หมวดหมู่บทความ สังสรรค์หรรษา Super mom

Search by tag : สังสรรค์หรรษา, Super mom, ศึกภาพลูกดาราคนดัง


อดีตยอดนักเท็นนิส STEFFI GRAF
(2 votes)
ดัชนี บทความ
อดีตยอดนักเท็นนิส STEFFI GRAF
หน้า 2
U1.jpgมีข่าวเล็กๆ ข่าวหนึ่ง สองสามีภรรยาอังเดร อากัสซี่และสเตฟฟี กราฟ ที่ทั้งคู่เป็นอดีตนักเทนนิสอันดับหนึ่งของโลก ได้คล้องแขนกันเข้าไปในร้านขายอุปกรณ์เพิ่มความสุขทางเพศในนครลาส เวกัส หลังเสร็จสิ้นการ
รับประทานอาหารค่ำในภัตตาคารหรู

                ข่าวนี้ถ้าเป็นคนธรรมดาอ่านคงไม่คิดอะไร แต่สำหรับแฟนเทนนิสอ่านแล้วจะต้องยิ้ม เพราะแสดงว่าสองอดีตดาราเทนนิสที่ตนชื่นชอบยังรักกันดี ถึงแม้จะแต่งงานครบ 10 ปีๆ นี้ รวมทั้งฝ่ายหญิงจะมีอายุครบ
40 ปีๆ นี้เช่นกัน
สเตฟฟี กราฟเป็นนักเทนนิสที่วงการยกย่องให้เป็นนักเทนนิสหญิงมือเยี่ยมที่สุดในศตวรรษที่ 20 เหนือกว่ามาร์ติน่า นาวาร์ติโลวาที่โด่งดังก่อนหน้า เหนือกว่าบิลลี่ ยีน คิง ที่โด่งดังในยุคทศวรรษ 70 เหนือกว่า
มาร์กาเร็ต คอร์ตในยุคทศวรรษ 60 และเหนือกว่าโมรีน คอนเนลลี่ในยุคทศวรรษ 50 ดูจากสถิติชนะรายการแกรนด์สแลมรวมทั้งหมด 22 ครั้ง หรือมากเป็นอันดับสองไม่ว่าจะเป็นนักเทนนิสชายหรือหญิง เป็นรองมาร์กาเร็ต คอร์ตเพียง 2 ครั้ง แต่ถึงกระนั้นเธอยังเป็นนักเทนนิสคนเดียวไม่ว่าชายหญิงที่ชนะรายการแกรนด์สแลมแต่ละรายการอย่างน้อย 4 ครั้ง ซึ่งนับว่ามากที่สุด
นอกจากนี้ สเตฟฟียังเป็นนักเทนนิสชายหญิงเพียง 5 คน ที่เคยชนะรายการแกรนด์สแลมทุกรายการในปีเดียว และเคยครองตำแหน่งนักเทนนิสหญิงอันดับ 1 นานติดต่อกัน 377 สัปดาห์ รวมทั้งครองนานถึง 8 ฤดูการแข่งขัน ซึ่งสองสถิติหลังทุกวันนี้ยังไม่มีนักเทนนิสคนไหนทำได้ ไม่ว่าชายหรือหญิง
จริงอยู่อาจมีคนค้านถ้าดาวรุ่งโมนิก้า เซเลสไม่ถูกลอบทำร้าย จนฝีมือการเล่นต้องตก นักเทนนิสชาวเยอรมันคนนี้คงไม่มีโอกาสครองอันดับ 1 นานขนาดนั้น แต่ถ้าดูองค์ประกอบ สเตฟฟีไม่น่าจะเป็นรองโมนิก้า เพราะเธอสามารถเล่นบนสนามทุกแบบ และมีลูกพิฆาตประจำตัวที่เป็นลูกโฟร์แฮนด์รุนแรงและแม่นยำ นอกจากนี้ เธอยังมีโครงสร้างร่างกายที่เหมาะสำหรับการเป็นนักเทนนิสชั้นเยี่ยม และที่สำคัญที่สุดมีวินัยในการฝึกซ้อมและมีจิตใจเยือกเย็นเวลาแข่ง
ดูเหมือนสเตฟฟี่จะเกิดมาเพื่อเป็นแชมป์เทนนิสโดยแท้ เธอเป็นชาวเยอรมันเกิดวันที่ 4 มิถุนายน 2512 ในครอบครัวที่มีพ่อทำงานเป็นคนขายรถยนต์มือสอง แต่ลึกๆ แล้วเขาอยากเป็นครูฝึกเทนนิส ดังนั้นพอลูกสาว
อายุ 3 ขวบ เขาจึงเริ่มให้เธอฝึกตีเทนนิส โดยฝึกแบบเหวี่ยงแร็กเก็ตไปมาในห้องนั่งเล่นภายในบ้าน อายุ 4 ขวบพ่อของเธอที่ชื่อปีเตอร์พาเธอลงเล่นในสนามเป็นครั้งแรก อายุ 5 ขวบลงแข่งเป็นครั้งแรก อายุ 6 ขวบเข้ารับการฝึกสอนเพื่อเตรียมตัวเป็นนักแข่ง หลังจากนั้นลงแข่งในรายการเยาวชนกับคู่แข่งที่ส่วนใหญ่มีอายุมากกว่า แต่ก็สามารถชนะเป็นประจำ จนมีชื่อเสียงรู้จักในวงการ อายุ 13 ปี 4 เดือน สเตฟฟีประกาศลงแข่งในรายการอาชีพ และทันทีได้รับอันดับ 124 หลังจากนั้นพอสิ้นสุดฤดูแรกของการแข่งที่เป็นปี 2526 เธอได้อันดับ 98 ต่อมาปี 2527 ได้อันดับ 22 และปี 2528 ได้อันดับ 6 ทั้งหมดนี้โดยที่เธอไม่เคยชนะรายการแข่งแม้กระทั่งรายการเดียว


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552