หมวดหมู่บทความ Family Life ด้วยรักจากสุพัตรา

Search by tag : Family Life, ด้วยรักจากสุพัตรา, เด็กผู้ชายกับเด็กผู้หญิง ใครเลี้ยงยากกว่ากัน


เด็กฉลาด พ่อแม่ไม่เฉลียว จนเกือบเสีย
(2 votes)

เด็กสมัยนี้ฉลาดมากกว่าเก่า ตัวพ่อแม่เลี้ยงดีๆลูกจะพัฒนา ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

วันก่อนดูรายการโทรทัศน์ เห็นเด็ก 3 ขวบ ถ้าจำไม่ผิดสระผมให้ลูกค้า ซึ่งดูน่ารักดี แต่เป็นการใช้แรงงานเด็กเกินไปไหม บางคนให้เด็กเล็กๆขายพวงมาลัยตามสี่แยกดูแล้วน่ากลัวเด็กจะถูกรถชน ขณะที่ผู้ใหญ่นั่งอยู่ใต้ต้นไม้ร้อยพวงมาลัย หรือคอยส่งพวงมาลัยให้เด็กไปขาย

หลายคนเป็นห่วงว่าเด็กจะเจอมลภาวะ บนท้องถนน จนเป็นโรคเป็นภัยไม่พอ ยังไม่ได้เรียนหนังสือไม่ได้พักผ่อนตามที่ควร จะเป็นไปของเด็ก หากเด็กเรียนหนังสือ จะเอาเวลาที่ไหนไปทำการบ้านหรืออ่านหนังสือ หรือไปเล่นกับเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน บางครั้งจะเห็นเด็กขายตั้งแต่บ่ายจนถึงดึกดื่น อายุต่ำสุดก็แค่4-5ขวบ เด็กวัยขนาดนี้ต้องอยู่ในบ้านตอนช่วงเย็นๆ เพื่อพักผ่อนทำการบ้าน และเข้านอนตอน2-3ทุ่ม ส่วนช่วงกลางวันจะอาจจะอยู่เนอสเซอรี่หรือเตรียมอนุบาลเพื่อเรียนรู้ผู้คนรอบตัว

โดยเฉพาะเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกัน หรือเป็นช่วงพ่อแม่ต้องใส่ใจหรือสอนแก ให้รู้ว่าแกควรปฏิบัติตนอย่างไร ให้เหมาะกับการจะมีชีวิตอยู่ต่อไป ในโลกที่แกจะต้องเรียนรู้อีกมากมาย คิงส์ลี่ เดวิด(Kingsley David) เขียนเรื่องการขัดเกลาทางสังคม(Socializtion) ในหนังสือ Socialogy กล่าวว่า “พ่อแม่เป็นตัวจักรสำคัญในการให้การเรียนรู้แก่ลูก เป็นการสร้างความเป็นตัวตน(Self)ให้รู้ว่าแกเป็นใคร โดยมีคนอื่นเป็นตัวเปรียบเทียบ เช่น แม่ของแกบอกว่า เธอคือแม่ของแก แกจะเข้าใจว่าแกคือลูก หรือมีคนเรียกว่าน้อง แกจะรู้ว่าอีกฝ่ายหนึ่งคือพี่ เป็นต้น นี่คือการสอนเด็กให้รับรูว่า แกคงต้องเป็นไปอย่างที่คนอื่นคาดฝัน เช่น เป็นคนดี ไม่ดื้อ ไม่ซน ไม่กล่าวเท็จ ไม่เจ้าอารมณ์ ไม่ขี้ขโมย ฯลฯ

การสอนการบอกแบบนี้ เสมือนหนึ่งเป็นกระจกเงาให้เด็กรู้ว่า(Looking-glass self) แกเป็นอย่างไร ดีชั่วจึงอยู่ที่คนอื่น เช่นบอกว่าแกเป็นเด็กดี การชื่นชมแบบนี้ แกจะไม่อยากเป็นเด็กไม่ดี ทำให้เกิดความคิดเกี่ยวกับตัวเอง(Self concept) หากพ่อแม่ขัดเกลาอบรมลูก ให้ถูกต้องเหมาะสม ลูกจะเป็นเด็กดี มีความคิดอ่านที่ดีได้ สังเกตว่าเด็กที่อยู่กับพ่อแม่ที่รักการอ่านหนังสือ แกจะรักการอ่าน หากอยู่กับพ่อแม่ที่ชอบขโมย แกเห็นแต่เล็กจะเห็นว่า การขโมยไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เด็กจะดีหรือไม่อยู่ที่พ่อแม่จะปั้นแก เด็กสมัยก่อนจะเล่นของเล่นพื้นๆ เด็กสมัยนี้จะเล่นคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่ยังพูดไม่ได้ด้วยซ้ำสำหรับบางครอบครัว ขอยกตัวอย่างในอเมริกา ที่เด็กไม่น้อยจะเห็นคอมพิวเตอร์เป้นของสนุก ที่จะเล่นเกมหรือคลิกไปดูที่แกอยากรู้อยากเห็น

