หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


เตรียมพร้อมแยกห้องนอน
(0 votes)
          สำหรับบ้านเรา ที่เด็กๆ มักนอนกับคุณพ่อคุณแม่ การจะบอกลูกให้รู้ว่า เขาโตพอที่จะแยกจากพ่อแม่ไปนอนคนเดียวในห้องของตัวเองได้แล้วนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะเด็กมักโยเย ร้องขอนอนกับพ่อแม่เรื่อยไป หรือมีอาการกลัวที่จะต้องอยู่คนเดียว จนปฏิบัติการแยกห้องนอนล้มเหลว
ทั้งที่ความจริงเราสามารถแยกเด็กให้นอนในห้องของเขาเองได้ตั้งแต่ลูกอายุได้  3-6 ขวบ เพียงแต่ต้องปรับการแยกห้องของเขาอย่างนุ่มนวลเท่านั้นเองค่ะ

เตรียมใจให้พร้อม      
          นอกจากตัวลูกที่เป็นกังวลกับการแยกห้องนอนแล้ว คุณแม่เองก็คงกังวลไม่น้อยว่า ลูกจะหลับสบายและปลอดภัยมั้ย การเลือกห้องให้ลูกจึงควรใช้ห้องที่อยู่ติดกับห้องของคุณแม่คุณพ่อ ถ้ามีประตูเชื่อมถึงกันได้ก็ยิ่งดี ในช่วงแรกๆ คุณอาจได้ยินเสียงลูกร้องกลางดึก ควรเข้าไปหาเขาเพื่อให้ลูกรู้สึกว่าไม่ได้ถูกทอดทิ้ง แต่ไม่ควรเข้าไปหาเขาเกินคืนละ 2 ครั้งนะคะ เพราะเขาจะร่ำร้องหาคุณไม่เลิก
     ในกรณีที่ลูกแสดงอาการหวาดกลัวเมื่อต้องอยู่คนเดียวในห้องส่วนตัวของเขา คุณพ่อคุณแม่ควรชวนลูกสำรวจห้องให้ทั่วเสียก่อน เพื่อให้ลูกมั่นใจว่าห้องของเขาปลอดภัยพอ19.jpg ถ้าลูกกลัวความมืดควรเปิดไฟดวงเล็กๆ ทิ้งไว้ หรือแง้มประตูห้องเพื่อให้มีแสงสว่างจากภายนอกลอดเข้าไปในห้องได้ หากลูกมีอาการไม่สบายใจวิตกกังวลมาก ในระยะแรกคุณอาจต้องยอมอยู่กับเขาจนกว่าเขาจะหลับ หาหมอนหรือตุ๊กตานุ่มๆ ให้ไว้เป็นเพื่อนลูก เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเข้านอน และเป็นเครื่องสร้างความอบอุ่นใจให้ลูกได้รู้สึกว่ามีเพื่อนอยู่ข้างๆ ตลอดเวลา

เตรียมห้องให้ปลอดภัย
     และก่อนที่จะปล่อยให้ลูกรักได้หลับสบายและใช้ชีวิตในห้องส่วนตัวของเขา เรามาสำรวจกันก่อนดีกว่า ว่าห้องนอนที่คุณเตรียมไว้ให้ลูกนั้นมีความปลอดภัยแค่ไหน
- ควรวางเตียงของลูกไว้ชิดผนังด้านใดด้านหนึ่ง ถ้าลูกยังเล็กและนอนดิ้นควรมีที่กั้นข้างเตียงกันการพลัดตก
- ถ้าประตูห้องของลูกอยู่ตรงกับบันไดควรติดตั้งประตูกั้นทางขึ้นลงบันไดไว้ และปิดประตูนั้นไว้เสมอ
- ควรปิดหน้าต่างลงกลอนไว้และเอาเก้าอี้ที่ลูกอาจใช้ปีนขึ้นไปเปิดกลอนได้ออกไปจากห้อง
- รวบเก็บเชือกผ้าม่านให้เรียบร้อย เพราะลูกอาจดึงเชือกเล่นจนเกิดอุบัติเหตุได้
- ไม่เก็บของเล่นบนชั้นสูงๆ ควรวางในที่ที่เด็กหยิบได้สะดวกโดยไม่ต้องปีน
- สำรวจลิ้นชักว่าแน่นหนาดีหรือเปล่า ถ้าใช้ลิ้นชักที่ตัวลิ้นชักไม่สามารถดึงออกจากตัวตู้ได้ จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการที่เด็กถูกลิ้นชักหล่นลงมาทับได้
- ไม่เก็บยา สารเคมีใดๆ ไว้ในห้องของลูก

เตรียมร่างกายให้พร้อมหลับ     
     การบอกลูกเพียงสั้นๆ ว่า เขาโตพอที่จะแยกจากพ่อแม่ไปนอนคนเดียวในห้องของตัวเองได้แล้ว นั้นไม่เพียงพอที่จะทำให้เขาหลับสบายในส่วนตัวได้หรอกค่ะ ต้องสร้างความเคยชินให้เขาด้วย     
     การจะส่งลูกเข้านอนในห้องใหม่ได้นั้นคุณควรกำหนดเวลานอนของลูกให้เป็นเวลาที่แน่นอน โดยให้ลูกหยุดเล่นและปิดทีวีก่อนถึงเวลานอนสักครึ่งชั่วโมง เพื่อให้เขาเข้านอนได้อย่างสงบ จากนั้นพาลูกแปรงฟันล้างหน้าและเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย เพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องตื่นขึ้นมาพบกับความมืดเพราะปวดปัสสาวะกลางดึก

นิทานก่อนนอนต้องแฮปปี้
การจะส่งลูกเข้านอนนั้นควรให้คุณพ่อหรือคุณแม่คนใดคนหนึ่งเท่านั้นเป็นคนทำหน้าที่นี้ ไม่ควรเข้าไปพร้อมกันทั้งสองคน เพราะอาจทำให้เวลาเข้านอนต้องยืดเยื้อไปอีก คุณพ่อหรือคุณแม่ที่ทำหน้าที่ส่งลูกเข้านอนควรใช้เวลาอยู่กับลูกสักพัก โดยอาจเล่านิทานให้เขาฟัง นิทานที่เล่านั้นควรเป็นเรื่องที่จบลงด้วยความสุข อย่าเลือกเรื่องที่น่ากลัว หรือเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยตื่นเต้น ซึ่งอาจทำเด็กนอนไม่หลับ ฝันร้ายกลางดึกได้แสดงแบบ : ด.ญ.ปริยากร แปงแก้ว
ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 54 ประจำเดือนเมษายน 2562-พฤษภาคม 2562