หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย ชวนกันเข้าครัว

Search by tag : Select Section, Select Category, ส้มตำสมุนไพร แซ่บ...ได้ใจคุณแม่, อาหารอร่อย, ชวนกันเข้าครัว, เฟิร์มหุ่นด้วยทูน่าสลัด


คุณแม่เข้าครัว
(1 vote)

1. ตับผง



ส่วนผสม

ตับ 2-3 ชิ้น / เกลือถุงใหญ่
นมสด / น้ำเปล่า

วิธีทำ

  1. นำตับมาล้างน้ำ แช่กับน้ำใส่เกลือประมาณ 20 นาที
  2. นำไปล้างน้ำ แล้วนำมาแช่ในนมสดอีกประมาณ 20 นาที
  3. นำไปต้มจนสุก แล้วรอให้แห้ง นำมาปั่น ปั่นจนเสร็จ แล้วนำไปคั่วไฟอ่อนต่อ
  4. เมื่อคั่วเสร็จให้นำไปปั่นอีกรอบ ปั่นเสร็จแล้วจึงคั่วอีกรอบ แล้วพักให้เย็น ใส่โหลเก็บอาหาร

สูตรโดย คุณแม่น้องข้าวขวัญ

2. ข้าวตุ๋นอกไก่



ส่วนผสม

ข้าวหอม / ไรซ์เบอรี่สุก / เต้าหู้
อกไก่ / กล้วยน้ำว้า / บล็อคโคลี่

วิธีทำ

  1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่อกไก่ 1 ออนซ์ (เราตักใส่แม่พิม์ฟรีซไว้ปริมาณช่องละ 1 ออนซ์ แข็งแล้วแกะใส่ถุงแยกไว้ เวลาทำจะได้หยิบมาง่ายๆ)
  2. ใส่ข้าวหอมและไรซ์เบอรี่สุก 1 ช้อนโต๊ะ พออกไก่สุก ใส่เต้าหู้เนื้อนิ่ม บล็อคโคลี่ ตุ๋นจนสุก ใส่น้ำสต๊อก 2 ออนซ์ 
  3. รอจนทุกอย่างเปื่อยดี แยกเอาอกไก่ออกมาสับให้ละเอียด แยกเต้าหู้ครึ่งนึงไว้ข้างๆ กระทะ ใช้ทัพพีสับๆ ให้ละเอียดพอเคี้ยวได้
  4. นำเต้าหู้อีกครึ่งไปปั่นรวมกับข้าวและผัก แต่จะไม่เอาน้ำที่ตุ๋นได้ปั่นรวมไปด้วย จยกไว้ในกระทะก่อน
  5. ปั่นหยาบเสร็จแล้ว เทใส่ถ้วยเหยาะน้ำมันมะกอก คนให้เข้ากัน เทน้ำที่ตุ๋นในกระทะลงไป แต่งหน้าด้วยอกไก่สับ เต้าหู้สับ ราดท็อปปิ้งด้วยกล้วยน้ำว้าบดหรือสับๆ ใ ห้ละเอียด ใช้ 1 ลูก ใช้แต่ผิวกล้วยน้ำว้า จะโรยเพิ่มด้วยผงแฟล็กซ์หรืองาดำคั่วบดก็แล้วแต่ค่ะ

สูตรโดย คุณแม่น้องเอวา

3. หมูผงโรยข้าว



ส่วนผสม

หมูสับ / น้ำซุปหมู

วิธีทำ

  1. เอาหมูสับและน้ำซุปหมู (ใส่น้ำซุปพอขลุกขลิก) ใส่ลงไปในกระทะ
  2. รวนหมูสับจนน้ำแห้งและรวนต่อจนหมูสับแห้งดี
  3. นำหมูสับไปปั่นจนละเอียด
  4. นำหมูไปรวนและปั่นซ้ำอีก 2 รอบจนหมูแห้งดี
  5. นำผงหมูที่ได้โรยหน้าข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็อร่อยได้แล้วค่ะ
  6. สามารถเก็บใส่ถุงซิปล็อค แล้วนำเข้าตู้เย็นเพื่อเก็บไว้ทานได้หลายครั้งในมื้อถัดไปได้ค่ะ


สูตรโดย คุณแม่เต็มสิริ & น้องรมย์ธีรา ศรีมาลานนท์

4. สเต๊กปลาแซลมอนราดซีอิ๊ว



ส่วนผสม

ปลาแซลม่อน / ผักต่างๆ
เนยจืดสำหรับเด็ก / ดอกเกลือ
ซีอิ๊วขาวสำหรับเด็ก / น้ำมันรำข้าว

วิธีทำ

  1. ล้างปลาแซลมอนกับดอกเกลือ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าว พอร้อน ใส่ปลาแซลมอนลงไปทอด โดยวางส่วนที่เป็นหนังปลาลงทอดด้านล่างก่อน เมื่อเนื้อปลาเริ่มเปลี่ยนสีถึงครึ่งชิ้นกลับอีกด้านลง พอเนื้อปลาเปลี่ยนสียกขึ้น ไม่ทอดนานเกินไปเพราะเนื้อปลาจะแข็ง วางพักไว้ในจาน
  3. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่เนยจืดลงไป ลดไฟลงผัดผักต่างๆ พอสุก นำขึ้นจัดใส่จาน
  4. จัดวางปลาใส่จานราดด้วยซีอิ๊วสูตรสำหรับเด็ก เคียงด้วยผักผัดเนย พร้อมเสิร์ฟ 


เมนูโดย คุณแม่น้องมิวนิค 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 545 ประจำเดือนธันวาคม 2561-มกราคม 2562