จอห์น คุก(John Cooks) เขียนเรื่อง เด็ก 3 ขวบเล่นคอมพิวเตอร์ตามประสาเด็ก แต่กลับสร้างปัญหาให้พ่อแม่ปวดหัว เริ่มด้วยแม่เปิดคอมพิวเตอร์ไว้ และไม่ทันดูว่า แจ็ค นีล ลูกชายวัย 3 ขวบ ได้ไปเล่นที่คอมพิวเตอร์ โดยคลิกไปที่เว็บไซต์ ซื้อรถยนต์ พอหนูน้อยเห็นรถสีชมพูสดใส แกก็ชอบใจ เลยคลิกไปที่คำว่า “ซื้อเดี๋ยวนี้” แต่พ่อแม่ตกใจเมื่อร้านขายรถบอกว่า จะขอเอารถคันละ 5 แสนเศษๆมาส่ง และขอเก็บเงินค่ารถด้วย ซึ่งพวกเขาปฏิเสธว่าไม่เคยซื้อ พ่อแม่งงเหมือนเจ้าหนี้ไม่ทวงหนี้ แต่จะฆ่าแล้ว แถมไม่รู้ว่าพวกเขาซื้อรถได้ยังไงครับ พอรู้เรื่องลูกชายตัวน้อยซื้อเอง แจ็คเล่นคอมพิวเตอร์ออนไลน์ตั้งแต่ 2 ขวบ เรียกว่าเล่นคล่องเกินวัยด้วยซ้ำไป เด็กก็คือเด็ก สิ่งที่แจ็คทำไป แกไม่รู้ว่าพ่อแม่โมโหแค่ไหน แกรู้แต่ว่าของเล่นชิ้นนี้แกชอบมาก สีแปร๋นดี พอเจอหน้าแม่ที่กำลังโกรธ ลูกชายทำเรื่องให้แม่ต้องแก้ไข ก็บอกแม่ว่า “หนูซื้อรถคันหนึ่งนะแม่” แจ็คพูดเหมือนกำลังซื้อไอศกรีมด้วยหนึ่ง แม่เลยต้องขอให้พ่อไปพูดกับพนักงานขาย ว่าเรื่องนี้มีความเข้าใจผิดกันตรงไหน

พอลล์ โจนส์(Paul Jones) พนักงานขายกล่าวว่า เขาทำเว็บไซต์ขายสด แต่ไม่รู้ว่าเป็นเด็กคลิกส์เข้ามาซื้อ แต่เขาไม่ถือสาและรู้สึกขำที่เด็กตัวแค่นี้เล่นคอมพิวเตอร์ได้ แถมหาเว็บไซต์ขายรถได้ด้วย เรื่องนี้จบด้วยดี ไม่มีการฟ้องร้องกัน เพราะพ่อของแจ็คสารภาพว่า เขาก็ไม่มีเงินซื้อรถคันนี้ เพราะคนซื้อคือลูกของเขา พ่อของหนูน้อยจึงเตือนใจพ่อแม่ว่า การให้ลูกเล่นคอมพิวเตอร์เป็นสิ่งดี แต่พ่อแม่ไม่ควรเปิดคอมพิวเตอร์ทิ้งไว้ โดยเฉพาะเข้าเว็บไซต์ที่ขายของต่างๆ เพราะเด็กคือเด็ก เวลาแกเห็นอะไรแกก็อยากได้ เพราะในหัวน้อยๆของแก คิดแค่ว่ามันน่าเล่นนะ แต่พ่อแม่อาจจะบอกว่ามันน่าสยองขวัญ หากโดนฟ้องจนหมดตัว อย่างไรก็ตามพ่อแม่ไม่ควรปล่อยลูกเล็กๆเล่นอะไรตามลำพัง นี่ยังดีเป็นคอมพิวเตอร์ ถ้าพ่อแม่เกิดเปิดเครื่องซักผ้า แล้วแกเห็นสนุกอยากเล่น ก็จะเกิดปัญหา เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้วที่เด็กเห็นเครื่องซักผ้าเปิดอยู่ แกจะกดสตาร์ทแล้วลงไปในเครื่องซักผ้า จนแกเกือบสำลักน้ำตาย ไม่พอเครื่องซักผ้ายังหมุนจนแกเวียนหัว ถามว่าเด็กเข็ดไหม แกบอกว่าเข็ดแต่เข็ดอยู่ไม่กี่ชั่วโมง หลังจากนั้นแกก็ลืมลงไปเล่นอีก

ก็ความจำของเด็กสั้น จึงเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ต้องระมัดระวังแทนให้ ถ้าไม่อยากให้ลูกของเราต้องมีอันเป็นไป

 

รศ.สุพัตรา สุภาพ
อาจารย์อาวุโส จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์และนิตยสาร วิทยากรในรายการวิทยุโทรทัศน์

Related items

ความเห็น (1)Add Comment
เตเต้
น้องเตเต้ลูกแม่เอ้
มีนาคม 05, 2009
58.9.35.252
Votes: +0
...

ขอบคุณสำหรับข้อมูลคะ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 546 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562-มีนาคม 2562