หมวดหมู่บทความ พบคุณหมอเด็ก คลินิกหมอเด็ก

Search by tag : พบคุณหมอเด็ก, คลินิกหมอเด็ก, ห่วงน้องติดคางทูมจากพี่


ภาวะเหงื่อออกเป็นเลือด
(0 votes)
“ที่มีภาวะนี้มักจะมีปัญหาทางจิตใจและอารมณ์ เช่น ภาวะวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า หรือ บุคลิกภาพผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งอาจเกิดขึ้นก่อนหรือภายหลังจากการเกิดอาการเหงื่อออกเป็นเลือด””

ภาวะเหงื่อออกเป็นเลือดมีจริงหรือคะ แล้วเกิดจากสาเหตุใด มักจะพบในเด็กที่มีลักษณะเช่นไรคะ อยากทราบวิธีสังเกต จะได้ไว้คอยดูลูกค่ะ
              “ภาวะเหงื่อออกเป็นเลือดนั้นมีอยู่จริงค่ะ อย่างเช่นเดือนที่แล้วมีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์และสื่อโทรทัศน์ เกี่ยวกับผู้ป่วยที่เป็นเด็ก10.jpgนักเรียนมีเลือดออกทางผิวหนังโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ผู้ป่วยเองก็ตกใจ เพื่อนๆ หรือครูอาจารย์ที่โรงเรียน ก็ตกใจไปตามกัน ดังนั้นจึงเป็นอีกโรคหนึ่งที่เราควรเรียนรู้ป้องกันเพื่อดูแลให้ลูกเช่นกันค่ะ

สำหรับโรคภาวะเหงื่อออกเป็นเลือดนั้น หรือชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Hematohidrosis เป็นภาวะที่มีเลือดออกจากผิวหนังปกติที่ไม่มีร่องรอยบาดแผลใดๆ ซึ่งสามารถพบเลือดออกได้ตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น หนังศีรษะ ฝ่ามือ หลังมือ หน้าผาก ใบหน้า ซอกพับ หรือดวงตา เป็นภาวะที่พบได้น้อยมาก แต่มักสร้างความตื่นตกใจและความเครียดต่อผู้ที่เป็นและผู้ที่พบเห็น 

สาเหตุของการเกิดภาวะนี้ปัจจุบันยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดค่ะ แต่อาจจะพบความสัมพันธ์กับภาวะความเจ็บปวดทางร่างกาย เช่น โรคประจำตัวที่เป็นโรคเรื้อรังบางชนิด การออกกำลังกายอย่างหนัก การมีประจำเดือนผิดปกติ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสัมพันธ์กับภาวะทางจิตใจ เช่น ความเครียด หรือภาวะทางอารมณ์ที่รุนแรง รวมถึงยังมีความเชื่อเกี่ยวกับภาวะเหงื่อออกเป็นเลือดกับความเชื่อทางศาสนา

นอกจากนี้ในผู้ที่มีอาการเหงื่อออกเป็นเลือดบางราย จะมีอาการเจ็บหรือปวดแสบบริเวณที่จะมีเลือดออกนำมาก่อน บางราย  อาจมีอาการใจสั่น หน้ามืด คล้ายจะเป็นลมในขณะที่มีอาการ เลือดที่ออกอาจจะเป็นเลือดแดงสด หรือน้ำสีแดงจาง อาจมีกลิ่นคาวเลือด ปริมาณมากน้อยแตกต่างกัน และสามารถหยุดได้เองในเวลาไม่นาน
สิ่งที่สังเกตได้คือ ผู้ที่มีภาวะนี้มักจะมีปัญหาทางจิตใจและอารมณ์ เช่น ภาวะวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า หรือ บุคลิกภาพผิดปกติ เป็นต้น

ซึ่งอาจเกิดขึ้นก่อนหรือภายหลังจากการเกิดอาการเหงื่อออกเป็นเลือด โดยส่วนใหญ่ผุ้ที่มีภาวะนี้จะตรวจไม่พบความผิดปกติจากการตรวจร่างกายหรือการตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการใดๆ
การรักษาภาวะเหงื่อออกเป็นเลือดนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุค่ะ หากในรายที่ตรวจไม่พบสาเหตุใดๆ การรักษาจะเป็นการรักษาตามอาการและการรักษาปัญหาทางจิตใจควบคู่กันไป ไม่มีการรักษาที่จำเพาะ ผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีอาการอยู่ระยะหนึ่ง ซึ่งอาจมีอาการหลายเดือนจนถึงหลายปี แล้วอาการเหล่านี้มักหายไปได้เอง

     ดังนั้นจึงควรสังเกตเด็กๆ ว่ามีภาวะดังกล่าวหรือไม่ มีลักษณะการไหลของเหงื่อเช่นใด ลักษณะของสีเหงื่อเป็นอย่างไร รวมถึงสังเกตอาการต่างๆ ของลูก เพื่อจะได้ช่วยเหลือได้ทันทีค่ะ”

รศ.พญ.รังสิมา วณิชภักดีเดชา
ประชาสัมพันธ์
สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย
ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2562 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 548