หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย ชวนกันเข้าครัว

Search by tag : Select Section, Select Category, ส้มตำสมุนไพร แซ่บ...ได้ใจคุณแม่, อาหารอร่อย, ชวนกันเข้าครัว, เฟิร์มหุ่นด้วยทูน่าสลัด


ขนมเบื้องญวนสูตรโบราณ
(2 votes)
          เคยไปยืนดูร้านขนมเบื้องญวนเจ้าประจำ แล้วอยากลองทำดู แต่เอาเข้าจริงๆ ยอมรับว่ายากจริงๆ ค่ะ ต้องอาศัยเทคนิคและประสบการณ์ทีเดียว จึงจะผสมและร่อนแป้งได้กรอบอร่อยเหมือนที่ร้าน รวมทั้งเครื่องที่ใส่ในขนมเบื้อง แต่ละเจ้าก็มีสูตรไม่เหมือนกัน สูตรที่แนะนำนี้เป็นสูตรโบราณ (เติมเห็ดฟางลงไปหน่อย เพราะชอบกิน ถ้าไม่ชอบ ก็เอาออกได้) ถ้าอยากลองทำขนมเบื้องญวนเองที่บ้าน เตรียมส่วนผสมและกระทะ กระทะที่ใช้ ควรเป็นกระทะกลม และใช้เตาถ่าน จะปรับไฟได้ง่ายกว่า


แป้งข้าวเจ้า 2 กิโลกรัม
กุ้งสด 30 กรัม
หมูสด 40 กรัม
เห็ดฟาง 15 กรัม
หัวหอมใหญ่ 20 กรัม
ถั่วงอก 40 กรัม
ผงขมิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 ถ้วย
เกลือ                                                                   

 

  1. ผสมแป้งโดยเอาแป้งข้าวเจ้าใส่ลงในภาชนะผสม แล้วใส่น้ำกะทิ ผงขมิ้น และเกลือ คนแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วพักไว้
  2. ตั้งหม้อ เทน้ำพอประมาณ ใช้ไฟแรง นำเนื้อหมูไปลวกในน้ำเดือดจนสุกพอประมาณ เนื้อหมูเวลาลวก อย่าลวกสุกมาก เพราะต้องนำมาผัดรวมกันในกระทะอีกที ถ้าลวกจนสุกจะทำให้เนื้อหมูแห้ง เหนียว ไม่อร่อย แล้วพักไว้ก่อน
  3. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อย จากนั้นใส่เห็ดฟาง หอมใหญ่ และเนื้อหมูที่ลวกแล้ว ลงไปผัดให้เข้ากัน
  4. ใส่แป้งที่ผสมเสร็จแล้วลงไปในกระทะ ร่อนแป้งให้เป็นแผ่นรอบกระทะ โดยกระทะที่ใช้ไม่ควรเป็นกระทะที่ใหญ่มาก ให้ใช้มือทั้งสองข้างจับที่หูกระทะ ยกขึ้นเหนือไฟ จากนั้นค่อยๆ เอียงกระทะไปมารอบๆ จนทั่วกระทะ พอแป้งสุก ให้รีบใช้ตะหลิวแงะแผ่นแป้งออกมา ค่อยๆ จับห่ออย่างระมัดระวัง
  5. ตามด้วยใส่ถั่วงอก
  6. ห่อแป้งพับเข้ามา แล้วตักขึ้นจัดใส่จาน รองด้วยผักเคียง เป็นอันเสร็จ ยกเสิร์ฟได้เลย

ขอขอบคุณ ร้านอาหารเวียดนาม by DAO VIEN
ศูนย์อาหาร Food Loft เซ็นทรัลลาดพร้าว

ความเห็น (1)Add Comment
0
boombim
มกราคม 26, 2015
27.55.130.15
Votes: +0
...

มันไหม้ง่ะ สีดำเลย5555smilies/grin.gifsmilies/grin.gifsmilies/cheesy.gifsmilies/cheesy.gif

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554