หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย ชวนกันเข้าครัว

Search by tag : Select Section, Select Category, ส้มตำสมุนไพร แซ่บ...ได้ใจคุณแม่, อาหารอร่อย, ชวนกันเข้าครัว, เฟิร์มหุ่นด้วยทูน่าสลัด


อร่อยกับ “ข้าวโพด”
(4 votes)
ดัชนี บทความ
อร่อยกับ “ข้าวโพด”
หน้า 2
หน้า 3
                เพียงได้ยินว่าอร่อยกับข้าวโพด หลายคนคงคิดถึงข้าวโพดต้มร้อนๆ หรือไร่ข้าวโพดที่มองสุดลูกหูลูกตา แต่แฝงคุณค่าในความอร่อยอย่างล้นเหลือต่อสุขภาพลูกน้อย ในเรื่องการขับถ่าย
ข้าวโพดเป็นพืชจำพวกหญ้า เรียกว่า ไพรี เป็นอาหารกลุ่มธัญญพืชที่มีความสำคัญต่อผู้บริโภค หลากหลายวัยรองลงมาจากอาหารกลุ่มข้าวเจ้าและธัญญพืชอื่นๆ การใช้ประโยชน์จากส่วนต่างๆ ของข้าวโพดคือ ในส่วนของเมล็ด ลำต้น ใบ เปลือก และแกนฝัก ส่วนใหญ่ใช้ในกลุ่มอุตสาหกรรม อาหาร การเกษตร การแพทย์ และด้านอื่นๆ การนำมาใช้ประโยชน์ทางด้านอาหารส่วนใหญ่ใช้ฝักอ่อน และเมื่อฝักแก่ขึ้นก็ใช้เมล็ดมาประกอบอาหาร หรือเพียงแค่ต้มสุกก็สามารถรับประทานได้อย่างเอร็ดอร่อยแล้ว
ข้าวโพดสามารถแบ่งได้โดยทั่วไปออกเป็น 5 กลุ่ม คือ  
  1.ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์หรือข้าวโพดไร่
  2.ข้าวโพดหวาน เป็นข้าวโพดที่ใช้รับประทาน โดยนำมาประกอบอาหารทั้งประเภทอาหารคาว อาหารหวาน และอาหารว่าง
  3.ข้าวโพดคั่ว เป็นข้าวโพดที่รับประทาน ถ้าเมล็ดมีลักษณะแหลมเรียกว่า ข้าวโพดข้าว ถ้าเมล็ดกลม เรียกว่า ข้าวโพดไข่มุก
  4.ข้าวโพดแป้ง เป็นข้าวโพดที่เมล็ดมีสีหลายชนิด เช่น ขาว (ขุ่นๆ หรือปนเหลืองนิดๆ) หรือสีน้ำเงินคล้ำ หรือมีทั้งสีขาวและสีน้ำเงินคล้ำในฝักเดียวกัน
  5.ข้าวโพดเทียน เป็นข้าวโพดที่คนใช้รับประทาน จะมีแป้งที่มีลักษณะเฉพาะคือ นุ่มเหนียว เพราะในเนื้อแป้งจะประกอบด้วยอะมิโลเพคติน ส่วนข้าวโพดอื่น ๆ มีอะมิโลส
การใช้ประโยชน์จากข้าวโพด โดยการนำข้าวโพดมาประกอบอาหารมีหลากหลายวิธี เช่น การทอด การนึ่ง การปิ้ง และการต้ม ทำให้ข้าวโพด มีกลิ่นรส และความหอมเพิ่มมากขึ้น จากการศึกษาพบว่าในข้าวโพดมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ (สารต้านอนุมูลอิสระ) และกรดเฟอรูลิก ซึ่งจะถูกปลดปล่อยออกมาเป็นอิสระ เมื่อนำไปต้ม ยิ่งต้มนานขึ้นก็จะยิ่งมีปริมาณสารเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น
หากลูกน้อยมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ไม่ชอบรับประทานผักและผลไม้ด้วยแล้ว ปัญหาเรื่องท้องผูกก็จะแก้ไม่หายกันซักที เนื่องจากการรับประทานข้าวโพดทั้งเมล็ดจะมีประโยชน์มาก เนื้อเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวโพดมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก เมื่อรับประทานติดต่อกันหลายวันปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ กลุ่ม Bifidobacteria ในลำไส้ใหญ่มีจำนวนเพิ่มขึ้น ก็จะทำให้ลูกน้อยของท่าน ที่กำลังมีปัญหาเรื่องท้องผูก จะสามารถช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้
เด็กที่อยู่ในวัยที่เริ่มรับประทานอาหารด้วยตนเองได้ หรือในวัย อยากรู้อยากลอง ที่จะลิ้มรสอาหาร คุณแม่ต้องพยายามที่จะสร้างเมนูที่จะทำให้ลูกน้อยมีความอยากที่จะรับประทานอาหารนะครับ

 

ข้าวโพดโรล


ข้าวโพดหวาน 200 กรัม
เนื้อหมูบด 200 กรัม
เนื้อกุ้งหั่นท่อน 50 กรัม
กระเทียม 5 กรัม
รากผักชี 5 กรัม
พริกไทยป่น 2  กรัม
ซอสปรุงรส  10 กรัม
น้ำมันงา 15 กรัม
น้ำตาลทราย 5 กรัม
ผักกาดขาว 3 ใบ
เกลือเล็กน้อย
ซอสเปรี้ยว

  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด พักไว้
  2. ผสมหมูบด ส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ ซอสปรุงรส น้ำมันงา น้ำตาลทราย เกลือ ในเครื่องสับผสมปั่นให้เข้ากันสักครู่
  3. เติมข้าวโพดหวานลงไปครึ่งส่วน ปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง นำออกเติมเนื้อกุ้งและข้าวโพดที่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน พักในตู้เย็นอย่างน้อย 20 นาที
  4. ลวกใบผักกาดขาวพอสุก นำส่วนผสมที่พักไว้ในตู้เย็นออกมา ใส่เป็นไส้ม้วนเป็นท่อน จากนั้นนำไปนึ่งประมาณ 15 - 20 นาที หรือเมื่อสุกนำออกมาหั่นเป็นท่อน เสิร์ฟกับซอสเปรี้ยว

  


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554