หมวดหมู่บทความ Talks Man of the Month

Search by tag : Talks, Man of the mouth, สุรัตน์ บัณฑิตลักษณะ...นักพัฒนาซอฟแวร์อนาคตไกล


อารย์ ปาลเดชพงศ์ ชายผู้ก่อตั้งโรงเรียนอนุบาล ‘เด่นหล้า’
(9 votes)

ไม่ใช่เรื่องง่ายนักกับการเลือกโรงเรียนอนุบาลสักแห่งให้ลูก ยิ่งในยุคนี้ที่มองไปทางไหน ก็เห็นโรงเรียนอนุบาลก็ผุดเรียงรายกันขึ้นมาเป็นดอกเห็ด แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าที่ไหนเหมาะกับลูก และจะมีสักกี่แห่งที่มั่นใจถึงขนาดกล้ายืนยันว่า เป็นโรงเรียนอนุบาลที่ดีทีสุดแห่งหนึ่ง” ใช่! เรากำลังพูดถึง ‘เด่นหล้า’
สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ คงจะคุ้นชื่อโรงเรียนอนุบาลแห่งนี้ดี เพราะเป็นสถานศึกษาสำหรับเด็กอนุบาลที่มีชื่อเสียงมานานกว่า 20 ปี ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องสถิติของเด็กที่จบไปสอบเข้าเรียนต่อได้ในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ หรือว่าเรื่องการดูแลเอาใจใส่เด็ก ซึ่งได้รับคำชมจากผู้ปกครองมาตลอด ซึ่งผู้อยู่เบื้องหลังก็มิใช่ใคร เป็นทั้งผู้ก่อตั้งโรงเรียน ผู้บริหารและผู้ดูแล นั่นคือ อาจารย์อารย์ ปาลเดชพงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลเด่นหล้าแห่งนี้
อาจารย์อารย์เรียนจบจากโรงเรียนวัดราชบพิตร และไปเรียนต่อที่โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย แล้วจึงเข้าศึกษาต่อจนจบปริญญาตรี คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และบริหารการศึกษาที่มศว.ประสานมิตร เมื่อศึกษาจบด้วยความที่ชอบการสอนเป็นนิสัยตั้งแต่เด็ก เลยไปทำงานสอนพิเศษภาษาอังกฤษ
จุดเริ่มต้นของอนุบาลชานเมือง
“พอทำงานไปถึงจุดนึง ผมก็คิดว่าตอนนี้เงินเดือนก็สูง ความสามารถก็มี เราก็น่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้ ด้วยความที่เราเป็นคนทุ่มเท มีความรับผิดชอบ คิดว่าถ้าเราสามารถที่จะทำอะไรที่เป็นของเราเอง ก็น่าจะทำประโยชน์ได้มากกว่านี้ รวมทั้งมีน้องที่จบครุศาสตร์มา และมีลูกสาวที่กำลังหาโรงเรียนอนุบาลอยู่ บวกกับผมเองก็มีใจรักเด็ก และชอบการสอน ทั้งหมดนี้ก็เลยเป็นที่มาของโรงเรียนอนุบาลเด่นหล้าครับ ส่วนชื่อเด่นหล้านั้นก็เป็นชื่อลูกสาวของผมเองครับ
...แรกเริ่มจริงๆ แล้ว ผมเพียงแค่ต้องการหาโรงเรียนที่ดีให้กับลูกสาว เพราะบ้านอยู่แถวบางแค ซึ่งในช่วงนั้นเมื่อ 28 ปีที่แล้ว บริเวณนั้นเป็นชานเมือง แล้วโรงเรียนดีๆ ส่วนใหญ่จะอยู่ในเมือง ชานเมืองก็ยังหาโรงเรียนค่อนข้างยาก จึงตัดสินใจเปิดโรงเรียนอนุบาลเด่นหล้าขึ้นเอง เมื่อโรงเรียนเปิด ก็มีเด็กคนอื่นๆ มาเรียนกัน และด้วยความที่อยากจะให้สิ่งดีที่สุดแก่ลูก ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์หรือสื่อต่างๆที่เราคิดว่าดี มีประโยชน์เราก็ทุ่มเต็มที่โดยที่ไม่ได้คิดถึงผลตอบแทน ก็ปรากฏว่าผลออกมาดี เด็กที่มาเข้าในรุ่นแรกๆ ประมาณ 10 กว่าคนก็เป็นที่ประทับใจของผู้ปกครอง เลยทำให้มีการบอกต่อๆ กันจนทำให้โรงเรียนมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ครับ”
ดูแลเด็กด้วยใจรัก
จุดเด่นของเด่นหล้า น่าจะเป็นการที่เราคลุกคลีและใกล้ชิด ดูแลเอาใจใส่เด็กๆ ทุกคน การที่เราเริ่มต้นจากเด็กเพียง 10 กว่าคนเท่านั้นทำให้เจ้าของโรงเรียนอย่างผมจำเด็กได้ทุกคน รู้ปัญหาในรายละเอียดปลีกย่อยของเด็กทุกคน และครูทุกๆ คนก็จะได้แบบอย่างจากผม โดยที่ผมได้บอกกับทุกคนชัดเจนว่า คนที่จะมาทำงานตรงนี้ได้ ต้องเป็นคนที่รักเด็กเท่านั้น เพราะว่าไม่ใช่งานที่สนุกแน่ๆ คนที่มาอยู่กับเด็กอนุบาลนั้นต้องทำทุกอย่าง เรื่องบางอย่างถ้าคนที่ไม่รักจริงๆ ก็จะทนไม่ได้ บางคนก็รังเกียจด้วยซ้ำ บางคนหยิบกระดาษเช็ดให้เด็กนั้น ยังทำท่าแหยงๆ อยู่ ถ้าเป็นอย่างนั้นอย่าอยู่เลย เพราะว่าอยู่ต่อไปก็ไม่มีความสุขครับ
