หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย เข้าครัวกับมะปราง

Search by tag : สังสรรค์หรรษา, เข้าครัวกับมะปราง, ขนมปังหน้ากุ้ง, อาหารอร่อย


อร่อยเข้าคู่ ซีฟู้ด&สลัด
(0 votes)
          ปรุงสลัดราดน้ำ ใส่กุ้ง หอย ปลาหมึก ดูจะธรรมดา เข้าครัวกับมะปรางทั้งที ต้องพิเศษกว่านี้ ด้วยสูตรจากเชฟฌอน-ทรงวุฒิ Executive Chef โรงแรมเอทัส บางกอก กับเมนูรสเลิศ ได้แก่ หอยเชลล์ย่างกับดอกกะหล่ำบด สลัดข้าวโพดหวานกับกุ้งลายเสือย่าง และสลัดบีทรูทและแครอท อร่อยและดีต่อสุขภาพ มีครบในตอนนี้

 

หอยเชลล์ย่างกับดอกกะหล่ำบด


ส่วนผสม
หอยเชลล์ (เฉพาะเนื้อ) / น้ำส้มสายชูหมัก (มิริน)
อัลมอนด์ฝานบาง / ดอกกะหล่ำ / ผักงอก (สเปราท์)
เกลือ / พริกไทย / เนย / มะนาว / แผ่นซับน้ำมัน
วิธีทำ

  1. น้ำเนื้อหอยเชลล์หมักด้วยมิริน ทิ้งไว้สักพัก นำมาวางบนจาน โรยเกลือและพริกไทยคลุกเคล้า
  2. ตั้งกระทะ ปรับไฟแรง นำหอยเชลล์ลงไปย่างพอสุก บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย ตามด้วยเนยจนละลาย แล้วตักขึ้นวางบนแผ่นซับน้ำมัน
  3. ตั้งกระทะอีกใบ ปรับไฟแรง ใส่อัลมอนด์ฝานลงไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนแผ่นซับน้ำมัน
  4. ตั้งหม้อ ใส่น้ำพอท่วม นำดอกกะหล่ำลงไปต้มจนนิ่ม แล้วนำดอกกะหล่ำมาบดเหมือนบดมันฝรั่ง ปรุงรสเล็กน้อยด้วยเกลือ
  5. นำดอกกะหล่ำที่บดละเอียดใส่กรวยสำหรับบีบ จัดลงบนจาน ตามด้วยหอยเชลล์ย่างสุก
  6. โรยเบคอนทอดกรอบ ตามด้วยอัลมอนด์ฝานทอดกรอบ ราดน้ำมันมะกอกเล็กน้อย พร้อมแต่งด้วยผักงอกสีต่างๆ (สเปราท์) เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

Tip
ช่วงนี้ตามโรงแรมนิยมใช้ดอกกะหล่ำบดแทนมันบด เพราะดีต่อสุขภาพ และอร่อยไม่แพ้กัน เด็กๆ ก็กินได้ค่ะ

สลัดข้าวโพดหวานกับกุ้งลายเสือย่าง


ส่วนผสม
กุ้งลายเสือ / พริกหยวก 3 สีสับเป็นชิ้นเล็ก
ข้าวโพดหวาน / ผักชี / เบคอนทอดกรอบ
มิริน / น้ำมันมะกอก / เกลือ / พริกไทย
วิธีทำ

  1. นำกุ้งลายเสือมาผ่าครึ่ง หมักด้วยมิริน ทิ้งไว้สักพัก
  2. ตั้งกระทะ ปรับไฟแรง ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย นำกุ้งลายเสือลงไปย่างจนสุก
  3. ใส่พริกหยวก 3 สีที่สับละเอียดเป็นชิ้นเล็ก ลงในชามผสม บีบมะนาว ราดน้ำมันมะกอกเล็กน้อย โรยเกลือ พริกไทย ตามด้วยข้าวโพดหวาน (พอประมาณ ฝานเอาเฉพาะเม็ด) และเบคอนทอดกรอบ
  4. นำกุ้งลายเสือที่ย่างสุกจัดบนจาน ตามด้วยส่วนผสมในข้อ 3 แต่งด้วยผักชี เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

Tip
ถ้าไม่มีกุ้งลายเสือ เปลี่ยนใช้กุ้งชนิดอื่นก็ได้ค่ะ

สลัดบีทรูทและแครอท


ส่วนผสม
บีทรูท / แครอท / โยเกิร์ต / ผักงอก
น้ำมันมะกอก / เกลือ / พริกไทย
วิธีทำ

  1. เทโยเกิร์ตในชามผสม ตามด้วยมันมะกอก คนให้เข้ากัน โรยเกลือ พริกไทย ได้เป็นน้ำสลัด
  2. หั่นบีทรูทและแครอทเป็นชิ้น นำมาจัดบนจาน ราดด้วยน้ำสลัดในข้อ 1
  3. แต่งด้วยผักงอกหลากสี และราดน้ำมันมะกอกอีกเล็กน้อยเพื่อให้น่ารับประทาน เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณ เชฟฌอน ทรงวุฒิ
Executive Chef และห้องอาหาร Moments
โรงแรมเอทัส บางกอก ซอยร่วมฤดี เพลินจิต ปทุมวัน กรุงเทพฯ
โทร.0-2618-9000

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552