หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 4 – 6 เดือน

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 4 – 6 เดือน, ลูกอารมณ์ดี สมองจะดีด้วย


รอบรู้เรื่องเคลื่อนไหวของลูกรัก
(7 votes)
t1.jpgเป็นธรรมชาติของเจ้าตัวเล็กค่ะ ที่ชอบเคลื่อนไหวไปโน่นมานี่ แม้แต่ในขณะแรกเกิดเป็นทารกก็ตามที คุณแม่ก็จะเริ่มเห็นเจ้าตัวเล็กนอนบิดตัวไปมาอยู่ในเปลเล็กๆ ของเขา และดุกดิก ค่อยๆ คืบ จนเริ่มคลานได้ทีละนิดเหมือนตัวหนอน และอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเจ้าหนูของเราก็เริ่มที่จะลุกเดินขึ้นเตาะแตะจนวิ่งได้ในที่สุด พัฒนาการทักษะการเคลื่อนไหวเหล่านี้ล่ะค่ะ ทำให้เด็กสามารถเรียนรู้เรื่องรอบๆ ตัว อะไรต่อมิอะไรได้มากมาย อย่างนี้..หนูควบคุมได้ 1.jpg
            พัฒนาการเคลื่อนไหวและความสามารถในการควบคุมการเคลื่อนไหวของเด็กมีสองทิศทางคือ
พัฒนาการแบบเซฟาโลคอดอล  (Cephalocaudal Development) หมายถึง แนวโน้มในการเจริญเติบโตที่เริ่มจากศีรษะไล่ต่ำลงไปในระหว่างคุณแม่ตั้งครรภ์ ทารกจะเจริญเติบโตเริ่มจากส่วนหัวก่อนไล่ลงไปตามแนวเส้นประสาทไขสันหลังของลำตัวก่อนมาถึงท่อนขาและเท้า เมื่อทารกคลอดออกมา ทารกจะสามารถหันหน้าไปมาทางซ้ายและขวาก่อนจะเรียนรู้ที่จะชันคอ หลังจากนั้นก็จะเริ่มนั่ง คลาน ยืนตั้งไข่ และเดินตามลำดับ
            พัฒนาการแบบพรอกซิโมดิสทัล (Proximodistal Development) หมายถึงแนวโน้มพัฒนาทักษะร่างกายจะเริ่มจากแกนกลางของร่างกายออกไปสู่อวัยวะด้านข้างของลำตัว เช่น ในขณะที่ทารกยังเป็นตัวอ่อน ทารกจะเริ่มพัฒนาจากหัวใจและสมองออกไปจนถึงปลายนิ้วมือและนิ้วเท้า ดังนั้น ลูกน้อยจะสามารถเคลื่อนลำตัวได้ก่อน เช่น พลิกตัวไปมา ต่อมาจะใช้แขน และสามารถหยิบสิ่งของชิ้นเล็กๆ ด้วยนิ้วมือได้เป็นอันดับต่อมา
สิ่งที่มีผลกระทบต่อพัฒนาการทางร่างกาย
            แม้ว่าเจ้าตัวเล็กทุกๆ คนมีความต้องการที่จะพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวของร่างกายตามธรรมชาติ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เจ้าหนูของเราจะพัฒนาได้ตามนั้น เพราะพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวของเด็กเล็กๆ นั้นยังมีเงื่อนไขและปัจจัยอื่นประกอบด้วยค่ะ
อาหารและโภชนาการ อาหารแต่ละวันมีความเชื่อมโยงที่ชัดเจนต่ออัตราการเจริญเติบโตของเด็ก ลูกน้อยต้องการอาหารที่หลากหลายและโภชนาการที่เหมาะสมเพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโต โดยเฉพาะในช่วงแรกเกิดถึง 4 ขวบ สมองของเด็กจะมีพัฒนาการสูงสุดถึง 80% อีกด้วยค่ะ
วัฒนธรรมการเลี้ยงดูและเชื้อชาติ ความแตกต่างกันทางเชื้อชาติและวัฒนธรรมการเลี้ยงดูมีผลต่ออัตราการเจริญเติบโตของเด็กด้วย ตัวอย่างเช่น เด็กวัยหัดเดินชาวออสเตรเลีย ส่วนใหญ่จะตัวโตกว่าค่าเฉลี่ยทั่วไปของเด็กวัยหัดเดินชาวเอเชีย
พันธุกรรม เป็นตัวกำหนดขั้นตอนการเจริญเติบโตของลูกน้อย เช่น ความสูงของพ่อแม่ และบรรพบุรุษ เป็นปัจจัยสำคัญอันหนึ่งที่เป็นตัวกำหนดความสูงของลูก
การกระตุ้นทางอารมณ์ หากเจ้าตัวเล็กไม่ได้รับความรัก การเอาใจใส่ดูแล และไม่มีใครเล่นด้วย พัฒนาการทางด้านร่างกายและทักษะการเคลื่อนไหวของเขาจะช้ากว่าเด็กที่ได้รับความรักความเอาใจใส่และการกระตุ้นที่เหมาะสมค่ะ

_DSC5817.jpgเด็กแต่ละคนพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวเท่ากันทุกคน แม้จะอายุเท่ากันก็ตาม เด็กทุกคนมีรูปแบบและเวลาของพัฒนาการที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจจะเหลื่อมล้ำกันอยู่บ้าง คุณจึงควรปล่อยให้ลูกของคุณค้นหารูปแบบและจังหวะเวลาของพัฒนาการแต่ละช่วงตามธรรมชาติของตัวเขาเอง คุณไม่จำเป็นต้องตระหนักหรือกังวลถ้าหากว่าพัฒนาการของลูกไม่ได้เป็นไปเหมือนเด็กคนอื่นๆ ที่มีอายุเท่ากับลูกของคุณ

ขอขอบคุณ หนังสือรู้เพื่อลูก ของสำนักพิมพ์มูลนิธิเด็ก โทร.02-881-1734

แสดงแบบโดย ด.ช.ณฐกรร นฤคนธ์ (น้องนั่นแน่)


 

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกุมภาพันธ์ 2563 - มีนาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 552