หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย เข้าครัวกับมะปราง

Search by tag : สังสรรค์หรรษา, เข้าครัวกับมะปราง, ขนมปังหน้ากุ้ง, อาหารอร่อย


ต้ม-ทอด-ตำ เมนูสะดวก ประจำบ้าน
(2 votes)
          ช่วงเวลาวุ่นๆ นึกไม่ออกว่าจะทำเมนูใดดี อาหารจานง่ายๆ อย่างแกงจืด ปลาทอด และตำผลไม้ ก็เป็นเมนูอร่อยสะดวกที่แม่ครัวหลายคนลืม เพียงแต่ปรับรสชาติหน้าตาให้มีเสน่ห์น่ารับประทานหน่อย เท่านี้คุณสามีและเจ้าตัวเล็กก็พร้อมที่จะกลับมากินข้าวบ้านแล้วค่ะ

แกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้

ส่วนผสม

หมูบะช่อ 4 ขีด / เห็ดฟางผ่าครึ่ง / กะหล่ำปลี 1 หัว
แครอทหั่นบาง / ต้มหอมแช่น้ำสำหรับไว้พัน / ผักชี
น้ำซุปกระดูกหมู / น้ำปลา / น้ำตาล / พริกไทย

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำ ปรับไฟแรง รอจนเดือด เด็ดกะหล่ำปลี 4-5 ใบลงไปลวกจนนิ่ม นำแช่น้ำเย็น
  2. นำกะหล่ำปลีที่ลวกนิ่มวางแผ่บนจาน ตักหมูบะช่อใส่ลงไปห่อเป็นก้อน พันด้วยต้มหอมที่แช่น้ำนิ่มแล้วให้อยู่ ทำประมาณ 4-5 ก้อน หรือมากกว่านั้น
  3. ตั้งหม้อ ใส่น้ำซุปกระดูกหมู ปรับไฟแรง รอจนเดือด นำกะหล่ำปลียัดไส้ลงไปต้ม ตามด้วยเห็ดฟางผ่าครึ่ง และใส่ใบใบกะหล่ำปลีที่เหลือลงไปต้มพร้อมกัน
  4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล หรือซีอิ๊ว ชิมรสตามชอบ รอหมูบะช่อสุก ปิดไฟ
  5. ตักขึ้นใส่ถ้วย โรยพริกไทย ใบผักชี เสิร์ฟรับประทานกับข้าวสวย

Tip
สามารถเปลี่ยนหมูบะช่อ เป็นกุ้งสับ ลูกชิ้น หรือเนื้อปลา ตามที่ลูกชอบ

กะพงทอดซอสมะขาม


ส่วนผสม

ปลากะพงแล่เนื้อ 2 ชิ้น / แป้งสำหรับชุบทอด / หอมเจียว
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย / พริกชี้ฟ้า / ใบโหระพา
น้ำตาล / น้ำมะขาม / น้ำปลา / น้ำมันพืช

วิธีทำ

  1. นำปลากะพงแล่เนื้อแตะน้ำพอหมาดๆ แล้วชุบแป้งสำหรับทอด คลุกให้ทั่ว
  2. ตั้งกระทะ เทน้ำมันใส่พอท่วมเนื้อปลา ปรับไฟแรง รอน้ำมันเดือด นำปลากะพงที่ชุบแป้งลงไปทอด จนเหลืองสุก แป้งกรอบ นำขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันบนตะแกรงหรือกระดาษซับ
  3. นำใบโหระพาลงไปทอด พอกรอบ ตักขึ้น พักสะเด็ดน้ำมัน
  4. ปรุงซอสมะขาม โดยตักน้ำมันออกจากกระทะ ปรับไฟกลาง ใส่น้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาล น้ำตาลปี๊บ  ลงไปคนผสมกัน ค่อยๆ คนพอร้อน แล้วปิดไฟ
  5. นำปลากะพงชุบแป้งทอดจัดใส่จาน ตักซอสมะขามราดให้น่ากิน โรยหอมเจียว พร้อมใบโหระพาทอด เคียงพริกสด เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

Tip
สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อปลาแซลมอน ปลาดอรี่ หรือปลาชนิดอื่นๆ ได้

ตำแซ่บผลไม้


ส่วนผสม

สาลี่ / แอปเปิ้ลเขียว / มะเขือเทศราชินี / แครอท
ถั่วลิสงคั่ว / กากหมู / ผักสลัดสำหรับแต่งจาน
น้ำตาล / น้ำปลา / น้ำมะนาว


วิธีทำ

  1. ปอกเปลือกสาลี่และแอปเปิ้ล หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหรือชิ้นขนาดกำลังพอดี ผ่าครึ่งมะเขือเทศราชินี ส่วนแครอท ใช้ที่ขูดให้เป็นเส้น
  2. นำส่วนผสมข้อ 1 ใส่ในครก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว ตำพอให้ส่วนผสมแหลก อย่าตำแรง เนื้อผลไม้จะช้ำ ไม่น่ารับประทาน
  3. ตักขึ้นจัดใส่จาน รองด้วยผลักสลัดสำหรับแต่งจาน เช่น เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค
  4. โรยถั่วลิสงคั่วและกากหมู เท่านี้ก็อร่อยกับตำแซ่บผลไม้ได้แล้ว

Tip
สามารถเปลี่ยนเป็นผลไม้ชนิดอื่นๆ แต่ควรเป็นผลไม้เนื้อกรอบ มีรสเปรี้ยวอมหวาน เหมาะสำหรับตำ

ขอขอบคุณ ร้านอาหารไทยบุษราคัม
ซอยประมวล สีลม โทร.0-2714-7802

 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2560 ฉบับที่ 538