หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 3

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 3, ภาวะรกเสื่อม..แม่ท้องต้องระวัง


ใกล้คลอด...ใกล้ความเครียด
(1 vote)
U1.jpgระยะใกล้คลอดนี้คุณแม่อาจเครียดได้ง่าย ทั้งจากความตื่นเต้นที่ใกล้จะได้พบหน้าลูก ทั้งจากความวิตกกังวลต่างๆ การคลอดจะเป็นยังไง จะมีอุปสรรคมั้ย ลูกจะแข็งแรงหรือเปล่า ฯลฯ

ความตื่นเต้นปนกังวลนี่แหละค่ะที่อาจทำให้คุณเครียดโดยไม่รู้ตัว และเจ้าความเครียดนี้เองที่จะนำไปสู่การนอนไม่หลับ
การพักผ่อนนอนหลับของคุณแม่มีผลต่อสุขภาพของลูกในครรภ์ การที่คุณแม่พักผ่อนไม่เพียงพออาจทำให้ลูกที่จะคลอดออกมามีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติได้ 204733.jpg
            คุณแม่บางท่านพอนอนไม่หลับก็วิตกว่าแม่พักผ่อนไม่พออย่างนี้ลูกจะเป็นอะไรมั้ย ทำให้ยิ่งเครียดมากขึ้นไปอีก
                ความเครียดเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้คนทั้งที่ท้องและไม่ท้องนอนไม่หลับได้ ยิ่งในคนท้องเวลานอนไม่หลับก็จะยิ่งกังวล ยิ่งเก็บความกังวลไว้ยิ่งเครียด ยิ่งเครียดก็ยิ่งนอนไม่หลับ กลายเป็นปัญหาวนไปวนมาไม่รู้จบ
                กรณีนี้การหากิจกรรมทำยามว่าง รวมทั้งการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคุณแม่ที่มีประสบการณ์ จะช่วยคุณแม่คลายเครียดลงได้บ้าง 
เพราะการได้พูดคุยกับคุณแม่ท่านอื่นๆ จะช่วยให้คุณแม่สบายใจ รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น เมื่อคุณแม่วิตกกังวลน้อยลง ก็จะนอนหลับสบายขึ้นได้ค่ะ
ถ้ายังไม่ได้ผลอีก แนะนำให้คุณแม่ ฝึกทำสมาธิเพื่อลดความเครียด ใช้ความสงบผ่อนคลาย ลดความวิตก เพิ่มความกระปรี้กระเปร่ากันดีกว่าค่ะ
วิธีการก็ง่ายๆ เพียงนั่งในท่าสบายๆ  บนเก้าอี้ สูดอากาศให้เข้าเต็มช่องท้อง พยายามอย่าให้ไหล่ยกขึ้น แล้วค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออก เป็นจังหวะช้าๆ
ทำเช่นนี้ประมาณ 10 ครั้ง คุณจะรู้สึกว่ากล้ามเนื้อผ่อนคลาย สบายตัวขึ้นเยอะเชียวค่ะ
                และเมื่อคุณแม่รู้สึกว่าร่างกายสบายขึ้น สมองก็จะปลอดโปร่ง พอจิตใจสบายคลายกังวล เจ้าความเครียดที่มีอยู่ก็มลายหายไปในพริบตา
แต่ถ้ายังคงมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับติดๆ กันเป็นเวลานาน ควรปรึกษาแพทย์ดีกว่าค่ะ ไม่ควรซื้อยานอนหลับมารับประทานเอง เพื่อให้นอนหลับได้นานๆ แม้ว่าจะเป็นยาชนิดเดิมที่เคยรับประทานในช่วงก่อนตั้งครรภ์ เพราะการใช้ยานอนหลับขณะตั้งครรภ์อาจเป็นอันตรายต่อทารกได้ เช่น ขณะคลอดยาจะไปกดระบบการหายใจของลูก ทำให้เด็กหายใจได้ไม่เต็มที่
                ส่วนใหญ่แล้วอาการนอนไม่หลับของบรรดาว่าที่คุณแม่ มักเป็นอยู่ชั่วระยะหนึ่งเท่านั้น โดยทั่วไปมักไม่มีอันตรายร้ายแรงต่อลูก การหาโอกาสงีบหลับในตอนกลางวัน ก็เป็นทางหนึ่งที่จะช่วยชดเชยเวลานอนที่น้อยลงในตอนกลางคืนได้   
                ทำใจให้สบาย รอรับขวัญเจ้าตัวเล็กที่ใกล้จะออกมาสู่โลกกว้างกันดีกว่า...อีกไม่นานเราจะได้เจอกันแล้วนะ            

เคล็ดลับหลับสบาย
นอกจากการฝึกหายใจเพื่อคลายความเครียดแล้ว ท่านอนที่เหมาะสมก็มีส่วนช่วยให้คุณหลับสบายได้ คุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสสุดท้ายนี้ควรนอนตะแคง เพราะการนอนหงายนอกจากจะทำให้คุณอึดอัดจนนอนไม่หลับหรือมีอาการปวดหลังแล้ว มดลูกก็จะไปกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ที่จะนำเลือดกลับสู่หัวใจ ทำให้เลือดกลับสู่หัวใจไม่สะดวก มีผลให้หัวใจของแม่เต้นเร็วขึ้น เกิดอาการใจสั่น ความดันโลหิตต่ำ หน้ามืด และเลือดที่จะไปเลี้ยงมดลูกก็จะลดลงไปด้วย

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554