย อาจจะย่อยยากสักหน่อยสำหรับลูกน้อย แต่ในข้าวโพดสีม่วงจะมีสารแอนโทรไซยานิน มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ย่อมมีประโยชน์ ต่อลูกน้อยแน่นอน
...การทำน้ำนมข้าวโพดใช้ข้าวโพดต้มสุก บดกับน้ำสะอาด แล้วกรองเอาแต่น้ำ นำไปต้มให้เดือดอีกครั้งก็สามารถให้ลูกทานเป็นน้ำนมข้าวโพดได้เลยครับ”
ลูกกินน้อยและไม่ค่อยชอบกินผัก จะทำอย่างไรให้ลูกกินมากขึ้นและกินผักเยอะขึ้น อยากได้คำแนะนำค่ะ
“ทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ลูกอยากกินอาหารมากขึ้น ควรให้ลูกมีส่วนร่วมในการคิดเมนูว่าลูกอยากกินอะไร และเมนูที่ลูกคิดใส่อะไรบ้าง ในขณะเดียวกันแม่ควรเสนอเมนูอาหารใหม่ๆ ที่ลูกยังไม่เคยกิน แต่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ หากเป็นไปได้ก็ควรชวนลูกไปจ่ายตลาดด้วยกัน แม่จะได้แนะนำผักชนิดต่างๆ ให้ลูกรู้ ลูกอาจจะเอาผักต่างๆ มาใส่ในเมนูที่เขาคิดไว้ ก็จะทำให้ลูกได้รับประโยชน์จากผักนั้นๆ ด้วย”
ถามหน่อยครับ นมผงของเด็กอายุ 1 ขวบ นอกจากเอามาชง เราสามารถนำมาใช้ทำเป็นเมนูอาหารสำหรับเด็กได้ไหมครับ พอดีที่บ้านเหลือ 2 กระป๋องใหญ่ ตุนไว้ตั้งแต่น้ำท่วม กลัวใช้ไม่หมด ลูกก็กินข้าวบดเป็นอาหารหลักแล้ว ถ้าใช้ได้ ช่วยแนะนำเมนูสัก 2 – 3 เมนูด้วยครับ จะได้ไปแนะนำภรรยา
“คุณสามารถใช้โรยร่วมกับโอวัลตินภูเขาไฟ ได้นะครับส่วนใหญ่แล้วจะไม่นำนมมาปรุงอาหารที่มีความร้อนสูงๆ เพราะจะทำลายคุณค่าทางอาหารให้หมดไป จะใช้กับการประกอบอาหารที่ใช้ความร้อนไม่มาก รวมถึงการชงนมก็เช่นเดียวกัน หรือคุณสามารถปั่นรวมกับน้ำผลไม้ เช่น สับปะรด แครอท ข้าวโพดต้ม แล้วให้ลูกดื่ม แก้คลายร้อนนะครับ”
ทอดปลาทูอย่างไรคะให้มีรสเค็มนิด ซื้อมาแล้วไม่ค่อยเค็ม ออกจืด หลังๆ ลูกเลยไม่ค่อยกินค่ะ ส่วนใหญ่จะซื้อจากร้านปากซอย แต่บางวันก็ทำไม่ค่อยอร่อย อยากทำเองมากกว่า
            “ถ้าเป็นปลาทูสด ให้ควักไส้ออกครับ ล้างให้สะอาด ถ้าเป็นปลาตัวโตควรบั้งเล็กน้อย แล้วโรยเกลือให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 5 – 10 นาที เพื่อให้เกลือซึมเข้าเนื้อปลา แล้วนำลงทอดให้น้ำมันที่ร้อนปานกลาง ทอดให้สุกแล้วค่อยกลับอีกด้าน ทอดต่อจนสุก เด็กกินปลาทูได้ เนื้อปลาให้สารอาหารโปรตีน และเนื้อปลาย่อยง่าย ถ้าเป็นปลาทะเลด้วยแล้วจะได้ไอโอดีนด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่ควรระวังคือก้างปลา ต้องดูแลให้ดี พยายามแกะเนื้อปลาให้เขากิน อย่าให้เขาแกะอีก อาจเหลือก้างได้”
ที่บ้านชอบทานเห็ดค่ะ ลูกๆ ก็ชอบ อยากได้คำแนะนำในการเลือกซื้อเห็ด การเก็บรักษา และการนำเห็ดมาประกอบอาหารให้ทีค่ะ
“การเลือกซื้อเห็ด ควรเลือกเห็ดที่ดอกสมบูรณ์ สะอาด ไม่ช้ำ ไม่มีเมือกและไม่ฉีกขาด ถ้าเป็นประเภทเห็ดฟางควรเลือกเห็ดตูม เพราะเห็ดบานเป็นเห็ดที่จะหมดอายุ ถ้านำไปประกอบอาหารจะไม่อร่อย
