หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 3

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 3, ภาวะรกเสื่อม..แม่ท้องต้องระวัง


วันนี้ที่รอคอย
(0 votes)
    และแล้ว ช่วงเวลาที่คุณแม่รอคอยก็ใกล้เข้ามา นั่นคือ วินาทีที่จะได้พบหน้าลูกน้อยนั่นเอง แต่ช่วงไตรมาสสุดท้ายนี้ คุณแม่อาจจะกังวลเรื่องการคลอด โดยส่วนมากจะกลัวว่าเวลาคลอดจะเจ็บมาก ใช้19.jpgเวลานาน หรือคลอดยากจนเป็นอันตรายทั้งแม่และลูก แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ คุณหมอจะดูแลความปลอดภัยให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยเอง
    คลอดยากเพราะอะไร
    การจะคลอดลูกง่ายหรือยากนั้น มีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้อง เช่น ขนาดอุ้งเชิงกรานของคุณแม่ หากอุ้งเชิงกรานมีขนาดเล็ก การคลอดก็จะยากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้แพทย์จะวัดขนาดของกระดูกอุ้งเชิงกรานของคุณแม่แล้ว วิเคราะห์ว่าสามารถคลอดเองได้หรือไม่ รวมทั้งขนาดตัวของทารก หากทารกมีน้ำหนักตัวมากกว่า 3,500 กรัม การคลอดก็จะยากขึ้นหรืออาจคลอดตามธรรมชาติไม่ได้
    นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจต้องพิจารณาเป็นรายๆ ไป เช่น สายรกพันตรงส่วนไหนของทารกหรือไม่ ทารกอยู่ในท่าพร้อมคลอดหรือไม่ ถ้าดูแล้วว่าไม่น่าจะคลอดเองได้ แพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดคลอด ดังนั้น แค่ทำตามคำแนะนำของแพทย์ ก็สบายใจได้แล้วค่ะ
     เตรียมตัวก่อนคลอด
     สำหรับคุณแม่ที่ผ่าคลอดหรือถึงกำหนดคลอด ส่วนใหญ่คุณหมอจะนัดให้มานอนแอดมิทก่อนคืนนึงค่ะเพื่อเตรียมตัว จะได้ไม่คลอดฉุกเฉิน ระหว่างรอคลอด คุณแม่ควรพยายามปรับอารมณ์ให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด เช่น อาบน้ำอุ่น พักผ่อนมากขึ้น หากมีอาการเจ็บท้อง อาจใช้กระเป๋าน้ำร้อนวางประคบหลังเพื่อช่วยคลายปวด แต่ไม่ควรกินยาแก้ปวดก่อนปรึกษาแพทย์ และระหว่างรอคลอดไม่ควรอั้นปัสสาวะค่ะ เพราะกระเพาะปัสสาวะที่เต็มไปด้วยปัสสาวะนั้น จะทำให้การหดตัวของมดลูกไม่ดีเท่าที่ควร
     คุณแม่สามารถใช้การหายใจเพื่อลดความเครียด และเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าได้ด้วยการนั่งสบายๆ บนเก้าอี้ หรือเอนหลังบนเตียง แล้วสูดหายใจเข้าให้เต็มช่องท้อง โดยระหว่างหายใจเข้าพยายามาอย่าให้ไหล่ยกขึ้น แล้วค่อยๆ ผ่อนลมหายใจออก เป็นจังหวะช้าๆ ทำประมาณ 10 ครั้ง จะรู้สึกว่ากล้ามเนื้อผ่อนคลาย สบายตัวขึ้นค่ะ
ระหว่างนี้หากคุณแม่ยังสามารถลุกขึ้นมาเดินได้ ควรเดินในระยะใกล้ๆ โดยอาจจะเดินรอบๆ เตียง หรือเดินอยู่ในห้องพัก แต่ถ้าลุกไม่ไหวก็ควรขยับตัวเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง เพราะการลุกเดิน จะช่วยลดอาการเจ็บเตือนที่เกิดขึ้นเป็นพักๆ ได้ แต่ถ้ารู้สึกปวดหลัง ปวดหน้าท้อง ท้องแข็งเป็นพักๆ และถี่ขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบบอกพยาบาลที่ดูแลคุณอยู่ เพราะอาการแบบนี้ บ่งบอกว่า ใกล้ถึงเวลาที่คุณจะได้พบหน้าลูกแล้วล่ะค่ะ
    ขอให้คุณแม่ทุกท่านมีความสุขกับวันนี้ที่รอคอยกันนะคะ

แสดงแบบ : คุณธารารัตน์ สวัสดิ์นพรัตน์
ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม 2561 ฉบับที่ 542