หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ Single Mom

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, Single Mom, เลี้ยงเดี่ยวแสนสวย


คุณแม่ซู่ซ่า ปราบพยศ ”จอมกบฏตัวจิ๋ว”
(0 votes)
ดัชนี บทความ
คุณแม่ซู่ซ่า ปราบพยศ ”จอมกบฏตัวจิ๋ว”
หน้า 2
หน้า 3
หน้า 4
หน้า 5
t1.jpgหลายๆ ครั้ง ภายในบ้านก็เปรียบได้กับสมรภูมิรบ แต่ในสมรภูมิรบ เมื่อมี “คู่ต่อสู้” เป็นนักวีนตัวดื้อสุดฉกาจแล้ว ช่างเป็นอะไรที่ซับซ้อนเหนือจินตนาการยิ่งนัก

            ยิ่งเด็กเล็กวัย 2 - 4 ขวบด้วยแล้ว ตัวดีเลยค่า ดื้อก็ที่หนึ่ง น้อยคนนักที่จะฟังและรู้ว่า สิ่งไหนดี หรือไม่ดี อารมณ์แปรปรวนยิ่งกว่าใครๆ บางครั้งยิ่งห้ามก็1.jpgเหมือนยิ่งยุ นานๆ เข้าก็เลยแกล้งยุให้ได้ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองไปเลย 
แต่ “ช้าช้าได้พร้าเล่มงาม”  หากคุณแม่ต้องการบรรลุถึงยอดยุทธ์แล้ว เราภูมิใจเสนอกลวิธีเด็ดพิชิตวัยเตาะแตะที่ได้ผลเป็นอันมาก โดยได้เงื่อนงำสำคัญอย่างหนึ่งว่า ถ้าแข็งขืนแล้วมักโดนต่อต้าน บางครั้งหากลองยุทธวิธี “น้ำเย็นเข้าลูบ” ทำตัวบ๊องๆ บวมๆ ดูบ้าง ก็จะได้รู้ว่า การปราบพยศจอมดื้อประจำบ้านให้ได้ผลทันควัน ไม่ใช่เรื่องยากเย็นเลย และเจ้าตัวก็ยังรู้สึกสนุกสนานกับการสอนแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวอีกต่างหากค่ะ
แกล้งตีลูกเซ่อ
            เด็กกับของเล่นย่อมหลีกหนีกันไม่พ้น ภาพของเล่นชิ้นเล็กชิ้นน้อยวางเกลื่อนกลาดเต็มบ้านอยู่ทุกวัน ยอดคุณแม่นักทฤษฎี ก็ต้องการฝึกวินัยวัยซน ด้วยการให้รู้จักเก็บของเล่นเอง แต่พูดจนปากเปียกปากแฉะก็แล้ว เจ้าตัวดีทำหูทวนลมซะง้าน... หรือไม่ก็คะยั้นคะยอให้คนในครอบครัวที่ตามใจช่วยเก็บแทน จบข่าวค่ะ คุณแม่ขา...ถ้ามีตัวช่วยอย่างนี้ สอนอีกสิบชาติลูกรักก็ไม่มีระเบียบวินัย เผลอๆ โตขึ้นมาก็ไม่รู้จักช่วยเหลือตัวเองอีกหาก 1.1.jpg
ภูมิใจนำเสนอ
กลยุทธ์ง่ายๆ แต่แฝงไปด้วยอุบายเหนือชั้นขั้นเทพ แต่น...แต๊น แกล้งตีลูกเซ่อ สำหรับกรณีนี้หากเตือนหลายครั้งไม่ได้ผลพอใจ ลองเทคนิคนี้ค่ะ แกล้งหยิบของเล่นชิ้นโปรดของเขา แล้วทำท่าเก็บให้ผิดที่ผิดทาง เก็บใส่หม้อใส่ไหบ้าง อิอิ ...ถ้ามีนะคะ คือเก็บที่แปลกๆ เมื่อเจ้าตัวเล็กเกิดความสงสัย ก็แกล้งตีหน้าเซ่อ “ก็แม่ไม่รู้นี่นา ว่าของเล่นหนูเก็บที่ไหน คนเก่งช่วยแม่ได้ไหม”  ต่อจากนั้นเจ้าตัวเล็กก็มีแนวโน้มที่จะกระตือรือร้นเข้ามาช่วยเก็บของเล่น


 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554