หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


โลกใบใหม่ของแม่กับหนู
(0 votes)
ทันทีที่เจ้าตัวเล็กคลอดออกมา สภาพแวดล้อมรอบตัวของเขาก็เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง โลกใบใหม่นี้มีสิ่งที่เขาต้องเรียนรู้มากมาย แต่ไม่เฉพาะเจ้าตัวเล็กเท่านั้นที่ต้องปรับตัว คุณพ่อคุณแม่เองก็เช่นกัน โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ อาจต้องพบกับความยุ่งยากหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนแรก ที่เขาดูบอบบางเหลือเกิน หากบ้านไหนมีญาติผู้ใหญ่คอยให้คำแนะนำ ช่วยดูแลก็นับว่าโชคดี แต่ถึงจะไม่มีผู้ช่วย คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ก็สามารถร่วมกันดูแลเจ้าตัวเล็กได้อย่างแน่นอนค่ะ

ใช้เวลาร่วมกันให้มาก
            สิ่งสำคัญของการดูแลทารกแรกเกิดคือ ตัวคุณพ่อคุณแม่ต้องใช้เวลากับลูกให้มาก ซึ่งวิธีนี้จะทำให้พัฒนาการของลูกเป็นไปตามธรรมชาติและสอดคล้องกับความต้องการของเขา เพราะเด็กแต่ละคนมีลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน การที่คุณพ่อคุณแม่เป็นคนดูแลลูกด้วยตนเองจะช่วยให้ทั้งพ่อแม่ลูกเข้าใจกันได้ดีขึ้น การดูแลลูกในเรื่องที่ดูเหมือนเรื่องเล็กๆ น้อยๆ  อย่างการอาบน้ำ แต่งตัว ป้อนนม เล่นกับลูกนั้น นอกจากจะสร้างความอบอุ่นและสายสัมพันธ์อันดีในครอบครัวแล้ว การที่คุณพ่อคุณแม่ได้ชื่นชมพัฒนาการดีๆ ของลูกที่มีเพิ่มขึ้นทุกๆ วันก่อนใครนั้น สร้างความสุขและความอิ่มใจให้คุณได้อย่างแน่นอน

 

พ่อ-แม่ ความเหมือนที่แตกต่าง
            ในช่วงที่ลูกยังเล็กอย่างนี้ คุณแม่คงต้องเหนื่อยสักหน่อยกับการที่ต้องดูแลเขาตลอด 24 ชั่วโมง เพราะเขายังกิน นอนไม่เป็นเวลา คุณพ่อจึงเป็นอีกคนหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญ คุณพ่อหลายท่านเปลี่ยนผ้าอ้อม ชงนม ล้างขวดนมให้ลูกได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ปัญหาที่พบได้บ่อยคือ วิธีการเลี้ยงลูกของผู้หญิงและผู้ชายจะต่างกัน ตามธรรมชาติ คุณพ่ออาจจะเลี้ยงลูกแบบโลดโผนไปบ้าง คุณแม่อาจปกป้องลูกมากไปหน่อย ซึ่งบอกไม่ได้หรอกค่ะว่าวิธีของใครจะดีกว่า ดังนั้น ไม่ควรเสียเวลาถกเถียงกันว่าวิธีของใครถูกใครผิด สิ่งที่ควรทำ คือ ทำความเข้าใจกับพัฒนาการของทารก เพื่อที่จะได้สามารถดูแลลูกได้สอดคล้องกับพัฒนาการ และได้รู้ว่าลูกเติบโตสมวัยหรือไม่ต่างหากล่ะคะ

ความสามารถใหม่ๆ เกิดขึ้นได้ทุกวัน         
            ทารกวัยแรกเกิดนั้นมีพัฒนาการก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว และมีความสามารถใหม่ๆ ให้คุณพ่อคุณแม่ได้ตื่นเต้นทุกๆ วัน เพราะประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของเขาพัฒนาอย่างรวดเร็วค่ะ หากไม่อยากพลาดโอกาสดีๆ ที่จะกระตุ้นพัฒนาการของเขามาทำความเข้าใจเรื่องประสาทสัมผัสของทารกกันค่ะ
            1. การสัมผัส ช่วงวัยแรกเกิดการรับรู้ผ่านความรู้สึกสัมผัส เป็นระบบประสาทของทารกที่มีพัฒนาการดีที่สุด การกอดและสัมผัสตัวลูกอย่างนุ่มนวลทั่วร่างกายจะทำให้สมองของเขาได้รับการกระตุ้นเป็นอย่างดี ผลที่ตามมาก็คือ เซลล์ประสาทจะขยายตัวออกและเชื่อมโยงได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น
            2. การมองเห็น ทารกแรกคลอดจะไม่สามารถแยกความแตกต่างของสีอ่อนๆ ได้ ในช่วงแรกๆ เขาจะแยกได้เฉพาะสีที่มีความเข้มต่างกันอย่างชัดเจน อย่างสีขาวกับสีดำ และความชัดเจนของการมองเห็นก็จะยังไม่สมบูรณ์ ภาพที่ทารกเห็นจะเริ่มคมชัดเมื่อเขามีอายุได้ 6 เดือน
            3. การได้ยิน ถ้าคุณพ่อคุณแม่พูดคุยกับเขา เขาจะมีปฏิกิริยาตอบ ด้วยการเบิกตากว้าง เลิกคิ้วสูง และพยายามจะขยับริมฝีปากบ้าง ลูกวัยนี้มักชอบระดับเสียงที่สูงๆ หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการกระตุ้นระบบการได้ยินให้เขาควรพูดคุยหรืออ่านหนังสือให้ฟังบ่อยๆ ด้วยน้ำเสียงที่สูงกว่าปกติเล็กน้อย
            4. การดมกลิ่น ทารกจะมีการพัฒนาระบบประสาทด้านการดมกลิ่นสมบูรณ์นับแต่แรกคลอดแล้วค่ะ โดยกลิ่นของคุณแม่เป็นกลิ่นที่เขาคุ้นเคยและชอบที่สุด เคยมีการทดลอง ให้ทารกได้ดมกลิ่นเสื้อผ้าหลายๆ ชิ้น พบว่า เมื่อทารกได้ดมกลิ่นเสื้อผ้าของแม่ เขาจะดมอยู่นานโดยไม่เบือนหน้าหนีออกจากชุดนั้นเลย
            5. การลิ้มรส ริมฝีปากและลิ้นของทารกนั้นบอกรายละเอียดของสิ่งที่ได้สัมผัสได้มากกว่ามือซะอีก นอกจากการลิ้มรสแล้ว ทารกจะใช้ริมฝีปากและลิ้นทดสอบดูว่าสิ่งของต่างๆ นั้น นุ่มหรือแข็ง เรียบหรือขรุขระ เย็นหรือร้อน เขาจึงมักนำสิ่งต่างๆ เข้าปากเสมอ ซึ่งพฤติกรรมการนำสิ่งของเข้าปากจะลดลง เมื่อลูกอายุ 2 ปี

แสดงแบบ : ด.ช.เมธาวัชร เมืองโคตร

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2562 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 548