หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


ช่วยลูกจัดการกับความกลัว
(0 votes)
          เด็กเล็กๆ มักมีความอยากรู้อยากเห็น ดูเหมือนว่าเขาจะไม่กลัวอะไรเลย จนคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยระวังการเกิดอุบัติเหตุให้เขา อย่างที่เขียนไว้ในเติบโตแข็งแรงช่วง 4-6 เดือน เพราะเด็กวัยคลานเห็นอะไรแปลกใหม่ก็มักจะรีบเข้าหา ใครมาขออุ้มก็ยอมให้อุ้ม แต่พอถึงช่วงหนึ่งซึ่งมักเป็นช่วงวัย 1-2 ขวบ เขาอาจกลายเป็นเด็กขี้กลัวไปได้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งปกติที่เกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคนค่ะ แต่คงไม่ดีแน่ถ้าจะปล่อยให้ความกลัวนั้นติดตัวลูกต่อไป
           
ธรรมชาติของความกลัว
            เรื่องความกลัวของเด็กในแต่ละวัยก็แตกต่างกัน สำหรับเด็กอายุ 1-2 ขวบครึ่ง มักกลัวเสียงดังๆ, กลัวการที่ต้องแยกจากพ่อแม่, กลัวคนแปลกหน้า, กลัวปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เช่น เสียงฟ้าร้อง ฟ้าผ่า กลัวความมืด เด็กบางคนก็กลัวการเดินย่ำบนพื้นทราย
ส่วนมากแล้ว ความกลัวนี้ มักจะเป็นอยู่ช่วงสั้นๆ เพียงคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ที่ดูแลเด็กเข้าใจและใส่ใจในเรื่องที่เค้ากลัว ความกลัวที่เกิดขึ้นนี้ก็จะค่อยๆ หายไปได้เมื่อลูกเติบโต และมีประสบการณ์เพิ่มพูนขึ้น

ความกลัวจากการเลี้ยงดู      
            นอกจากความกลัวที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติแล้ว หากเวลาลูกดื้อ แล้วคุณพ่อคุณแม่ขู่ อย่างสมัยก่อนที่เรามักได้ยินคำขู่ว่า เดี๋ยวตุ๊กแกกินตับนะ เด็กก็จะเกิดความกลัว ทั้งๆ ที่เขาอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ทั้งตุ๊กแกและตับที่คุณพ่อคุณแม่เอามาขู่นั้นคืออะไร เด็กๆ มีจินตนาการมากกว่าพวกเราเยอะ จนไม่อาจรู้ได้เลยว่าเขาจินตนาการสิ่งที่เราพูดไปว่าอย่างไร แถมพ่อแม่บางคนก็ถ่ายทอดความกลัวของตัวเองให้ลูกโดยไม่รู้ตัว เช่น ถ้าคุณแม่กลัวแมลงสาบ หรือสัตว์อื่นๆ แล้วแสดงออกให้ลูกเห็น ลูกก็มักจะกลัวตาม
 
ใช้เหตุผลพิชิตความกลัว
            สำหรับคนที่พลาดไป จนลูกกลายเป็นเด็กขี้กลัวไปแล้ว ยังมีทางแก้ไขค่ะ การให้ความอบอุ่น สร้างความมั่นใจให้ลูก จะช่วยให้เขาไม่กลัวสิ่งใหม่ๆ ที่ได้พบเห็น อย่างถ้าลูกกลัวเสียงฟ้าร้อง ควรโอบกอดเขาเอาไว้ และเล่าถึงปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นนี้ให้ลูกฟัง จะเป็นในรูปแบบนิทาน หรือเชิงวิทยาศาสตร์ก็ได้ แต่ถ้าเล่าในแบบนิทานไม่ควรเป็นไปในทางภูตผีปิศาจนะคะ
การทำเช่นนี้ นอกจากจะช่วยพิชิตความกลัวให้ลูกได้แล้ว ยังเป็นการปลูกฝังการรู้จักคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผลให้เขา แต่กว่าที่เด็กจะเด็กก้าวข้ามความกลัวไปได้ต้องใช้เวลาสักพักหนึ่งค่ะ   

ปลดปล่อยพลังความกล้า

            นอกจากการอธิบายด้วยคำพูด คุณพ่อคุณแม่ควรกระตุ้นให้ลูกทำกิจกรรมที่จะต่อสู้กับความกลัวได้  เช่น ถ้าลูกกลัวความมืด ก่อนนอนลองพาลูกสำรวจห้องนอน ให้เขาได้เห็นว่า ในห้องสลัวๆ นั้นไม่ได้มีอะไรที่น่ากลัวซ่อนอยู่เลย หรือหากลูกกลัวการเดินย่ำบนพื้นทรายไม่ว่าจะในสนามเด็กเล่นหรือชายหาด ก็ควรค่อยๆ ให้เขาทำความคุ้นเคยกับพื้นทรายอาจจะนั่งเล่นไปก่อนแล้วค่อยๆ พาเขาเดิน การเฝ้าดูและช่วยประคับประคองจะช่วยให้ลูกจัดการกับความกลัวได้ดีขึ้น และอย่าลืมชมเชยลูกทุกครั้งที่เขาสามารถเผชิญกับสิ่งที่กลัวได้ด้วยนะคะ
ความกลัวที่เกิดขึ้นในเด็กวัยนี้เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถให้ความช่วยเหลือลูกได้ นอกเสียจากว่าลูกมีอาการตื่นตระหนกต่อสิ่งที่กลัวอย่างรุนแรง กรณีนี้ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญอย่างนักจิตวิทยาเด็กค่ะ

 

แสดงแบบ : ด.ช.ปุญพัฒน์ จ้อยรักษา

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2562 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 548