หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


มีลูกคนต่อไปเมื่อไหร่ดีนะ?
(1 vote)
หลังจากมีลูกคนแรก หลายครอบครัวก็อดคิดไม่ได้ว่า จะมีน้องให้ลูกเมื่อไหร่ดีนะ บางคนบอกว่า รอให้ลูกคนโตเข้าอนุบาลก่อนดีกว่า บางคนบอกเว้นระยะแค่ปีเดียวก็พอ พี่น้องจะได้สนิทกันเหมือนมีเพื่อนอยู่เคียงข้างเสมอ อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ไม่มีความเห็นไหนถูกหรือผิดหรอกค่ะ ขอแค่คุณตั้งใจที่จะมีเค้าและเลี้ยงดูด้วยความรัก เอาใจใส่ ลูกๆ จะอายุห่างกันเท่าไหร่ก็ไม่มีปัญหา
คุณพี่วัยอนุบาล
     พี่วัยอนุบาลอาจเกิดปฏิกิริยาหวงพ่อแม่และอิจฉาน้องได้มากที่สุด เพราะการมีน้องเล็กๆ มาอยู่ด้วยในวัยที่เค้าต้องจากบ้าน จากคุณแม่ไปโรงเรียน อาจทำให้เค้าเข้าใจไปว่า เพราะน้อง แม่จึงส่งเขาไปอยู่ที่อื่น x05.jpg
       แต่เนื่องจากเด็กวัยนี้โตพอที่จะเข้าใจได้แล้วว่าเค้าเป็นศูนย์รวมความรักของพ่อกับแม่ ถ้าจู่ๆ มีเจ้าตัวจิ๋วโผล่มาล่ะก็ ปฏิกิริยาของเค้าจึงอาจมีได้สองทาง คือ อิจฉาน้องไม่รักน้อง หรือไม่ก็ให้ความสนใจทำตัวเป็นเจ้าเข้าเจ้าของน้องเกินเหตุ โดยเฉพาะเด็กวัย 4-6 ปีที่เริ่มรู้จักเอ็นดูเด็กเล็กๆ แล้ว เค้าจะเลียนแบบท่าทีของคุณแม่คุณพ่อเวลาดูแลน้องได้เหมือนเปี๊ยบทีเดียว และบางครั้งเค้าอาจสมมุติน้องเป็นลูกของเขาแทนตุ๊กตาตัวโปรดที่เคยเล่นก็ได้
    เมื่อเติบโตขึ้น ด้วยวัยที่ต่างกันไม่มากหรือน้อยจนเกินไปนี้ พี่จะเป็นผู้ช่วยสอนน้องเรียนรู้โลกกว้างได้เป็นอย่างดี  แถมยังเป็นตัวประสานความไม่เข้าใจระหว่างพ่อแม่และน้องได้อีกด้วย
คุณพี่วัยประถม
    หากลูกโตจนเรียนชั้นประถมแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องถามความสมัครใจของเค้าด้วยว่า อยากมีน้องหรือไม่ เด็กวัย 7 ขวบนั้น เป็นวัยที่เด็กเข้าใจโลกรอบตัวมาก มีจินตนาการน้อยลง เริ่มที่จะมีชีวิตที่อิสระแล้วจากพ่อแม่มากขึ้น การมีน้องสำหรับเด็กวัยนี้จึงไม่ค่อยเกิดปัญากระทบกับเค้ามากนัก หากพ่อแม่คาดหวังให้เขาดูแลน้องมากเกินไปการมีน้องอาจกลายเป็นประสบการณ์ด้านลบของเค้าได้
     ส่วนในด้านของน้อง น้องเล็กที่มีพี่โตกว่ามากจะมีลักษณะไม่ค่อยเหมือนน้องเล็กที่มีพี่อายุต่างกันไม่เท่าไหร่ คือ โดยมากแล้วน้องที่มีอายุห่างจากพี่เกิน 7 ปี มักมีลักษณะนิสัยเหมือนเด็กที่เป็นพี่คนโต หรือไม่ก็ลูกคนเดียวมากกว่า  
     ส่วนในด้านของความสัมพันธ์ระหว่างพี่กับน้องเล็กที่มีอายุต่างกันขนาดนี้ คงต้องระวังเรื่องช่องว่างระหว่างวัยที่อาจทำให้พี่-น้องไม่สนิทกันเท่าที่ควร

พี่น้องวัยต่างกัน 1-2 ปี
การมีลูกวัยไล่เลี่ยกันแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่ต้องเหนื่อยซักหน่อย เพราะในช่วง 2 ปีแรกของเด็กนั้น เขาจะไม่อยู่นิ่ง หรือฟังเหตุผลอะไรจากคุณได้เลย แถมยังเป็นวัยที่เด็กๆ หวงแม่ หวงของเล่นเป็นที่สุด แต่ข้อดีของการมีลูกวัยไล่เลี่ยกันก็มีค่ะ คือ เด็กๆ จะใกล้ชิดกัน ได้แบ่งปันประสบการณ์ในจุดเดียวกัน แม้ในวัยเด็กเขาจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทะเลาะกัน ทว่าเมื่อเติบโตขึ้นวัยที่แทบไม่ต่างกันนั้นจะทำให้เขาเป็นคู่คิดของกันและกันได้ดีแสดงแบบ : พญ.สุวิชชา คำพันธุ์นิพ
ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 546 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562-มีนาคม 2562