หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 2

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 2, ชุดชั้นใน...คุณแม่ท้อง


เตรียมไว้ก่อน...อย่านิ่งนอนใจ
(2 votes)
U1.jpgไตรมาสนี้ทั้งสภาพร่างกายและจิตใจของว่าที่คุณแม่จะปรับตัวเข้ากับสภาวะใหม่ได้มากขึ้น คุณจะแพ้ท้องน้อยลง พ้นระยะที่จะแท้งง่าย แล้วก็ยังไม่อุ้ยอ้ายเสียจนทำอะไรไม่คล่อง ช่วงนี้จึงเหมาะที่สุดที่จะจัดการเรื่องต่างๆ ให้ลงตัว

                แล้วสิ่งไหนบ้างล่ะที่คุณจะสามารถทำได้อย่างปลอดภัย และเป็นสิ่งที่ควรทำก่อนที่การตั้งครรภ์ของคุณจะดำเนินไปถึงไตรมาสสุดท้าย ลองมาดูกันค่ะ
                - ไปพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ ตรวจทุกอย่างที่คุณหมอแนะนำ หากคุณหมอแนะให้อัลตราซาวด์ หรือเจาะตรวจน้ำคร่ำ หรือตรวจด้วยวิธีพิเศษอื่นๆ ไม่ควรปฏิเสธ และหากรู้สึกว่ามีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยเพียงใด ควรบอกให้แพทย์รับรู้ อย่านิ่งนอนใจว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญเชียว   
                - หากคุณเป็นคุณแม่มือใหม่ที่ไม่เคยดูแลเด็กมาก่อน มองหาที่ปรึกษาไว้ตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ ลองสอบถามคนใกล้ตัว อย่างคุณยาย คุณย่า พี่น้องหรือ1203404.jpgเพื่อนของคุณ ถ้าไม่รู้จะพึ่งใครจริงๆ  ลองสอบถามข้อมูลจากสถานพยาบาลหรือสถานเลี้ยงเด็กที่ไว้ใจได้ เพื่อหาความรู้เกี่ยวกับการคลอด  การดูแลทารก และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ไว้ให้มากที่สุด
การพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคุณแม่ของคุณ ญาติผู้ใหญ่ เพื่อนๆ และการศึกษาหาความรู้จากหนังสือ อินเตอร์เน็ต จะช่วยให้คุณสบายใจและมีความมั่นใจขึ้น
ส่วนคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ คนพี่อยู่ ก็ต้องฝึกคุณพ่อให้ดูแลพี่ ระหว่างที่คุณแม่ไปคลอดน้องไว้ด้วยนะคะ เพราะจู่ๆ จะให้พ่อๆ ลูกๆ อยู่กันตามลำพัง คงโกลาหลน่าดู
- จดรายการของใช้ที่จำเป็น  แล้วออกช้อปปิ้ง การเตรียมเสื้อผ้า ของใช้ ทั้งของคุณและของลูก ในช่วงนี้จะเหมาะที่สุด เพราะหากไปเตรียมเอาตอนใกล้คลอดอาจนึกไม่ออก หรือนึกออกก็อาจไปหาซื้อไม่ทัน นึกถึงรายการของที่จำเป็นอย่างขวดนม ผ้าอ้อม เสื้อผ้า ที่นอนเด็ก เปลก่อน ส่วนของที่ยังไม่รีบใช้อย่างรถหัดเดิน หรือของเล่นเสริมทักษะต่างๆ ยังไม่ต้องรีบหาซื้อหรอกค่ะ
อ้อ...ของใช้สำหรับเด็กบางอย่าง ที่มีช่วงการใช้ไม่นาน อย่างเปลโยก เป้อุ้ม เสื้อผ้า (อย่าลืมว่าทารกนั้นโตเร็วมากเสื้อบางตัวใส่ไม่กี่ครั้งก็คับซะแล้ว) อาจหยิบยืมจากเพื่อนๆ พี่ๆ ที่มีลูกโตแล้วได้ นอกจากจะเป็นการประหยัดในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง แล้วคุณอาจได้คำแนะนำดีๆ จากคุณแม่รุ่นพี่ เป็นของแถมอีกด้วย   
ถ้าวางแผนจะย้ายบ้าน ตกแต่งบ้าน เตรียมห้องใหม่ ไปเที่ยว ไปพักผ่อนต่างจังหวัด ช่วงนี้เหมาะที่สุดค่ะ เพราะนอกจากคุณจะพ้นจากช่วงเสี่ยงต่อการแท้งแล้วยังไม่ต้องกังวลเรื่องการคลอดอย่างฉุกเฉินด้วย  
       
-  เตรียมตั้งชื่อลูก ไม่เร็วไปหรอกค่ะที่จะเตรียมหาชื่อเหมาะๆ ให้ลูกไว้ตั้งแต่ตอนนี้ คุณแม่คุณพ่อบางครอบครัวเตรียมหาชื่อให้ลูกตั้งแต่รู้ว่าเริ่มตั้งครรภ์จนใกล้วันคลอดยังหาชื่อถูกใจไม่ได้เลย
        ยังมีเรื่องราวที่คุณแม่ต้องเตรียมรับมืออีกเยอะเมื่อเวลาใกล้คลอด แต่หากคุณเตรียมทุกอย่างไว้พร้อมตั้งแต่ไตรมาสนี้ ก็สบายใจได้เปลาะนึงแล้วล่ะค่ะ
                       203324.jpg
เตรียมชื่อเหมาะๆ  รอรับเจ้าตัวเล็ก
“ชื่อ” เป็นสิ่งที่จะติดตัวลูกนับแต่แรกเกิด ทั้งคุณแม่คุณพ่อคงต้องการให้ในสิ่งที่ดีที่สุดแก่เขา ส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะตั้งชื่อลูกโดยนำชื่อของคุณพ่อและคุณแม่มารวมกัน เพื่อแสดงให้ลูกได้รู้ว่า เขาเกิดจากความรักของพ่อแม่
นอกจากนี้ตามความเชื่อของคนไทยเรายังมีหลักการ เช่น การตั้งชื่อลูกชายนิยมใช้ตัวอักษรตัวแรกที่เป็นเดช ส่วนลูกสาวจะใช้อักษรที่เป็นศรี และไม่ว่าจะลูกชายหญิงจะต้องเลี่ยงการใช้อักษรที่เป็นกาลกิณี  
ฟังดูยุ่งยากใช่มั้ยคะ แต่ยุคนี้ คุณแม่คุณพ่อมีตัวช่วยมากมาย ทั้งตำราตั้งชื่อ และเว็บไซต์ต่างๆ เช่น www.thaibabyname.com, www.fortunename.com, www.narmtip.com,  www.narmmongkol.com ฯลฯ
ลองคิด ค้น คลิก ชื่อเหมาะๆ ที่ถูกใจกันได้เลยค่ะ

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554