หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 2

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 2, ชุดชั้นใน...คุณแม่ท้อง


คุณแม่นักช่างฝัน
(0 votes)
    พอตั้งครรภ์ คุณแม่จะเริ่มมีความกังวลต่างๆ มากขึ้น จนเก็บเอามาคิด เอามาฝัน แถมยังมักฝันประหลาดๆ จนกระทั่งกลายเป็นความเชื่อของคนหลายๆ ชาติ ที่มีการตีความความฝันของคนท้องกันไปต่างๆ นานา แต่    ไม่ว่าความฝันของคุณจะไปตรงกับคำทำนายที่ดีหรือร้ายเพียงใด ก็ขอให้คิดซะว่า ความฝันก็คือความฝัน เป็นเพียงภาพที่เกิดขึ้นจากความเครียดสะสม เนื่องมาจากการที่คุณกำลังเผชิญความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซึ่งบางครั้งเจ้าความเครียดนี้ก็เกิดขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว
ทำไมคนท้องช่างฝัน?
ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว การที่คนท้องฝันบ่อยและฝันแปลกๆ เพราะความฝันมักเกิดขึ้นในช่วงที่เราหลับไม่สนิท แถมยังเกิดขึ้นบ่อยในขณะที่ร่างกายและจิตใจมีความเครียด ซึ่งในคนท้องมักมีสภาวะร่างกายและจิตใจเช่นนั้น โดยเฉพาะคนท้องไตรมาสแรก และท้องแรก ที่มักจะมีความรู้สึกเครียด วิตกกังวล 15.jpg
    สำหรับคุณที่ไม่ได้ตั้งครรภ์นี้เป็นครรภ์แรกอาจจะพบว่า ความรู้สึกของการตั้งครรภ์ครั้งใหม่นี้ไม่เหมือนครั้งก่อน ส่วนมากแล้วความวิตกกังวล ความเครียดจะน้อยลง เนื่องจากความชำนาญซึ่งทำให้ควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น จึงไม่ค่อยฝันประหลาดๆ มากเท่าตอนครรภ์แร
รับมือฝันกับฝันร้าย
ความฝันขอคุณแม่ตั้งครรภ์งบางคนอาจแปลกประหลาด หรือไม่ก็ฝันในเรื่องที่น่ากลัว ซึ่งก็แล้วแต่ระดับความเครียด ความกังวล และความอ่อนเพลียของคุณนั่นเอง บางคนฝันถึง 4-5 เรื่องต่อคืน ส่วนมากเป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็ก และการคลอด บางคนฝันว่าท้องของตนมีรูปร่างแปลกประหลาด ฝันถึงคนรู้จักที่เสียชีวิตไปแล้ว หรือกระทั่งฝันว่าตนเองแท้งลูก คุณที่ฝันร้ายอย่าเก็บเอามาเป็นกังวลเลยค่ะ ไม่ควรปล่อยให้ฝันร้ายมีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย ถ้าคุณฝันร้ายจนวิตกกังวลมาก หรือนอนไม่หลับ ควรปรึกษาแพทย์ หรืออย่างน้อยก็ควรเล่าความฝันให้สามีหรือคนใกล้ชิดฟังเพื่อระบายความวิตกกังวลที่เกิดขึ้นในใจ คุณอาจได้คำแนะนำดีๆ ที่ทำให้สบายใจจนลืมเรื่องร้ายๆ ได้ค่ะ
หลับสนิทพิชิตฝันร้าย
     สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในไตรมาส 2 อาจฝันบ่อยขึ้น เพราะอย่างที่บอกความฝันมักเกิดขึ้นในช่วงที่เราหลับไม่สนิท แล้วอาการที่ว่าก็มักเกดิในช่วงนี้ล่ะ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์การไม่ค่อยหลับ หรือหลับไม่สนิท ก็เพราะขนาดของเจ้าตัวเล็กที่โตขึ้น จนคุณแม่เริ่มอึดอัด หาท่านอนที่สบายได้ยาก แถมยังปวดปัสสาวะบ่อยเพราะมดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้นจะมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้ต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำกลางดึก พอกลับมานอนก็นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท ส่งผลต่อเนื่องให้ฝันได้
     ดังนั้น ก่อนนอนคุณแม่ไม่ควรดื่มน้ำในปริมาณมากๆ ไม่ควรรับประทานอาหารอิ่มเกินไป ชา กาแฟ และน้ำอัดลมในช่วง 3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพื่อให้คุณหลับสนิทได้ยาวขึ้น

เปลี่ยนฝันร้ายกลายเป็นดี
ความฝัน โดยเฉพาะฝันร้ายมักจะมาจากความเครียด ความวิตกกังกวล ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่มีความรู้สึกดังกล่าว ควรลองพูดคุย ขอคำปรึกษาจากผู้ใหญ่ที่เคยมีประสบการณ์ หรือเข้าคอร์สอบรมการเป็นคุณแม่คนใหม่ เพื่อเสริมความมั่นใจ จะช่วยให้ความกังวลของคุณแม่ลดลงได้ และช่วยให้คุณแม่นอนหลับสนิทฝันดีค่ะแสดงแบบ : คุณนริศรา ณรงค์พัฒนะ
ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2562 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 548