หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


แพ้ท้องแทน ใครว่าไม่จริง
(2 votes)
U1.jpgว่าที่คุณแม่หลายท่านจะเริ่มรู้ตัวว่าท้อง ก็ตอนที่ถูกอาการวิงเวียน คลื่นเหียน อาเจียน อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเข้าจู่โจม แต่บางคนกลับสงสัยว่าจะท้องเพราะคุณสามีมีอาการแพ้ !!! เรามาพูดถึงอาการแพ้ของคุณผู้หญิงก่อนดีกว่า อาการที่ว่าข้างต้น มักมาเยือนในช่วงหลังตื่นนอนในตอนเช้า จึงเป็นที่มาของชื่ออาการว่า _DSC6588.jpgMorning Sickness ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการป่วยตอนเช้าๆ เพราะยังไม่อยากตื่นไปทำงานแต่อย่างใด แต่หมายถึงอาการ “แพ้ท้อง” นั่นล่ะ และถึงจะชื่อ Morning Sickness ก็ไม่ได้แปลว่าจะแพ้อยู่แค่ตอนเช้าอย่างฝรั่งว่าไว้ ว่าที่คุณแม่ที่แพ้อยู่ตลอดวันก็มี
ส่วนใหญ่แล้วว่าที่คุณแม่จะเริ่มรู้สึกถึงอาการแพ้ท้องเมื่อตั้งครรภ์ได้ประมาณ 6 สัปดาห์และอาการที่ว่าจะหายไปเมื่อการตั้งครรภ์เข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ระหว่างนี้นอกจากจะต้องผจญกับอาการแพ้ท้องจนอ่อนเพลียแล้ว ผิวพรรณที่เคยผ่องใส จะกลับแห้งลง แถมยังอาจมีสิวขึ้นอีก แม้จะดูแลรักษาความสะอาด บำรุงด้วยครีมสารพัดก็ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นเลย
แต่...ทุกอย่างมีข้อแม้เสมอ ว่าที่คุณแม่บางท่านกลับมีผิวพรรณดีขึ้น ผมก็เงางามกว่าเดิม อย่างที่คนเฒ่าคนแก่ผู้มากประสบการณ์มองปุ๊บทักปั๊บว่า “มีน้ำมีนวลอย่างนี้สงสัยจะมีน้อง”
อย่า...อย่าเพิ่งดีใจไป แม้คุณจะไม่มีอาการคลื่นเหียน อาเจียน แถมยังสวยวันสวยคืน แต่สิ่งที่จะเกิดตามก็คือ การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและอารมณ์ ซึ่งบางคนก็ดำเนินไปอย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่บางคน จู่ๆ ก็ปุบปับเป็นขึ้นมาอย่างกะทันหัน นั่นก็คือ อาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย แสบๆ คันๆ หน้าอก หงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุ เห็นอะไรก็ขวางหูขวางตา รำคาญแม้คนใกล้ตัวอย่างคุณสามี
สำหรับคุณที่ไม่แพ้เลย อาจเพราะมีคนใกล้ตัวแพ้แทนให้แล้ว !!!  
เคยมีดาราหนุ่มออกมาพูดในรายการโทรทัศน์ว่า เขาแพ้ท้องแทนภรรยา ทั้งคลื่นเหียน อาเจียน พะอืดพะอม กินนู่นไม่ได้ ได้กลิ่นนั่นไม่ได้ ขณะที่ภรรยาคนสวยไม่มีอาการแพ้แต่อย่างใด หลายคนที่ได้ยินคงอดนึกหมั่นไส้ไม่ได้ว่า “สร้างภาพชะมัด”
ขอบอกเลยว่า นี่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้จริง และไม่ได้เกิดขึ้นกับคนดังเท่านั้น คนทั่วๆ ไปที่ไม่ต้องสร้างภาพไว้อวดใครก็เป็นได้ และดูเหมือนจะเป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นกับคนทั่วโลกด้วย เพราะทีมวิจัยของคณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยเมโมเรียลและมหาวิทยาลัยควีนส์ในแคนาดา ก็สงสัยเกี่ยวกับเรื่องอาการแปลกๆ ของหนุ่มๆ ที่กำลังจะเป็นพ่ออยู่เหมือนกัน เขาจึงได้ทำการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง พบว่าผู้ชายส่วนหนึ่งจะมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ซึ่งก็คือฮอร์โมนผู้ยิ้งผู้หญิงเพิ่มขึ้น เมื่อภรรยาเริ่มตั้งครรภ์ ยิ่งใกล้ชิดดูแลกันมากเท่าไหร่ ฮอร์โมนความเป็นแม่ในตัวพ่อจะเพิ่มก็ยิ่งสูง และฮอร์โมนที่เพิ่มมากนี่แหละที่เป็นต้นเหตุให้คุณผู้ชายนี้มีอาการแพ้ท้องแทนภรรยาได้
อ้อ...อ่านแล้วอย่าเพิ่งเหล่มองคนข้างๆ ที่ไม่เห็นมีทีท่าจะแพ้ท้องแทนสักนิด ไม่แพ้ไม่ได้แปลว่าไม่รัก ไม่ใส่ใจ นักวิจัยเขายังให้คำตอบไม่ได้ว่า ทำไมผู้ชายบางคนแพ้ บางคนไม่แพ้ อันนี้จะไปคาดคั้นเอาคำตอบก็น่าเห็นใจอยู่เหมือนกัน
ก็แหม...ขนาดผู้หญิง บางคนยังแพ้ บางคนไม่แพ้เลยนี่

 

                การดูแลตัวเองในกรณีที่อาการแพ้ไม่มาก
- รับประทานอาหารว่างที่มีโปรตีนสูง
- งดอาหารที่มีไขมันหรือใยอาหารสูงรับประทานอาหารที่มีแป้งสูง
- ให้รับประทานอาหารครั้งละน้อยๆ แต่บ่อยๆ
- หลีกเลี่ยงกลิ่นฉุนๆ
- งดดื่มน้ำผลไม้ กาแฟ แอลกอฮอล์ระหว่างรับประทานอาหาร
- ดื่มน้ำขิงอาจจะบรรเทาอาการ

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554