...ด้วยความที่เราเริ่มต้นจากการทำด้วยใจรัก ต้องการใส่ใจดูแลเด็กทุกคนอย่างทั่วถึง เราจึงต้องทำให้มีจำนวนครูต่อนักเรียนในสัดส่วนที่เพียงพอ นั่นคือ ครู 1 คนดูแลเด็ก 6-7 คนเท่านั้น ทำให้มีความใกล้ชิด และการดูแลได้อย่างทั่วถึงครับ และแต่ละห้องเรียนเราก็จำกัดนักเรียนไว้ที่ประมาณ 25 คนครับ”
ได้อะไรมากกว่าในห้องเรียน
ผมคิดว่าเด็กแต่ละคนมีความเก่งในตัวของเขาอยู่แล้ว เพียงแต่เราจะมีวิธีดึงความเก่งของเขาออกมาใช้ได้หรือไม่ และอย่างไร ถ้าเรามัวแต่สอนหนังสือ ให้เขียนอ่านทางวิชาการ เด็กก็อาจจะซึม ไม่มีความสุขในการเรียน แต่การที่เด็กของอนุบาลเด่นหล้าเป็นเด็กที่เก่ง นั่นอาจเป็นเพราะสื่อการเรียนการสอนต่างๆ เด็กที่นี่ไม่ได้เรียนแต่ในห้องเท่านั้น แต่ตรงกันข้าม เพราะเด็กที่นี่จะเดินเรียนครับ
...ที่ว่าบอกเดินเรียนก็คือ เช้าขึ้นมาเด็กจะเข้าแถวอยู่ในสนาม ก็คือเรียนในสนามนั่นแหละ เรียนการร้องเพลง เรียนการเคลื่อนไหวและใช้กล้ามเนื้อต่างๆ ต่อจากนั้นก็แยกย้ายกันเข้าห้องเรียน ซึ่งเราไม่ใช่มีแค่ห้องเรียนเท่านั้น แต่เรายังมีห้องสมุดที่แตกต่างจากที่อื่น เพราะเราไม่มีโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งนะครับ แต่จะทำเป็นบ่อบุนวม พอเด็กมาถึงก็หยิบหนังสือลงไปนั่งอ่านนอนอ่าน ทำให้เด็กจะได้ผ่อนคลาย ไม่ต้องนั่งเครียด และไม่มีการห้ามคุยเหมือนห้องสมุดที่อื่นๆ ครับ
...นอกจากนี้ก็ยังมีห้องเกมส์ ห้องคอมพิวเตอร์ ห้องดนตรี และมีมินิเธียเตอร์ เป็นโรงหนังสำหรับเด็ก ให้เด็กได้ดูสารคดี หรือว่าการ์ตูน หรือหากมีเวลาก็ไปว่ายน้ำได้ ซึ่งการที่เด็กเดินเรียนทั้งวันนั้น นอกจากเขาจะได้เปลี่ยนอิริยาบถแล้ว เขายังได้เรียนรู้จากกิจกรรมต่างๆ มากมาย ซึ่งแต่ละจุดนั้น เรามีครูที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านนั้นไว้คอยดูแลด้วยครับ”
สืบต่อเจตนารมณ์ของพ่อ
อาจจะเป็นเพราะประวัติ และประสบการณ์ในชื่อเสียงที่ผ่านมา ทำให้ผู้ปกครองของเด็กเกิดความพอใจก็เกิดการไปบอกต่อๆ กันจากรุ่นลูกก็ไปสู่รุ่นหลาน บางครอบครัวนั้นเรียกว่ามากันทั้งตระกูลเลยครับ บางรายบอกกับผมว่า อาจารย์ครับ เด็กคนนี้คนที่ 14 แล้ว หมายถึงว่า ไม่ว่าจะเป็นลูกของอา ลูกของน้า ลูกของลุงในครอบครัวของเขาก็มาเรียนที่เด่นหล้ากันหมด
...หลังจากที่มีสาขาแรกที่หมู่บ้านเศรษฐกิจ ตัวผมเองไม่ได้คิดที่จะขยายหรือว่าเปิดในสาขา 2 ต่อนะครับเพราะกลัวว่าจะดูแลได้ไม่ทั่วถึง แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ลูกๆ ของผมเรียนจบและกลับมาช่วยบริหาร โดยที่ลูกของผมทุกคนเขาก็มาจากโรงเรียนนี้ ทำให้เขาเข้าใจ และรู้ว่าตรงไหนเป็นจุดที่จะต้องแก้ปัญหา ตรงไหนที่จะช่วยทำให้เด็กได้รับประโยชน์สูงสุด ปลอดภัย และมีความสุข ทั้งหมดนี้ทำให้ผมตัดสินใจเปิดสาขาที่ 2 ที่ถนนพระราม 5 ขึ้นครับ”
ยึดคติทำวันนี้ให้ดีที่สุด
ถ้าถามว่าผมทำงานหนักไหม ผมว่าไม่หนักนะครับ เพราะว่ามีความสุขกับการทำงาน ผมทำงานอาทิตย์ละ 7 วัน วันละ 14-16 ชม. แต่ที่ผมบอกว่าทำงานไม่หนัก ก็เพราะได้ทำในสิ่งที่รัก การที่ผมลงไปเดินดูแล ลงไปทำในสิ่งที่ดีๆ ให้กับเด็กๆ หรือมีส่วนช่วยทำให้เด็กได้เรียนรู้ในเรื่องต่างๆ นั้น ผมว่าผมมีความสุข ตรงนั้นก็เลยเป็นสิ่งตอบแทนที่ทำให้ไม่เหนื่อยไงครับ ทั้งๆ ที่จริงแล้วมันก็คือการทำงานนั่นแหละ
...สำหรับคติในการทำงานที่ยึดมาโดยตลอดนั่นก็คือ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องมาเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น และคติข้อนี้เช่นกันที่ผมได้ถ่ายทอดสู่ลูกหลานและครูในโรงเรียนนี้มาโดยตลอดจนกลายเป็นวิธีการทำงานของคนที่นี่ครับ

