หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 2

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 2, ชุดชั้นใน...คุณแม่ท้อง


การใช้ยาในคุณแม่ตั้งครรภ์
(0 votes)
    สิ่งหนึ่งที่คุณแม่กังวลมากในช่วงตั้งครรภ์ คือ อาการป่วยไข้ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยได้ ดังนั้น แม้จะป่วยเล็กน้อย แค่ไอจามหรือเป็นหวัด ก็ควรปรึกษาคุณหมอก่อนที่จะใช้ยาใดๆ นะคะ เพื่อความปลอดภัย 10.jpg
    อย่าใช้ยาสุ่มสี่สุ่มห้า
เหตุผลที่คุณหมอเตือนเรื่องนี้ นั่นเพราะว่าช่วงทารกเจริญเติบโตในครรภ์ ในวันที่ 1-10 ของการตั้งครรภ์นั้น เป็นระยะที่เซลล์ยังไม่ฝังตัวจึงอาจมีความไวต่อสารพิษมากจนทำให้เซลล์ตายและแท้งบุตร หรือในทางกลับกัน เซลล์อาจมีปฏิกิริยาต่อสารพิษเพียงเซลล์เดียว แล้วเซลล์ที่เหลือแบ่งตัวต่อไปอย่างรวดเร็วจนไม่พบความผิดปกติ
จนวันที่ 11-40 ของการตั้งครรภ์ เป็นระยะเวลาที่อวัยวะต่างๆ ก่อตัวเป็นรูปร่าง เป็นระยะที่ทำให้เกิดความผิดปกติแต่กำเนิดมากที่สุด เพราะเมื่อมีสารพิษเข้าไปก็จะไปหยุดการเจริญเติบโตของอวัยวะเหล่านี้ ทำให้อวัยวะต่างๆ พิการแต่กำเนิด และหลังจากอวัยวะต่างๆ ถูกสร้างเสร็จหมดแล้ว ทารกในครรภ์จะอยู่ในช่วงเจริญเติบโต ถ้าได้รับสารพิษเข้าไป ก็จะไปหยุดการเจริญเติบโต ทำให้เกิดภาวะเติบโตช้าในครรภ์หรือสมองเสื่อมได้
    การใช้ยาต่างๆ จึงควรปรึกษาคุณหมอที่ได้ฝากครรภ์ก่อนเสมอ แม้จะเป็นยารักษาโรคประจำตัว เช่น ไทรอยด์ ภูมิแพ้ ฯลฯ ก็ต้องนำมาให้คุณหมอดู เพื่อพิจารณาว่าสามารถกินได้หรือไม่ หรือควรเปลี่ยนไปใช้ยาตัวใดแทน ซึ่งจะต้องมีการปรึกษากับคุณหมอที่ดูแลโรคนั้นๆ อีกที
    กินยาแก้หวัดได้หรือไม่
    หากคุณแม่เป็นหวัดและมีไข้อ่อนๆ สามารถใช้พาราเซตตามอลชนิดได้ค่ะ เม็ดละ 500 มิลลิกรัม กินครั้งละ 1 เม็ด (ปัจจุบันมีคำแนะนำว่า ควรใช้พาราเซตตามอลเพียงวันละ 1 เม็ด ไม่ควรเกินกว่านี้ค่ะ) หากมีน้ำมูก ก็สามารถกินยาลดน้ำมูกอย่างยาคลอเฟนิรามีนร่วมด้วยได้ แต่ถ้าช่วงกำลังแพ้ท้องและกิน Dimenhydrinate อยู่ ก็ไม่ต้องกินยาลดน้ำมูก เพราะยา Dimenhydrinate ที่ใช้บรรเทาอาการตลื่นไส้อาเจียนนั้นช่วยลดน้ำมูก บรรเทาอาการแพ้อากาศได้ด้วยค่ะ
    อย่างไรก็ดี ยาลดน้ำมูกเมื่อกินแล้วจะทำให้รู้สึกง่วง จึงควรกินตอนขณะพักผ่อนค่ะ จะได้ผล็อยหลับไป ไม่ควรกินขณะทำงานหรือขณะเดินทาง อาจจะเป็นอันตรายได้   

ยาที่ใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างตั้งครรภ์
1. ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน เช่น Pyridoxine (B6) Dimenhydrinate แต่ควรใช้เมื่อแพทย์สั่งเท่านั้น
2. ยาลดไข้ แก้ปวด Paracetamol เป็นยาที่ใช้ได้ปลอดภัยกว่ายาแก้ปวดชนิดอื่น
3. ยาแก้หวัดต่างๆ ยังไม่พบว่า ยาแก้หวัดทำให้เกิดความพิการในทารก แต่บริษัทยาส่วนใหญ่จะเตือนให้ระวังการใช้ยากลุ่มนี้กับแม่ตั้งครรภ์ แม้ยาแก้หวัดที่คุณแม่กินเข้าไปไม่น่าจะมีผลต่อเด็ก แต่ควรใช้ให้น้อยที่สุดค่ะแสดงแบบ : แม่เอ๋-นัทกร ธนปัญจวัชร
ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 546 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562-มีนาคม 2562