หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คลินิคแม่และเด็ก

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิคแม่และเด็ก, น้ำประปาชงนมให้ลูกดีไหม


ลดหุ่น สลายไขมันด้วยความเย็น
(0 votes)
“ข้อดีของเทคนิคนี้เป็นการรักษาที่ไม่ใช่การผ่าตัดหรือเจาะ จึงไม่มีบาดแผล ไม่ต้องฉีดยาหรือใช้ยาชาเฉพาะจุด ทำให้ผู้รับการรักษาไม่ต้องพักฟื้นและสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตา”

เคยได้ยินมาว่า มีวิธีลดหุ่น สลายไขมันด้วยความเย็น อยากทราบว่าเป็นอย่างไรหรือคะ
“เทคนิคดังกล่าว เป็นเทคโนโลยีใหม่ค่ะ ที่ช่วยสลายไขมันส่วนเกินด้วยความเย็น ซึ่งมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูง ทำงานด้วยการส่งคลื่นความเย็นในอุณหภูมิ 4-7 องศาเซลเซียส ลงไปใต้ชั้นผิวหนังเข้าสู่ชั้นไขมันด้วยความเย็นที่คงที่จะทำให้เซลล์ไขมันแข็งตัวและเริ่มทำลายตัวเองภายใน 3 วัน โดยเซลล์ไขมันจะตายแบบธรรมชาติ หลังจากนั้นภายใน 14 วันจะเริ่มถูกกำจัดออกจากร่างกายทางระบบน้ำเหลือง ซึ่งเป็นวิธีการขจัดไขมันแบบถาวร ไม่ทำให้เกิดพังผืดใต้ผิวหนัง และไม่ส่งผลต่อเนื้อเยื่อข้างเคียง

เมื่อเซลล์ไขมันถูกคลื่นความเย็นก็จะค่อยๆ สลายตัว และถูกร่างกายขับออกไปในที่สุด ซึ่งโดยเฉลี่ยชั้นไขมันที่ถูกกำจัดด้วยเทคนิคนี้จะลดลงได้ประมาณ ร้อยละ 20 และลดลงได้อีกหากทำซ้ำในบริเวณเดียวกัน โดยมีประสิทธิภาพในการกำจัดไขมันได้ถึงร้อยละ 20-25 และปรากฏผลใน 3 สัปดาห์ โดยจะเห็นชัดเจนมากขึ้นในเดือนที่ 3 หลังจากเซลล์ไขมันถูกกำจัดออกไปชั้นไขมันใต้ผิวหนังจะเกิดการจัดเรียงตัวใหม่และบางลงอย่างเห็นได้ชัด ผิวหนังเรียบเนียน สัดส่วนจะกระชับขึ้น

ข้อดีของเทคนิคนี้เป็นการรักษาที่ไม่ใช่การผ่าตัดหรือเจาะ จึงไม่มีบาดแผล ไม่ต้องฉีดยาหรือใช้ยาชาเฉพาะจุด ทำให้ผู้รับการรักษาไม่ต้องพักฟื้นและสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่มีไขมันสะสมและต้องการกำจัดไขมันเฉพาะส่วน อาทิ คุณแม่หลังคลอดที่ต้องการลดและกระชับสัดส่วน ผู้ที่มีหน้าท้องและไขมันส่วนเกินบริเวณเอว สะโพก ต้นขา ปีกหลังใต้วงแขน และใต้คาง แต่หากต้องการให้ผลการรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อาจใช้เทคโนโลยีอื่นในการรักษาควบคู่กันไป เช่น เทคโนโลยี Exilis Elite ที่ช่วยในการยกกระชับและสร้างความเรียบเนียนให้กับผิวมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี ผู้ที่แพ้ความเย็น มีการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ตลอดจนผู้ที่ติดอุปกรณ์ใดๆ ในร่างกาย อาทิ เครื่องกระตุ้นหัวใจ ควรหลีกเลี่ยง ส่วนผู้ป่วยที่เพิ่งรับการผ่าตัดบริเวณที่จะทำการรักษา ควรหลีกเลี่ยงจากการทำ Coolsculpting ในช่วง 8 เดือนแรก อย่างไรก็ตาม การมีสุขภาพที่ดีและมีสัดส่วนอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจนั้น ทำได้โดยเลือกรับประทานอาหารและการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เช่น ออกกำลังกาย อย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์ ตามความชื่นชอบเพราะจะทำได้นานและสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันพอกพูนมากขึ้น ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว หลีกเลี่ยงขนมขบเคี้ยว เครื่องดื่มที่มีรสหวาน เน้นทานผักผลไม้ และงดรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีมันมาก ควบคู่ไปกับการใช้เทคโนโลยีช่วยแก้ปัญหาได้ทั้งเรือนร่าง สามารถแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยและริ้วรอย บนใบหน้า ลำคอ ต้นแขน และหน้าท้อง ที่ใช้ได้ทั้งหญิงและชาย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ให้แข็งแรงยิ่งกว่าเดิมด้วยค่ะ”

พญ.รัศนี อัครพันธุ์
ผู้อำนวยการศูนย์ผิวหนังและความงาม
โรงพยาบาลกรุงเทพ
ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนเมษายน 2563 - พฤษภาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 553