 
Related items

ความเห็น (10)Add Comment
0
Sirunya
พฤศจิกายน 02, 2011
110.49.234.81
Votes: +0
...

มีพี่เรียนอยู่ค่าเ
ทอมน้องถ้าจองเรียน
เท่าพี่ได้มั้ยค่ะ

0
คุณแม่ที่กำลังแย่
พฤษภาคม 25, 2011
125.24.30.138
Votes: +0
...

เปงโรงเรียนแรกที่เ

0
(++)
กันยายน 19, 2010
125.24.44.143
Votes: +0
...

มาเรียนที่นี่ เด็กที่ต้องเป็นอัฉริยะเลย แบบว่าเริ่มเรียนปุ๊ป เขียนได้เลย การบ้านมีทุกวันให้เขียนเอง ก ข ง ..... ตัวเลขอรบิก เลขไทย ให้เขียนเองนี่อนุบาล 1นะ งงอะ ไม่มีให้เขียนตามจุดเท่าไร มีแค่ช่วงวันแรกเอง ต้องจับมือเขียนตลอดเลย ลูกยังไม่สามารถเขียนด้วยตัวเองอะ เรื่องที่จอดรถเขาน้อยจริงๆ จอดต้องรีบกลับเพราะรถติดยาว......ไม่มีโอกาสรู้จักผปคที่อยู่ห้องเดียวกันเลย แต่งงตรงระบบการเรียนของเขา ถามครูๆ บอกไม่เป็นไรก็ให้ค่อยๆฝึกให้เขาเขียนบ่อยๆ ลูกอยู่เด่นหล้าพระราม 5

0
........
เมษายน 01, 2010
124.122.221.236
Votes: +1
...