...การเก็บรักษาเห็ด การเก็บเห็ดไว้นานๆ จะทำให้รสชาติของเห็ดเปลี่ยนไป หากต้องการเก็บไว้นาน ถ้าเป็นเห็ดดอกใหญ่ เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม เห็ดฟาง ให้ตัดรากและดินออก นำไปล้างน้ำผ่านน้ำไหล หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ รวนหรือลวกให้สุก พักให้เย็น ใส่ถุงพลาสติกนำเข้าแช่ในช่องแช่แข็ง
...การนำเห็ดไปทำให้สุกก่อนเก็บเป็นการหยุดการเจริญเติบโตของเห็ด เพื่อให้เห็ดมีรสชาติคงเดิมมากที่สุด หากต้องการเก็บเห็ดเป็นเวลาสั้นๆ อาจเก็บไว้ในสภาพเห็ดสด โดยตัดรากและดินออกให้หมด อย่าให้เห็ดโดนน้ำเพราะจะทำให้เห็ดเสียเร็ว เก็บใส่ถุงกระดาษหรือถุงพลาสติก เจาะรูเพื่อให้ไอน้ำระบายออกได้บ้าง รัดปากถุงให้แน่นเก็บใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา
...การเตรียมเห็ดเพื่อประกอบอาหาร ควรตัดรากและดินออกให้หมด ล้างผ่านน้ำไหลไม่ควรล้างทิ้งไว้นาน หั่นชิ้นตามต้องการ และใช้เวลาในการประกอบอาหารไม่นานเพราะเห็ดสุกง่าย การเตรียมเห็ดหอมแห้ง ล้างน้ำแช่เห็ดในน้ำธรรมดา หั่นเป็นชิ้นตามต้องการน้ำที่แช่เห็ดอย่าทิ้ง นำไปใช้เป็นน้ำซุปเวลาผัดหรือต้มได้
...อย่างไรก็ตาม การนำเห็ดมารับประทานต้องแน่ใจว่าเห็ดชนิดนั้นทานได้ อย่านำเห็ดที่ไม่รู้จักที่ไม่เคยกินมาทำอาหารเพราะอาจเป็นเห็ดที่มีพิษก็ได้”
เวลาเลือกซื้อเต้าหู้ ควรเลือกเต้าหู้อย่างไรจึงจะได้เต้าหู้ที่เหมาะมาปรุงอาหารคะ ปกติซื้อไม่ค่อยได้เลือก แนะนำทีค่ะ
“ต้องเลือกเต้าหู้ที่ไม่มีเมือกหรือน้ำขุ่นขาวซึมออกมาจากเต้าหู้ครับ ไม่มีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นเปรี้ยว สีต้องไม่คล้ำไม่มีจุดด่างดำ ถ้าเป็นเต้าหู้หลอดให้ดูวันที่ผลิตและวันหมดอายุ ส่วนการการเก็บรักษาเต้าหู้ ควรซื้อเท่าที่จะใช้ในแต่ละวัน แต่ถ้าเหลือก็ควรเก็บในตู้เย็น”
ถ้าทำเกี๊ยวน้ำหรือเกี๊ยวทอดให้ลูก ต้องเลือกซื้อเกี๊ยวแบบไหนคะ ใช้แป้งเกี๊ยวเดียวกันทำได้หรือไม่ อย่างขนมจีบก็ใช้แป้งเกี๊ยวตัวเดียวกันไหมคะ
“การใช้แผ่นเกี๊ยวประกอบอาหารในกรณีที่ทำเกี๊ยวน้ำ หากมีแป้งนวลติดที่แผ่นเกี๊ยวมากให้เอาเกี๊ยวที่ห่อแล้วไปผ่านน้ำก่อนแล้วจึงลวกในน้ำร้อนให้สุกก็ใช้ได้ หากนำมาทำขนมจีบอาจต้องตัดให้เป็นแผ่นกลม เวลาห่อจะได้สวย ในท้องตลาดบางที่จะมีแผ่นเกี๊ยวขาย 2 ชนิดคือ แผ่นเกี๊ยวสำหรับทำเกี๊ยวน้ำและแผ่นเกี๊ยวสำหรับทำเกี๊ยวทอด แผ่นเกี๊ยวชนิดแรกจะบางกว่าและนุ่มกว่า”
เด็กวัย 2 ขวบ ให้กินพวกหมูหยอง หมูแผ่น ได้ไหมคะ คุณแม่ไม่อยากให้หลากกิน แต่บางทีเช้าๆ เตรียมอาหารไม่ทัน เผื่อไว้ค่ะ
“ให้รับประทานได้ครับ แต่ไม่ควรให้กินบ่อยจนเกินไป เพราะหมูหยอง หมูแผ่นและกุนเชียงให้พลังงานค่อนข้างสูง ถึงแม้ว่าจะมีโปรตีนก็ตาม แต่ในหมูแผ่นและกุนเชียงจะมีไขมันค่อนข้างสูงด้วย หากให้เด็กกินบ่อย และในปริมาณมาก อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กมีน้ำหนักตัวเกิน ฉะนั้นควรให้ลูกกินอาหารให้หลากหลายจะดีกว่าครับ”

