หมวดหมู่บทความ สังสรรค์หรรษา Super mom

Search by tag : สังสรรค์หรรษา, Super mom, ศึกภาพลูกดาราคนดัง


คุณแม่ของขบวนการ Quiverfull
(1 vote)

สหรัฐอเมริกามีขบวนการใหม่ชื่อ Quiverfull เป็นขบวนการศาสนาที่สอนให้สมาชิกเชื่อฟังพระเจ้าแบบทุกคำพูดที่ปรากฏในพระคัมภีร์ไบเบิล รวมทั้งการยอมรับการตั้งครรภ์อย่างไม่มีข้อจำกัด

นั่นเพราะในพระคัมภีร์ได้พูดถึงการตั้งครรภ์ว่า มีพระเจ้าเท่านั้นจะที่เป็นผู้เปิดและปิดครรภ์ ดังนั้น สมาชิกจึงต้องไม่ทำอะไรที่จะไปรบกวนงานๆ นี้ของพระเจ้า ปล่อยให้การมีบุตรเป็นไปอย่างธรรมชาติโดยเคร่งครัด อย่างเช่น ถ้าไม่มีบุตร ก็ไม่ต้องดิ้นรนมีบุตร ส่วนถ้ามี จะต้องยินดีรับอย่างไม่จำกัด ห้ามเด็ดขาดคุมกำเนิด และห้ามเด็ดขาดคือ ไม่เลี้ยงลูกที่เกิดด้วยตัวเอง

เพราะขบวนการสอนอย่างนี้ ดังนั้น อเมริกาตอนนี้จึงมีครอบครัวขนาดใหญ่เกิดขึ้นมากมาย อย่างครอบครัวบอร์เทล ของนายเดวิดและนางซูนานน์แห่งเมืองซานแอนโทนิโอ รัฐเท็กซัส ซึ่งมีบุตรชายหญิงอายุ 13 เดือน ถึง 15 ปี จำนวน 10 คน ไม่รวมคนโตสุดที่เป็นลูกสาวอายุ 20 ปี ซึ่งตอนนี้ได้ออกไปมีเหย้าเรือนของตัวเอง สรุปคือ ในระยะ 20 ปีที่ผ่านมา สามีภรรยาคู่นี้มีลูกแทบไม่เว้นปี และดูเหมือนจะมีความสุขมาก เพราะแม้กระทั่งขณะนี้ก็ยังอยากจะมีอีก

ทั้งนี้ ทั้งพ่อแม่และลูกรวมเป็น 12 คน ต่างอยู่กินในบ้านหลังเดียว ขนาด 4 ห้องนอน ซึ่งในนั้นทุกตารางเมตรถูกนำไปใช้ประโยชน์หมด เพราะครอบครัวบอร์เทลถือบ้านเป็นศูนย์กลางชีวิต ไม่ว่าจะทำอะไร จะทำในนั้น แม้กระทั่งงานของนายเดวิดเองยังทำที่นี่ ทั้งนี้ งานที่เขาทำคือ การเป็นผู้ดูแลเว็บไซต์ quiverfull.com ที่เป็นเว็บไซต์ให้คำแนะนำผู้ที่ต้องการมีบุตรมากอย่างเขาและภรรยา โดยทำมาตั้งแต่ปี 2538 สมาชิกตอนนั้นมีแค่ 12 ครอบครัว แต่ปัจจุบันได้เพิ่มถึง 2,600 ครอบครัว แน่นอน ทุกครอบครัวเหล่านี้ล้วนมีบุตรมาก และยังอยากจะมีอีก

ก่อนอื่น quiverfull เป็นคำที่แปลว่า ‘กล่องลูกธนูที่มีลูกธนูเต็ม’ ไม่ใช่กล่องลูกธนูที่ว่างเปล่า ความหมายคือ คนเราเมื่อมีครอบครัว ไม่ควรปล่อยให้ครอบครัวปลอดทายาท และเมื่อมีทายาท ควรมีให้เต็มจำนวน ปรากฏการณ์ของขบวนการ Quiverfull กำลังได้รับการติดตามจากผู้เชี่ยวชาญหลายสาขา ที่แปลกคือ สมาชิกส่วนใหญ่ของขบวนการนี้ไม่ใช่ชาวนิกายคาทอลิกอย่างที่คนนอกมักเข้าใจ แต่เป็นชาวนิกายโปรเตสแตนท์ โดยเป็นชาวโปรเตสแตนท์พวกใหม่ที่ไม่ถือนับถืออะไร นอกจากพระเจ้าและพระคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งเรื่องนี้รวมทั้งการไม่ยอมรับการแบ่งแยกศาสนาเป็นนิกาย ทุกคนจะนับถือนิกายอะไรก็ได้ และจะปฏิบัติธรรมในโบสถ์ของนิกายอะไรก็ได้ ตราบใดที่ยังยอมรับความยิ่งใหญ่สูงสุดของพระเจ้าและพระคัมภีร์

จุดนี้เองที่ทำให้ขบวนการนับวันจะใหญ่ขึ้น เชื่อกันว่า ในบรรดาสมาชิกของขบวนการ Quiverfull ไม่น้อยเป็นชาวคาทอลิก และนอกนั้นน่าจะเป็นพวกที่นับถือนิกายอื่น แต่ไม่พอใจที่ศาสนาคริสต์มีการแบ่งแยกนิกาย ที่แปลกอีกก็คือ พวกขบวนการ Quiverfull มักมีครอบครัวที่อยู่กินร่วมกันเหมือนครอบครัวบอร์เทล คือนอกจากพ่อจะทำงานจากบ้านแล้ว แม่ยังทำงานเป็นครูสอนลูกในบ้านอีกด้วย

