หมวดหมู่บทความ Talks Working Woman

Search by tag : Working woman, พญ.บุษยา เตชะเสน, ดัน ‘ภิญญ์’ ครอสติชไทย ลุยตลาดโลก, Talks, Working Woman, “คิดดี ชีวิตมีแบบแผน” อย่างทายาทเศรษฐีเนสกาแฟ


ยอดนักเทนนิสหญิง Serena Williams
(1 vote)
“ครั้งหนึ่งเธอเปรียบเทียบตัวเธอกับลูกสาวว่า ลูกสาวดิฉันมีแขนขาเหมือนดิฉัน มีแขนและร่างที่แข็งแรง มีกล้ามเนื้อ มีพลังเหมือนดิฉัน

 

           คุณแม่คนดังปีนี้คงไม่มีคนไหนดังเกิน เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ นักเทนนิสจอมกวาดรางวัลวัย 36 ปี เพราะทันทีมีข่าวเธอตั้งครรภ์แรกเมื่อเดือนเมษายน โลกสื่อโซเซียลก็แทบแตก จากการที่บรรดาคนดังและไม่ดังพากันทั้งโพสต์ข่าว แชร์ข่าว คุยข่าวกันให้วุ่น ประเด็นไม่ได้อยู่ที่เธอตั้งครรรภ์ แต่อยู่ที่ข้อความประกาศของเธอที่มีคำว่า 20 สัปดาห์ รรยายภาพเธอตั้งครรภ์อ่อนๆ
           บรรดาแฟนพากันคำนวนและพบว่า หากเธอท้องนานขนาดนั้น เธอคงแบกท้องลงแข่งรายการออสเตรเลียน โอเพ่นตอนต้นเดือนมกราคม

และเธอเป็นผู้ชนะเลิศ โดยยังเป็นการชนะเลิศครั้งยิ่งใหญ่สุดอีกครั้งในประวัติการแข่งขันของเธอ เพราะเป็นการชนะเลิศรายการแกรนด์สแลมครั้งที่ 23 ซึ่งเป็นสถิติใหม่สำหรับนักเทนนิสอาชีพ นับตั้งแต่การแข่งเทนนิสอาชีพเริ่ม 49 ปีที่แล้ว
           เซเรน่าเผยว่า เธอเพิ่งรู้ว่าเธอกำลังจะมีลูกก่อนลงแข่งออสเตรเลียนโอเพ่นเพียง 2 วัน โดยเดือนก่อนหน้าเธอเพิ่งหมั้นกับคู่หมั้นของเธอ Alexis Ohanian ยอดนักไฮเทคที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Reddit อันโด่งดัง เพราะการตั้งครรภ์เกิดอย่างไม่รู้ตัว อารมณ์เธอตอนนั้นจึงเต็มไปด้วยความตื่นกลัว เพราะเคยได้ยินว่าผู้หญิงเวลาจะมีลูกมักมีความผิดปกติต่างๆ รุมเร้า แต่เพราะเธอมองว่าช่วงเวลานี้สำคัญ ดังนั้นจึงทุ่มเททุกอย่าง
           ทั้งนี้ระหว่างแบกท้อง เซเรน่ายังได้รับโอกาสชนิดที่ผู้หญิงวัยคุณแม่แทบทุกคนไม่เคยได้รับ นั่นคือ Vanity Fair นิตยสารบันเทิงชั้นนำได้เชิญเธอให้เป็นนางแบบหน้าปก โดยเป็นผู้หญิงตั้งครรภ์คนที่ 2 ที่ได้รับเชิญเช่นนี้ คนแรกคือ Demi Moore ยอดดารายุค 1980 ที่แบกท้องเป็นนางแบบขึ้นปกเดือนสิงหาคม 1991 และครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีภาพเช่นนี้ปรากฏบนสื่อสิ่งพิมพ์

แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ การขึ้นปกถือเป็นการปฏิวัติครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ผู้หญิงตั้งครรภ์ เพราะเท่ากับเป็นการยอมรับผู้หญิงตั้งครรภ์ว่ามีฐานะทัดเทียมกับผู้หญิงไม่ตั้งครรภ์ จนต่อไปการละเมิดสิทธิ์ที่มีมานานจะค่อยๆ ลดลง อย่างการได้รับโอกาสทำงานเหมือนผู้หญิงปกติ และยังสามารถปรากฏตัวบนสื่ออย่างไม่ต้องพะวงว่าคนจะมองในแง่ไม่ดี
           แต่สำหรับเซเรน่า ที่เหนือกว่านั้นก็คือ การขึ้นปกของเธอยังช่วยปลดปล่อยผู้หญิงผิวสีให้พ้นจากการถูกมองว่าเป็นรองผู้หญิงผิวขาว 
เซเรน่าเกิดวันที่ 26 กันยายน 1981 ในครอบครัวที่มีลูกสาว 5 คน โดย 3 คนแรกมีแม่คนละคนกับ 2 คนหลัง โดยเธอยังเป็นคนสุดท้อง ครอบครัวนี้มีพ่อที่ใฝ่ฝันจะเอาดีทางธุรกิจเทนนิส ดังนั้นเซเรน่าจึงได้เล่นเทนนิสตั้งแต่ 3 ขวบ โดยเล่นคู่กับพี่สาว วีนัส วิลเลี่ยมส์ นักเทนนิสดังเช่นเดียวกับเธอ ซึ่งก็เริ่มเล่นตั้งแต่เล็ก การเล่นมีความพิเศษตรงที่ทั้งสองคนไม่ต้องทำอย่างอื่น ซึ่งรวมทั้งการไปโรงเรียนเพื่อเรียนหนังสือ เพราะพ่อจะสอนเองในบ้าน
อายุ 9 ขวบ ครอบครัวนี้ย้ายจากแคลิฟอร์เนียไปฟลอริดา เพราะว่า ริชาร์ด วิลเลี่ยมส์ ผู้เป็นพ่อต้องการให้สองลูกสาวเข้าเรียนโรงเรียนเทนนิสที่รัฐนั้น
มีรายงานว่าเจ้าของโรงเรียนไม่ค่อยชอบชายคนนี้ เนื่องจากมักเข้าไปแนะนั่นแนะนี่เวลาสอน อย่างไรก็ดี เขายังให้ความเคารพ เพราะผู้ที่เป็นพ่อปฏิบัติต่อลูกสาวทั้งสองเหมือนเด็กทั่วไป คือยังยอมให้ลูกเป็นเด็กหญิงตัวเล็กๆ อย่างที่ลูกต้องการ การยอมที่ทำถึงขั้นถอนลูกสาวจากการลงแข่งรายการเทนนิสเยาวชนระดับชาติ เพราะเขาต้องการให้ลูกมุ่งมั่นเรียนหนังสือ


