หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิคแม่และเด็ก

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิคแม่และเด็ก, น้ำประปาชงนมให้ลูกดีไหม


โรคใกล้ตัวผู้หญิงยุคใหม่
(0 votes)
“ในผู้หญิงบางคนอาจจะมีลมชักแฝง เกิดได้ตลอดชีวิต ทุกเพศทุกวัยและมีหลายอาการ”

โรคใดบ้างที่ผู้หญิงอย่างเราควรต้องระวังในช่วงนี้คะ
“สัญญาณเตือนของโรคและอาการต่างๆ ที่ผู้หญิงยุคใหม่ต้องระวัง อาทิ ปวดประจำเดือนมากจนผิดสังเกต รู้ไว้ว่าเป็นสัญญาณเตือนโรคร้ายอย่างซีสต์หรือถุงน้ำในรังไข่ ช็อกโกแลตซีสต์ โรคพังผืดชั้นกล้ามเนื้อมดลูก โรคเนื้องอกมดลูกหลายชนิด ดังนั้นควรตรวจร่างกายเป็นประจำ

ส่วนสาวๆ คนไหนมีอาการขี้เซา ตื่นยาก แม้จะนอนกลางคืนเยอะมาก แต่ยังรู้สึกขี้เกียจ อยากงีบหลับทั้งวัน นอนเท่าไรก็ไม่พอ อาการเหล่านี้คือ ความผิดปกติที่ต้องตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการนอนเพื่อหาสาเหตุของอาการง่วงผิดปกติ ซึ่งอาจจะเกิดจากสาเหตุท77.jpgางสมอง อันได้แก่ โรคลมหลับ โรคนอนมากผิดปกติไม่ทราบสาเหตุ โรคหยุดหายใจแบบกรนไม่ชัด
สำหรับผู้หญิงที่ทำงานจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือนานกว่า 40 นาที ก็มีเสี่ยงเป็นโรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม ที่ส่งผลอันตรายต่อดวงตา หากตาล้า ควรหยุดพักสายตาทุกๆ 20 นาที กระพริบตาให้บ่อยขึ้น ปรับแสงหน้าจอให้เหมาะสม หากสายตามีปัญหา ควรพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด

ผู้หญิงที่ชื่นชอบแฟชั่น ก็อาจจะได้รับพิษภัยจากแฟชั่น พบมากในสาวสวมส้นสูงตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีน้ำหนักตัวเกิน เพราะเป็นสาเหตุสำคัญของโรคข้อเข่าเสื่อมก่อนวัย หากปล่อยให้มีอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณบั้นเอวหรือหลัง เป็นเวลานาน อาจทำให้หมอนรองกระดูกเสื่อมหรือเคลื่อนไปทับเส้นประสาทได้ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกสันหลัง เพื่อตรวจดูความสมดุลของโครงกระดูกสันหลัง ข้อสะโพก และข้อเข่าว่ามีความผิดปกติที่จุดไหน
นอกจากนี้ ยังมีอาการท้องผูก เกิดขึ้นได้บ่อยในผู้หญิงเพราะฮอร์โมนเพศ และการทำงานของระบบทางเดินอาหาร หากพบว่าถ่ายน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ อุจจาระแข็ง มีเลือดปน นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่ามะเร็งลำไส้กำลังถามหา ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านระบบประสาทและการเคลื่อนไหวทางเดินอาหารเพื่อวินิจฉัยโรค

ในผู้หญิงบางคนอาจจะมีลมชักแฝง เกิดได้ตลอดชีวิต ทุกเพศทุกวัยและมีหลายอาการ อาการที่แสดงไม่จำเป็นต้องชักเกร็งกระตุกเสมอไป  ขึ้นอยู่กับว่าภาวะผิดปกติของกระแสไฟฟ้าในสมองในส่วนใดและรุนแรงแค่ไหน  บ้างก็มีอาการวูบ เบลอ จำอะไรไม่ได้ หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาอาจกระทบประสิทธิภาพความทรงจำและสมองส่วนอื่นๆ ด้วย การตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง EEG จะช่วยหาจุดกำเนิดไฟฟ้าส่วนที่ผิดปกติ อย่ารอจนสมองถูกทำลายจนอาจรักษาด้วยยาไม่ได้ผล
สำหรับคนที่มีภาวะแขนขาอ่อนแรง ชาครึ่งซีก ก็อาจจะเป็นการนำของโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน หรือ Stroke โรคที่คร่าชีวิตคนเป็นอันดับต้นๆ หากพบอาการชาครึ่งซีก หน้าหรือปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ตาข้างใดข้างหนึ่งพร่ามัวหรือมองไม่เห็น ปวดศีรษะเฉียบพลันแบบไม่มีสาเหตุ ควรรีบมาพบแพทย์ภายใน 3 ชั่วโมง เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาทันที เพราะโรคนี้ป้องกันได้ ด้วยการตรวจเช็คการตีบตันของหลอดเลือดคอที่ไปเลี้ยงสมองเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง
ปวดง่ามขาด้านหน้า เจ็บแปล๊บที่ข้อสะโพกขณะเดิน/วิ่ง เป็นสัญญาณเตือนของโรคข้อสะโพกเสื่อมก่อนวัย ที่ไม่ได้พบแต่ในคนสูงอายุเท่านั้น เพราะคนหนุ่มสาวอายุน้อยก็เป็นได้ หากปล่อยทิ้งไว้อาจส่งผลให้อาการปวดรุนแรงขึ้น แต่ถ้ารู้ตัวและรักษาได้เร็วด้วยเทคนิคผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมแบบไม่ตัดกล้ามเนื้อ ก็จะช่วยบรรเทาอาการ และลดความเสี่ยงข้อสะโพกหลุด หรือขาสั้นยาวไม่เท่ากัน
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อสังเกตสัญญาณเตือนในเบื้องต้น ที่หากรู้ทัน และรักษาได้ไว ก็จะได้ไม่ต้องเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงในอนาคต”

พญ.วราธิป โอทกานนท์
สูติแพทย์
ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม 2561 ฉบับที่ 542