โรงเรียนนี้ให้ดูทีวีเยอะมาก เป็นการง่ายมากเลยนะคะว่าจะให้เด็กหยุดร้องไห้ ก็ให้ดูทีวี แล้วก็เห็นด้วยกับคุณแม่คนแรกนะคะ ที่เด่นหล้าพระรามห้าก็เหมือนกันค่ะ รู้สึกเสียความรู้สึกมากเช่นกันค่ะ เชิญผู้ปกครองกลับบ้านตลอด
ผู้ปกครองแค่อยากให้ลูกคุ้นเคยกับโรงเรียนให้มากขึ้นในช่วงแรกๆ เท่านั้นเอง บอกตามตรงว่าไม่ค่อยชอบหรอกนะคะมีแต่ตึก ขาดสภาพแวดล้อมการเป็นธรรมชาติที่ดี แต่ดีอยู่อย่างนึงค่ะ พรีเซ็นต์ตัวเองดี ลูกเราจบมาคงพรีเซ็นต์เก่งเหมือนโรงเรียน แต่จะได้เรื่องหรือเปล่านั้นต้องดูกันว่าจะเข้าป 1 ตามที่โรงเรียนคุยไว้หรือเปล่า

0
ขอคอมเม้นท์หน่อยนะ
มกราคม 12, 2010
61.90.115.156
Votes: +0
...

ถ้าเป็นเด่นหล้า เพชรเกษม ขอบอกว่าสถานที่คับแคบมาก ๆๆๆๆๆ พอส่งเสร็จก็ให้ผู้ปกครองรีบกลับบ้าน พอรับลูกตอนเย็น ลูกอยากเล่นสนาม ก็มีคุณครูมาไล่ บอกว่าที่จอดรถน้อย รบกวนรับเสร็จแล้วรีบกลับ มันจะอะไรกันนักหนา เด็กเค้าเลิกเรียนก็อยากเล่นกับเพื่อน ๆ คงไม่มีผู้ปกครองคนไหนให้ลูกเล่นครึ่ง ค่อนชั่วโมงหรอก ก็ให้เล่นพอสมควร ตอนไปสมัครก็พรีเซ็น ซะ โห หรู อลังการ มีสนามเด็กเล่น มีจอภาพยนตร์ มีทุกอย่าง... ผู้ปกครองตรวจสอบได้ ดูแลได้ เสียความรู้สึกอ่ะ ยอมรับว่าการเรียนดี ครูประจำชั้นส่วนมากก็น่ารัก (น้อยคนที่โอเวอร์ ไม่รู้นะเพิ่งมาอยู่smilies/wink.gif แต่เสียความรู้สึกกับนโยบายบางอย่าง ผู้ปกครองบ่นกันเยอะมากเลย ขอบอก แต่ถ้าเป็นพระราม 5 ไม่รู้นะ

0
สู้ๆ
พฤศจิกายน 12, 2009
125.27.229.182
Votes: +0
...

เราจองให้ลูก 9000 เรียนปีหน้าแล้ว ค่าเทอม 40000 ถึง อ.3

0
คุณแม่เด่นหล้า
ตุลาคม 27, 2009
58.9.57.140
Votes: +0
...

ค่าเทอม 38000 ค่ะ สำหรับเราว่าไม่แพงนะ เพราะว่าที่เด่นหล้าสอนดีค่ะ
และครูที่เด่นหล้าก็เหมือนคุณครูทั่ว ๆ ไปนะค่ะ ก็เป็นแม่พิมพ์ ไม่ได้เป็นทาสค่ะ

0
คิว
สิงหาคม 15, 2009
124.121.61.6
Votes: +0
...

ทำไมต้องใช้ครูเหมือนทาส ครูคือแม่พิมพ์ของชาตินะครับ ครูคือผู้รู้ ผู้ให้คำสอนแก่เด็กๆ ควรมีจรรยาบรรณให้เอาไปคิดและไต่ตรองให้ดี

0
คิว
สิงหาคม 15, 2009
124.121.61.6
Votes: +0
...

ค่าเทอม 43000 ต่อเทอม
ทำไมถึงแพงจัง ควรจะขึ้นเงินเดือนครูให้มากกว่านี้smilies/angry.gif

0
คุณแม่อยากทราบข้อมูล
พฤษภาคม 27, 2009
58.9.87.72
Votes: +3
...

สนใจอนุบาลเด่นหล้าอยู่ ค่าเทอมเท่าไหร่คะ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
แม่และเด็ก 532 ตุลาคม - พฤศจิกายน 2559