หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย เข้าครัวกับมะปราง

Search by tag : สังสรรค์หรรษา, เข้าครัวกับมะปราง, ขนมปังหน้ากุ้ง, อาหารอร่อย


เมนูรสเลิศสำหรับมื้อพิเศษ
(1 vote)
ในโอกาสพิเศษ บางมื้อสำหรับการฉลอง อาหารที่เข้าคู่กับไวน์ดีๆ สักขวด ก็น่าจะเป็นมื้อโปรดของหลายครอบครัว ฉบับนี้จึงขอนำเสนอสูตรอาหารจาก คุณสมศักดิ์ มังครุดร Executive Chef เชฟผู้เชี่ยวชาญเรื่องอาหารฝรั่ง ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับโลก เข้าครัวแล้วเติมเต็มมื้อแห่งความสุข ด้วยเมนูรสเลิศพร้อมกันได้เลยค่ะ
 
เซียร์วิธแซลมอนสเต๊ก

ส่วนผสม
ปลาแซลมอนฟิลเล / เนยสด / มันบด
บล็อกโคลี่ / แครอท / หน่อไม้ฝรั่ง
น้ำมันมะกอก / เกลือ / พริกไทย
วิธีทำ
1.    นำปลาแซลมอนมาแล่เป็นฟิลเลไม่ติดหนัง โรยด้วยเกลือ พริกไทย
2.    ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป ปรับไฟร้อน 250 องศา นำปลาลงไปทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ให้สุกประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ แล้วนำออกมาพักไว้
3.    นำบล็อกโคลี่ แครอท หน่อไม้ฝรั่ง ลงไปผัดกับน้ำมันมะกอกให้สุก โรยเกลือ พริกไทยเล็กน้อย
4.    ตั้งหม้อ ปรับไฟแรง ใส่มันบด เนยสด เกลือ พริกไทย กวนจนข้นปรุงออกรสหวาน
5.    นำมันบดที่กวนแล้วในข้อ 4 ใส่กรวยสำหรับบีบ นำมาบีบแต่งบนจาน นำผักที่ปรุงรสในข้อ 3 จัดแต่งตาม ตามด้วยปลาแซลมอนที่ทอดในข้อ 2 เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

เนื้อสันในซอสเห็ดไวน์แดง

ส่วนผสม
เนื้อสันใน / ไวน์แดง / เนย / มันบด
เห็ดแชมปิญอง / เห็ดฟาง / หัวหอมสับ
น้ำเกรวี่ / ผักสำหรับตกแต่ง / เกลือ / พริกไทย
วิธีทำ
1.    นำเนื้อสันในโรยด้วยเกลือ พริกไทย คลุกให้ทั่ว ราดไวน์แดงเล็กน้อยดับกลิ่นคาว แล้วนำมาย่างบนกระทะด้วยไฟปานกลางให้สุก
2.    วิธีทำซอสเห็ด ตั้งหม้อ ปรับไฟแรง ใส่เนยเล็กน้อยให้ละลายทั่วหม้อ ใส่หัวหอมสับ เห็ดแชมปิญอง เห็ดฟาง ซูกินี เคี่ยวจนน้ำแห้งงวด ใส่น้ำเกรวี่พอประมาณ
3.    นำเนื้อที่ปรุงรสแล้วในข้อ 1 มาจัดใส่จาน ตามด้วยมันบด และผักสำหรับตกแต่ง
4.    ราดซอสเห็ดที่ปรุงรสในข้อ 2 เล็กน้อย เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

เป็ดซอสส้ม

ส่วนผสม
เนื้อน่องเป็ด / หน่อไม้ฝรั่ง / แครอท / ซูกินี
น้ำส้มซันควิก / เนื้อส้ม / แป้งข้าวโพด
มันบด / แกรนด์ มาเนียร์ / น้ำมันมะกอก
น้ำตาล / เกลือ / พริกไทย
วิธีทำ
1.    ตั้งหม้อ ปรับไฟแรง ใส่น้ำตาลลงไปเคี่ยวให้เป็นคาราเมล ใส่น้ำส้มซันควิกประมาณ 1 / 3 ของหม้อ ตามด้วยแป้งข้าวโพด ตามด้วยแกรนด์ มาเนียร์ (เหล้าหมัก) เล็กน้อยให้หอม ถ้าข้นไปให้เติมน้ำเล็กน้อย
2.    นำน่องเป็ดแล่เนื้อไปตุ๋นในซอสส้มในข้อ 1 ไม่ให้เนื้อเละเกินไป ให้รสชาติซึมเข้าไปในเนื้อเป็ด แล้วอบต่อในไมโครเวฟ
3.    ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย นำหน่อไม้ฝรั่ง แครอท ลงไปย่างพอสุก
4.    จัดจาน นำมันบดใส่กรวยบีบเป็นเส้นบนจาน แต่งด้วยผักที่ย่างในข้อ 3
5.    นำเป็ดที่อบในข้อ 2 มาแล่เป็น 3 ชิ้น วางบนผัก นำเนื้อส้มวางบนเป็ดตาม
6.    ราดด้วยซอสส้มที่ปรุงรสในข้อ 1 เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณ คุณสมศักดิ์ มังครุดร Executive Chef
ห้องอาหาร Wine Lounge
โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน กรุงเทพ
โทร.0-2641-4777 ต่อ 1241
ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม 2561 ฉบับที่ 542