หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 2

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 2, ชุดชั้นใน...คุณแม่ท้อง


กระตุ้นการมองเห็นให้ชัดแจ๋ว
(1 vote)

               เพราะการมองเห็นเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของการเรียนรู้และใช้ชีวิตประจำวัน หากทารกมีพัฒนาการการมองเห็นที่ดี จะช่วยให้เขามีพัฒนาการด้านอื่นๆ ดีขึ้นตามไปด้วย แต่กว่าทารกจะมองภาพได้คมชัด เท่าๆ กับผู้ใหญ่ ก็ใช้เวลาเกือบปีเชียวค่ะ

                และช่วง 3 เดือนแรกแห่งชีวิตนี่เอง ที่การมองเห็นของลูกจะมีพัฒนาการรวดเร็วที่สุด เราจึงควรใช้โอกาสนี้ช่วยกระตุ้นพัฒนาการการมองเห็นให้เขา

สบตาหนูในระยะใกล้ๆ

                ในวัยแรกเกิดทารกจะมองเห็นภาพชัดเจนในระยะห่างไม่เกิน 12 นิ้วเท่านั้น และยังไม่สามารถจ้องมองสิ่งใดได้นานเกิน 11 วินาที แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นเขาก็จำหน้าคุณแม่ได้ภายใน 4 วัน  และภายในเดือนแรกนี่เอง ระยะการมองเห็นของเขาจะเพิ่มเป็น 15 นิ้ว สายตาทั้งสองข้างเริ่มทำงานประสานกัน ทำให้การมองเห็นของเขาชัดขึ้น และเริ่มจ้องมองสิ่งต่างๆ ได้นานขึ้น แต่ภาพที่เขาเห็นจะเป็นภาพเป็นมุมกว้าง 45 องศา หรือเพียง 1 ใน 4 ของการมองเห็นของผู้ใหญ่เท่านั้น

คุณแม่สามารถกระตุ้นการมองเห็นให้เขาได้ด้วยการมองตาเขาใกล้ๆ  ระยะ 8 นิ้ว ซึ่งเป็น18.jpgระยะที่เขาจะมองเห็นหน้าคุณแม่ชัดเจนที่สุด ระหว่างนั้นหากคุณพูดคุย ส่งยิ้ม หรือหัวเราะให้เขา นอกจากจะช่วยเขาจะได้ฝึกสายตาแล้ว ยังทำให้เขาอารมณ์ดีด้วย

หากลูกเริ่มเบื่อ ลองเปลี่ยนมาใช้ของเล่นแทนก็ได้ โดยนำของเล่นสีสดใสมาให้ลูกมองในระยะใกล้ๆ แล้วค่อยๆ เคลื่อนของเล่นไปทางซ้ายบ้าง ขวาบ้าง หรือขึ้นบ้าง ลงบ้าง เขาจะมองตามได้นานเชียวค่ะ แต่ต้องไม่ลืมว่า จะต้องขยับของเล่นช้าๆ เท่านั้น  เพราะหากคุณขยับเร็วเกินไป เขาจะไม่สนใจเลย

แยกประเภทของที่มองเห็นได้จากสีสัน
                เมื่ออายุครบ 6 สัปดาห์ มุมในการมองเห็นของทารกจะเพิ่มเป็น 90 องศา แล้วล่ะค่ะ แล้วเขาก็จะมองเห็นสีสันต่างๆ ได้ดีขึ้น ความจริงแล้วทารกสามารถมองเห็นสีได้ตั้งแต่แรกเกิด แต่ยังไม่สามารถแยกแยะสีที่มีโทนสีใกล้เคียงกันอย่าง สีแดงกับสีส้มออกจากกันได้ นี่คือเหตุผลที่ทารกชอบมองวัตถุที่มีสีตัดกันมากๆ ช่วงนี้ลูกจะเริ่มแยกแยะประเภทของสิ่งที่มองเห็นได้จากสีสันและการเคลื่อนไหว หากคุณแม่หาโมบายสีสดใสมาแขวนให้ลูกมองเล่น เขาจะชอบมาก  
               
และช่วงนี้เขาจะเริ่มเอื้อมมือไขว่คว้าของเล่นที่แขวนได้แล้ว หากคุณแขวนโมบายไว้ในระยะที่ลูกสามารถเอื้อมมือไปคว้าได้ จะมีประโยชน์ต่อพัฒนาการของเขา มากกว่าการแขวนไว้สูงจนเขาเอื้อมไม่ถึง

เปลี่ยนที่นอนเพิ่มมุมมองใหม่ๆ

พอเจ้าหนูอายุครบ 3 เดือน การมองเห็นของเขา จะดีขึ้นจนปรับระยะการมองภาพใกล้-ไกลได้ และตอนนี้ขอบเขตการมองเห็นของเขาเท่ากับผู้ใหญ่ คือ สามารถมองได้ในมุม 180 องศา แล้วล่ะค่ะ การที่เขามองภาพได้กว้างขึ้น และปรับระยะได้ดีขึ้น ทำให้เขาชอบมองวัตถุที่เคลื่อนไหวมากกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา ที่ชอบจ้องมองแต่วัตถุที่หยุดนิ่ง หรือเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

                ในวัยนี้คุณแม่ควรเปลี่ยนตำแหน่งที่นอนให้ลูกบ่อยๆ เพื่อให้เขาได้เห็นสิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย และจะดียิ่งขึ้นหากคุณแม่อุ้มเขาพาดบ่าพาเขาเดินเล่นบ่อยๆ เพราะนั่นทำให้เขาได้เห็นสิ่งใหม่ๆ เพิ่มขึ้น แถมยังได้เห็นของที่คุ้นเคยในมุมมองที่ต่างจากเดิมด้วย               

สีขาว-ดำ สะดุดตาทารกที่สุด

เด็กวัย 1 เดือน จะมองเห็นแต่สิ่งของที่อยู่ใกล้ๆ เท่านั้น ระยะที่เขาจะมองเห็นชัดที่สุดคือ 8-10 นิ้ว และจะชอบมองสิ่งของที่มีสีสันสดใสตัดกัน ถ้าคิดจะหาของเล่นรับขวัญเขา เลือกโมบายสีสันสดใส จะตรงใจลูกมาก ยิ่งถ้าเป็นแบบที่มีเสียงดนตรีกรุ๋งกริ๋ง ประกอบด้วย ลูกจะยิ่งชอบเป็นพิเศษเลยค่ะ

แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อแต่ของเล่นสีสดๆ อย่าง แดง เหลือง หรือน้ำเงิน เสมอไป เพราะมีการค้นพบว่า สีที่ดึงดูดความสนใจของทารกได้มากที่สุด คือ สีขาวและดำ


แสดงแบบ : ด.ช.ภูมิภัทร มูและ

 

 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 54 ประจำเดือนเมษายน 2562-พฤษภาคม 2562