หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย เข้าครัวกับมะปราง

Search by tag : สังสรรค์หรรษา, เข้าครัวกับมะปราง, ขนมปังหน้ากุ้ง, อาหารอร่อย


อาหารไทยสไตล์ประยุกต์ สูตรระดับเหรียญทอง
(1 vote)
อีกครั้งกับการมาเยือนห้องอาหารริมรญา โรงแรม เดอะ ทวิน ทาวเวอร์ส พร้อมสูตรอาหารแนะนำจากเชฟพงษ์เทพ คงประยูร ที่ปรุงง่าย ส่วนผสมไม่ยุ่งยาก แต่อร่อยถูกปากทุกจาน ครั้งนี้แนะนำปอเปี๊ยะกุ้งทอด ยำเห็ดเข็มทองกุ้งสด และปลาแซลมอนผัดพริกไทยดำ เหมาะเป็นอาหารจานโปรด เด็กก็รับประทานได้

 








ปอเปี๊ยะกุ้งทอด


ส่วนผสม
กุ้งแกะเปลือกไว้หาง 6 ตัว / แผ่นปอเปี๊ยะ
รากผักชี / กระเทียม / พริกไทย / น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว / ไข่แดง / น้ำจิ้มไก่ / น้ำมันพืช

วิธีทำ

  1. นำกุ้งที่แกะเปลือกไว้หางเรียงบนจาน โรยกระเทียมพริกไทยที่บดพอหยาบให้ทั่ว ราดน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาวประมาณครึ่งช้อน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  2. นำแผ่นแป้งปอเปี๊ยะวางบนอีกจาน พับมุมด้านหนึ่งเข้ามาเล็กน้อย นำกุ้งวางทับบนแผ่นปอเปี๊ยะ ม้วนเข้าแป้งพันตัวกุ้ง ให้หางยื่นออกมา แล้วพับแป้งปอเปี๊ยะเข้าหาหัวกุ้ง โดยแตะไข่แดงเล็กน้อยเพื่อให้แผ่นแป้งติดกัน
  3. ตั้งกระทะ เทน้ำมัน ใช้ไฟแรง รอจนเดือด ใส่กุ้งที่พันแป้งปอเปี๊ยะลงไปทอด รอจนแป้งเหลืองสุก ตักขึ้นใส่จานที่รองด้วยแผ่นซับน้ำมัน
  4. นำปอเปี๊ยะกุ้งทอดจัดใส่จาน แต่งด้วยผักเคียงและพริกสด คู่กับน้ำจิ้มไก่ เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

ยำเห็ดเข็มทองกุ้งสด

ส่วนผสม
กุ้งแกะเปลือก 6 ตัว / เห็ดเข็มทอง /  ต้นหอมซอย
มะนาว / หอยแดงซอย / พริกสดหั่น / น้ำตาลปี๊บเคี่ยว
น้ำเปล่า / น้ำเปล่า / พริก+กระเทียม / ใบสะระแหน่ / น้ำเปล่า

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำ ใช้ไฟแรง เดือดแล้ว นำกุ้งลงไปลวกจนสุก ตามด้วยเห็ดเข็มทอง (ลวกทีละชุด) ตักขึ้นพักใส่จาน
  2. ทำน้ำยำ ใส่พริกซอย กระเทียมซอย พอประมาณ น้ำปลา 2 ช้อน น้ำตาลปี๊บเคี่ยว 1ช้อน น้ำมะนาว 1 ช้อน ผสมให้เข้ากันในชามอีกใบ
  3. เทน้ำยำใส่ในชามกุ้งและเห็ดเข็มทองที่ลวกแล้ว ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย คนเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน
  4. ตักขึ้นจัดใส่จาน วางยำเห็ดเข็มทองตรงกลาง ตักกุ้งจัดใส่รอบๆ แต่งด้วยพริกสดหั่นและใบสะระแหน่

ปลาแซลมอนผัดพริกไทยดำ

ส่วนผสม
แซลมอนแล่เป็นชิ้น / แป้งมัน / แป้งสำหรับชุบทอด
หัวหอม / เม็ดพริกไทยดำ / พริกไทยดำบด
ซอสปรุงรส / ข้าว / น้ำตาลทราย / น้ำมันหอย / ข้าวสวย
น้ำปลา / น้ำซุป / ใบกะเพรา / พริกหยวกแดง พริกหยวกเขียว

วิธีทำ

  1. นำแซลมอนที่แล่เป็นชิ้นมาคลุกแป้งสำหรับทอดให้ทั่ว
  2. ตั้งกระทะ เทน้ำมัน ใช้ไฟแรง นำแซลมอนลงไปทอด จนแป้งเหลืองสุกพอประมาณ ตักขึ้นใส่จานที่รองแผ่นซับน้ำมัน
  3. ใส่ใบกะเพราลงไปทอด ทอดพอเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน
  4. ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่หัวหอม พริกหยวกแดกและพริกหยวกเขียวหั่นซอย เม็ดพริกไทยดำ พริกไทยดำบด ผัดเคล้าเคล็กน้อย
  5. ใส่น้ำซุปประมาณ 3 ช้อน ตามด้วยซอสปรุงรส 4 ช้อน น้ำมันหอย น้ำตาลครึ่งช้อน น้ำปลา 1 ช้อน แล้วผัดต่อ
  6. ใส่แป้งมันเล็กน้อยคนให้น้ำซุปข้น นำปลาแซลมอนที่ชุบแป้งทอด ลงไปคลุกเล็กน้อย
  7. ตักขึ้นจัดใส่จาน แต่งด้วยผักเคียง กะเพรากรอบ และข้าวสวย เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณ เชฟพงษ์เทพ คงประโยชน์
และห้องอาหารริมรญา ชั้น 5 โรงแรมเดอะ ทวิน ทาวเวอร์ส
โทร.0-2216-9555

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนสิงหาคม-กันยายน 2560 ฉบับที่ 537