พวกนี้แทบทั้งสิ้นมักให้ลูกเรียนโฮมสกูล โดยเรียนพร้อมกันภายในบ้าน รวมทั้งถึงเวลาเล่นจะให้เล่นพร้อมกัน ซึ่งสำหรับการเล่นและการพักผ่อน พวก Quiverfull จะหัดลูกให้รู้จักทำกิจกรรมร่วมกัน และมักไม่ให้ลูกดูโทรทัศน์ แต่ให้ขับร้องและอ่านหนังสือ นานๆ พวกนี้ถึงจะออกจากบ้าน และเมื่อออก แน่นอน จะต้องไปพร้อมกันทั้งครอบครัว ดังนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของครอบครัวพวกนี้คือ รถตู้ขนาดใหญ่ ซึ่งสำหรับครอบครัวบอร์เทลมีรถที่มีที่นั่งถึง 15 ที่นั่ง

คงมีคนถามว่า แล้วพวกนี้มีความสุขกันดีหรือไม่ คำตอบคือ ถ้าดูจากครอบครัวบอร์เทล ก็น่าจะมีความสุข ก่อนอื่นให้ดูใบหน้าของผู้ที่เป็นพ่อและแม่ ทั้งๆ ที่อายุจะใกล้ 40 แต่ยังดูอ่อนวัยอย่างไม่น่าเชื่อ และให้ดูใบหน้าลูกๆ ทุกคน ดูปกติแข็งแรงดี ซึ่งไม่น่าแปลกใจ ถ้ามองในแง่การจะอยู่ร่วมกันหลายคน ทุกคนจะต้องมีระเบียบวินัยในขั้นสูงมาก นอกนั้นยังต้องรู้จักรับฟังและให้อภัยผู้อื่น และที่แน่นอน ทุกคนจะต้องรู้จักช่วยเหลือตัวเอง และนี่เป็นข้อที่ชาวขบวนการมักอ้างเสมอ เวลามีใครถามถึงข้อดีของการมีครอบครัวใหญ่

สรุปคือ การมีครอบครัวใหญ่เป็นการสอนทุกคนให้เป็นคนดีไปในตัว

ยังมีอีกเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับพวกนี้ที่น่าสนใจ นั่นคือ การที่พวกนี้ล้วนนิยมแนวความคิดเศรษฐกิจพอเพียง คือมีคนในขบวนการ Quiverfull จำนวนไม่น้อย ที่เบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิตแบบตีนถีบปากกัดในสังคมเมือง
ดังนั้นจึงพากันไปตั้งรกรากในชนบทห่างไกล โดยพร้อมๆ กันจะเลือกมีอาชีพแบบทำจากบ้าน แล้วในขณะเดียวกัน พยายามอยู่อย่างพอเพียงด้วยการปลูกพืชผักด้วยตัวเอง ใช้แรงงานคนในครอบครัวช่วยกัน และพืชผักเหล่านี้เมื่อเหลือจะถูกแปลงเป็นอาหาร เพื่อนำไปขายหารายได้เสริม

ฟังแล้ว ช่างเหมือนชีวิตของคนในหนังคาวบอย และนี่เป็นอีกแรงดึงดูด นอกเหนือจากความเชื่อในศาสนา  ตัวอย่างของครอบครัวแบบนี้คือ ครอบครัวคาร์เพนเตอร์ ของนายเคนและนางเดวอนซึ่งมีบุตรชายหญิงรวมกัน 8 คน อายุตั้งแต่ 1 ขวบ ถึง 15 ปี และทุกคนอาศัยอยู่ในไร่ขนาด 21 เอเคอร์ นอกเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี่ พวกเขาเรียกตัวเองว่า ‘ชาวคริสต์กลับคืนสู่แผ่นดิน’ ซึ่งเมื่อกลับจะทำงานพลิกฟื้นแผ่นดิน และยึดคำสอนของพระเจ้าเป็นแนวทางการดำรงชีวิต

นายเคนเล่าว่า เขาและครอบครัวมีความสุขมาก ยกเว้นอย่างเดียว ต้นปีที่ผ่านมา ลูกทั้ง 8 คนของเขาเกิดเป็นอีสุกอีใสพร้อมกันทำให้ทั้งบ้านต้องโกลาหลไปชั่วขณะ นอกนั้นแล้ว เขาเคร่งเรื่องศาสนามาก ถึงขนาดไม่ยอมให้ลูกดูโทรทัศน์ ทุกคนต้องรู้จักร้องเพลงหาความบันเทิง พร้อมกับอ่านหนังสือ นอกจากนี้ เขายังเตรียมคนที่จะสานต่อชีวิตแบบนี้แล้ว นั่นคือเพย์ตัน ลูกสาวคนโตสุด อายุ 12 ขวบ ซึ่งเขาบอกว่า เขาจะมอบเธอให้กับชายชาวคริสต์ที่ดีเท่านั้น และชายคนนั้นจะต้องดำเนินชีวิตกลับคืนสู่แผ่นดินแบบเขา

ได้อ่านแล้ว ก็น่าจะนำแง่ดีๆ ของชาว Quiverfull ไปใช้กันบ้าง
ครอบครัวบอร์เทลที่เป็นหัวเรือใหญ่ขบวนการ Quiverfull

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552