บาร์บีคิวเสียบไม้ย่าง

มะเขือเทศหั่น 2 ผล
ไส้กรอก 2 แท่ง
สับปะรด 1/4 ผล
เนื้อกุ้ง 4 ตัว
พริกหวาน 1/2 ผล
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย / ไม้แหลมสำหรับเสียบส่วนผสม

 1. ผสมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก พริกไทยป่น น้ำมันหอย น้ำตาลทรายแดง น้ำมันพืช และเกลือป่น เข้าด้วยกัน
 2. นำเนื้อกุ้งลงหมักประมาณ 5 นาที เติมส่วนผสมไส้กรอก สับปะรด พริกหวาน มะเขือเทศ ลงเคล้าให้เข้ากัน
 3. นำส่วนผสมที่หมักได้ เสียบไม้ นำไปย่างให้สุก         
 4. จัดเสิร์ฟบาร์บีคิวกับซอสมะเขือเทศหรือซอสพริก ควรเสิร์ฟขณะร้อน

มะเขือเทศอบชีส

มะเขือเทศ 2 ผล                          
เนื้อกุ้ง 4 ตัว                          
ปูอัด 2 แท่ง                        
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ                 
มอสซาเรล่าชีสหั่น 1 ถ้วย                       
ผักชีฝรั่งสับ 1 ช้อนโต๊ะ                 
หอมใหญ่สับหยาบๆ 1 หัว                          
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือพริกไทยปรุงรส

 1. นำมะเขือเทศมาผ่าเป็น 6  ชิ้น ปาดไส้ออก โรยด้วยเกลือ พริกไทยป่น ทาด้วยน้ำมันมะกอก พักไว้
 2. ผัดหอมใหญ่กับเนยพอหอม ใส่กุ้งลงผัด ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย ตักขึ้น
 3. ตักส่วนผสมกุ้งที่ผัดไว้ลงบนชิ้นมะเขือเทศ โรยด้วยมอสซาเรล่าชีส และผักชีฝรั่ง
 4. ส่วนปูอัดวางบนชิ้นมะเขือเทศ ตักหอมใหญ่ที่ผัดไว้ลงทับ โรยด้วยมอสซาเรล่าชีสและผักชีฝรั่ง
 5. นำส่วนผสมที่จัดเตรียมไว้วางเรียงบนถาด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที จัดเสิร์ฟขณะร้อน

ข้าวอบมะเขือเทศ

มะเขือเทศลูกใหญ่ 2 ผล                          
ข้าวสุก 1 ถ้วยตวง                
เบคอนซอย 1 เส้น                        
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ                 
กระเทียมสับ  3 กลีบ                       
ลูกเกดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ                 
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ                 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา   
เกลือป่นปรุงรส / พริกไทยป่น / แตงกวา / ผักสลัด

 1. มะเขือเทศตัดขั้ว ควักไส้ออกพักไว้
 2. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่เบคอนลงคั่วให้กรอบ เติมหอมใหญ่ กระเทียม ผัดพอหอม
 3. เติมข้าวสุก ซอสมะเขือเทศ ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ และพริกไทยป่น
 4. ตักข้าวที่ผัดไว้ บรรจุลงใน มะเขือเทศ ให้เต็มวางลงในถาด โดยคว่ำด้านหน้าลง
 5. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส นานประมาณ 10 - 15 นาที
 6. นำออกมาจัดเสิร์ฟกับผัก

 

ความเห็น (1)Add Comment
0
Viraya Pongsri
กันยายน 27, 2014
1.47.169.15
Votes: +0
...

ลูกชอบกินมะเขือเทศ มาก อายุ1 ขวบ5เดือน จะเป็นอ่ะรัยไหมค่ะ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554