           ทั้งนี้ในขณะนั้นเซเรน่ามีสถิติลงแข่งชนะ 46 ครั้ง แพ้ 3 ครั้ง และเป็นนักเทนนิสอายุต่ำกว่า 10 ขวบอันดับหนึ่งของรัฐฟลอริดา แต่ไม่ใช่เท่านั้น พอลูกคนนี้อายุ 14 ขวบ ผู้เป็นพ่อพาลูกลาออกจากโรงเรียนเทนนิส และหันมาฝึกฝนการเล่นที่บ้าน โดยเขาเองเป็นครูฝึก
           เซเรน่าลงแข่งอาชีพครั้งแรกปี 1995 และยังลงแข่ง 2 วันก่อนเธอจะอายุ 14 ปี ทั้งนี้เดิมครอบครัวเธอต้องการให้เธอรอจนอายุ 16 ปี การแข่งมีขึ้นที่แคนาดา ปรากฏว่า เธอแพ้ตั้งแต่รอบแรก โดยแพ้คู่แข่งอายุ 18 ปี ปีต่อมาเธอไม่ลงแข่ง
           การดังของเซเรน่าเกิดปี 1997 เมื่อเธอสามารถเอาชนะนักเล่นอันดับท็อปเท็นได้ถึง 2 คน ทำให้พอปลายปีเธอได้รับการจัดให้เป็นผู้เล่นอันดับ 99 ของโลก เลื่อนจากอันดับ 304 ตอนเธอเอาชนะนักเล่นท็อปเท็นทั้งสอง จากนั้นเธอไต่เต้าเรื่อยมาจนเป็นอันดับ 1 เมื่อปี 2012 ปีที่วงการเทนนิสเรียก Selena Slam เพราะเซเรน่าสามารถชนะรายการแกรนด์สแลมได้ถึง 3 รายการ รวมทั้งวิมเบิลดัน
           เซเรน่าคลอดลูกคนแรกที่เป็นลูกสาววันที่ 1 กันยายน และช่วงนี้มีการแข่งรายการยูเอส โอเพ่น ดังนั้นจึงมีการเดาใจว่าเธอตั้งใจคลอดช่วงนี้ เพื่อลูกเธอจะได้เป็นนักเทนนิสยิ่งใหญ่เช่นเดียวกับเธอ
           เช่นกัน โอกาสนี้คนดังและไม่ดังพากันแห่แสดงความยินดี และที่ทำให้ข่าวดังอยู่แล้วยิ่งดังก็คือ คนที่เข้าไปอวยพรคนแรกเป็น Beyonce ยอดนักร้องที่เป็นเพื่อนสนิท 
           มีเรื่องมากมายตามมาเกี่ยวกับเด็กสาวที่เพิ่งเกิด เริ่มจากเธอได้รับการตั้งชื่อ Alexis ซึ่งเป็นชื่อผู้ชายและเป็นชื่อเดียวกับพ่อ ส่วนที่ได้รับการชื่นชมเป็นพิเศษ โดยเฉพาะจากแฟนเทนนิสชาวออสเตรเลียก็คือ เมื่อนำตัวอักษร A ตัวอักษรแรกของชื่อ Alexis ไปผนวกกับตัวอักษร O ตัวอักษรแรกของนามสกุล Ohanian จะได้อักษร AO ซึ่งเป็นคำย่อของ Australian Open รายการแกรนด์สแลมที่เธอชนะขณะเริ่มแบกท้อง ดังนั้นจึงเท่ากับว่า เซเรน่ายกย่องลูกคนนี้ถึงขนาดให้เป็นผู้ชนะรายการนี้ร่วมกับเธอ 


           ทั้งนี้ความดังอีกด้านของเซเรน่าที่ทำให้เธอเป็นคุณแม่คนดังสุดปีนี้ก็คือ ความสามารถของเธอในการใช้สื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับเธอ โดยทั้งระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอด ข่าวสารที่ถ่ายทอดยังครอบคลุมลูก คนติดตามพากันประทับใจเธอมาก เพราะเธอรู้จักเลือกโอกาสใช้สื่อ ไม่ใช้พร่ำเพรื่อ และยังใช้แบบครบทุกสื่อในเวลาเดียวกัน
           นอกนั้นภาษาที่เธอใช้ยังสละสลวย โดยเฉพาะเวลาเธอพูดถึงการเตรียมเป็นคุณแม่และเมื่อเป็นแล้ว ซึ่งกรณีหลังรวมทั้งลูกที่เพิ่งคลอด ใครได้อ่านเป็นต้องน้ำตาไหล โดยครั้งหนึ่งเธอเปรียบเทียบตัวเธอกับลูกสาวว่า "ลูกสาวดิฉันมีแขนขาเหมือนดิฉัน มีแขนและร่างที่แข็งแรง มีกล้ามเนื้อ มีพลังเหมือนดิฉัน" พร้อมกับจบด้วยคำบรรยายความรู้สึกตื่นตะลึงที่เธอยังคงมี ความรู้สึกหลังรู้ว่า เธอได้ลูกที่เป็นลูกสาว

บรรยายภาพ

1. ยอดนักเทนนิส เซเรน่า วิลเลี่ยมส์
2. ในชุดกำลังจะมีน้องออกงานพร้อมกับสามี)
3. คว้าถ้วยออสเตรเลียนโอเพ่นทั้งๆ ที่ตั้งครรภ์
4.  เปลือยทั้งร่างขึ้นปก Vanity Fair สุดอื้อฮาว

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554