หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 1 – 3 ปี

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 1 – 3 ปี, ถนัดซ้าย ต้องแก้ไข จริงหรือ?


5 เทคนิค พิชิตลูกกินยาก
(5 votes)
          กรณีที่มีลูกกินยากและเลือกกินนั้น พ่อแม่หลายๆ คนคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ในแต่ละมื้อกว่าจะสรรหาอาหารสักอย่างให้ถูกใจคุณหนูคงจะคิดแล้วคิดอีก และพยายามงัดกลยุทธ์ใดๆ มาหลอกล่อแต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก ซึ่งการปรับพฤติกรรมการกินของลูกให้ดีขึ้นนั้น ควรจะไปแก้ที่ต้นเหตุจะดีกว่าค่ะ
ทีวี...ต้นเหตุสำคัญ
เราอาจจะปล่อยปละละเลยเด็กจนเกิดนิสัยการกินไม่ดี ไม่มีระเบียบ เลือกกินแต่สิ่งที่เคยกินเป็นประจำ หรือบางทีก็ปล่อยให้เด็กดูโทรทัศน์มากเกินไปในขณะที่กินอาหารโดยไม่ว่ากล่าวตักเตือน ทำให้ลูกกกลายเป็นเด็กที่เอาแต่ใจ จนมีนิสัยการกินไม่ดีในที่สุด
ความเชื่อผิดๆ
บังคับให้เด็กกินอาหารแต่ละมื้อมากๆ เพราะเชื่อว่าเด็กที่อ้วนท้วนจะร่างกายแข็งแรงกว่าเด็กปกติทั่วๆ ไปค่ะ ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก กลับจะยิ่งทำให้เด็กเกิดความเบื่ออาหารมากยิ่งขึ้นค่ะ
ใช้สิ่งของแลกเปลี่ยน
การสัญญากับลูกว่า จะซื้อของเล่นให้ หรือพาไปเที่ยว เพียงเพื่อให้ลูกกินข้าวนั้น การกระทำเช่นนี้จะเป็นการเพาะนิสัยที่ไม่ดีให้กับลูก ทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้ว่า การจะได้สิ่งที่ตนเองต้องการนั้นใช้การกินเป็นเงื่อนไขได้ ฉะนั้น ก่อนจะกินอาหารหรือจะทำอะไรก็แล้วแต่ค่ะ ลูกก็จะเรียกร้องเอารางวัลจากเราอยู่เสมอ ซึ่งไม่มีวันจบสิ้นแน่นอน
บังคับกินจนลูกอาเจียน
การดุว่าเด็กในขณะกินอาหาร หรือบังคับให้กินอาหารที่ไม่ชอบ เด็กอาจมีปฎิกิริยาต่อสิ่งที่เขาไม่ชอบออกมาในรูปของการอาเจียนออกมาหมด ซึ่งนิสัยขี้อาเจียนนี้ อาจกลายเป็นนิสัยที่ติดตัวเด็กไปตลอด และขยายไปสู่เหตุการณ์อื่นๆ ที่เด็กไม่พอใจอะไรก็จะมีการอาเจียนออกมาค่ะ
เราควรต้องสร