หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 2

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 2, ชุดชั้นใน...คุณแม่ท้อง


ท้องนี้ยากจะข่มตา
(0 votes)
          แม้ครรภ์จะยังไม่ใหญ่มาก แต่คุณแม่ก็อาจเกิดอาการนอนไม่หลับได้ เนื่องจากความอึดอัด จากการที่ทารกในครรภ์เติบโตขึ้นมาก
ท้องเล็กๆ ก็นอนไม่หลับได้
    ในแต่ละช่วงของการตั้งครรภ์ คุณแม่จะเกิดอาการนอนไม่หลับได้ โดยช่วงตั้งครรภ์ 1-3 เดือน เป็นระยะที่ระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่เปลี่ยนแปลง โดยจะมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูงขึ้น ทำให้เกิดอาการต่างๆ ตามมา เช่น แพ้ท้อง เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย ง่วงนอนแต่นอนไม่หลับ
นอกจากนี้อาการนอนไม่หลับในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ยังอาจเกิดได้จากความวิตกกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ซึ่งมักเกิดกับคุณแม่ท้องแรก และยังอาจเกิดจากการปวดปัสสาวะบ่อย เมื่อลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืนแล้ว ทำให้นอนหลับต่อได้ไม่ดีนัก ซึ่งปัญหาการนอนไม่หลับนี้มักจะหมดไปในช่วงครรภ์ 4-6 เดือนหลังจากแม่ตั้งครรภ์เริ่มปรับตัวรับมือกับการเปลี่ยนแปลงได้มากขึ้น
อึดอ06.jpgัดจนหลับไม่ลง
เมื่อตั้งครรภ์ได้ 7-9 เดือน จะเป็นช่วงที่ครรภ์ของคุณแม่ขยายใหญ่ขึ้นมาก มดลูกที่ขยายตัวและทารกที่โตขึ้นจะไปเบียดกระเพาะปัสสาวะ ประกอบกับการที่ไตของคนท้องทำงานหนักขึ้นกว่าในเวลาปกติ ทำให้คุณแม่ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะบ่อยขึ้นจนนอนไม่หลับ นอกจากนี้ อาการปวดหลัง ปวดขา เป็นตะคริวบ่อยๆ รวมทั้งการที่ทารกในครรภ์ดิ้นบ่อยและแรงขึ้น ก็ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์หลับได้น้อยลง
สาเหตุของการนอนไม่หลับ
ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนไม่หลับ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้น ระหว่างการตั้งครรภ์อัตราการเต้นของหัวใจคุณแม่จะเพิ่มมากขึ้นจากการสูบฉีดเลือดเพื่อไปหล่อเลี้ยงมดลูกเพิ่มขึ้น และหายใจลำบาก หายใจเร็วและลึกขึ้น จากการที่ร่างกายมีความต้องการออกซิเจนเพิ่มมากขึ้น
     นอกจากนี้คุณแม่ยังมีอาการแสบร้อนในอก อาหารไม่ย่อย เนื่องจากระหว่างตั้งครรภ์ระบบย่อยอาหารทั้งหมดจะทำงานช้าลง น้ำย่อยซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดที่ตกค้างในกระเพาะจึงไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนขึ้นได้ เมื่อคุณแม่มีอาการนี้ควรนอนยกศีรษะให้สูง ดื่มนมหรือรับประทานยาลดกรด และหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ย่อยยาก
ทำกิจกรรมช่วยให้หลับง่าย
อย่างที่บอกค่ะ อาการนอนไม่หลับเมื่อเริ่มตั้งครรภ์ อาจเกิดจากความวิตกกังวล ดังนั้น สิ่งแรกที่ควรทำคือหาวิธีคลายเครียด เช่น พูดคุยกับแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนๆ ที่เคยตั้งครรภ์มาก่อน หากิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ทำแล้วเพลิดเพลินมาทำ ออกกำลังกายเบาๆ ด้วยการเดินเล่นสัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า และหลับพักผ่อนในเวลากลางวัน

นอนไม่หลับมีผลต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่?
ปกติแล้วอาการนอนไม่หลับของคุณแม่ตั้งครรภ์มักไม่ส่งผลกระทบต่อลูก แต่การที่คุณแม่พักผ่อนไม่เพียงพออาจทำให้ลูกที่จะคลอดออกมามีน้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติได้ ดังนั้น หากพยายามทุกวิถีทางแล้วก็ยังนอนไม่หลับ หรือมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับติดๆ กันเป็นเวลานาน ควรปรึกษาแพทย์ค่ะแสดงแบบ: คุณจิราพร วิรุฬห์วงศากุล
ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 545 ประจำเดือนธันวาคม 2561-มกราคม 2562