หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 2

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 2, ชุดชั้นใน...คุณแม่ท้อง


เตรียมรับมือวัยเริ่มดื้อ
(0 votes)
ธรรมชาติของเด็กเล็กๆ ทำอะไรก็น่ารักไปหมด แต่หลังจากที่ลูกหัดคลาน จนกระทั่งเดินได้ โลกของเขาก็กว้างขึ้น พร้อมๆ กับมีความคิดเป็นของตัวเองมากขึ้น จนคุณพ่อคุณแม่เริ่มรู้สึกว่า เจ้าหนูเริ่มดื้อเป็นแล้วล่ะ เมื่อลูกเริ่มดื้อ ก็ได้เวลาสอนให้เขารู้ว่าสิ่งใดควรทำหรือไม่ควรทำแล้วล่ะค่ะ  เพราะลูกของเราจะไม่คงความเป็นเด็กอยู่ตลอดไปแน่ๆ ไม่นานเขาก็จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ก้าวสู่สังคมที่กว้างขึ้น  คุณแม่คงไม่อยากให้นิสัยที่ไม่น่ารักติดตัวลูกไปจนโตหรอกนะคะ

หนูเข้าใจแม้ฟังไม่รู้เรื่อง
อย่าคิดว่าลูกยังเล็ก เพิ่ง 10 เดือนเองยังไม่รู้เรื่องอะไรหรอก ดุไปก็ยังไม่มีประโยชน์ จริงอยู่ที่เด็กวัยนี้อาจจะยังฟังสิ่งที่คุณแม่พูดไม่เข้าใจ แต่เขาก็ไวต่อความรู้สึกมาก ลูกจะรับรู้ได้ทันทีหากคุณแม่โกรธหรือหงุดหงิด และสิ่งที่เขาชอบมากก็คือเวลาคุณแม่อารมณ์ดี
เด็กในช่วงวัยนี้เริ่มรู้แล้วว่าเสียงเช่นไร หมายความว่าอย่างไร โดยเฉพาะ คำที่เกี่ยวข้องกับตัวเขาโดยตรง อย่าง ไม่, อย่า, เก่ง และ บ๊ายบาย การสอนลูกวัยนี้ด้วยคำว่า อย่า หรือ ไม่เอานะ เด็กจึงเข้าใจได้ดี และหากทุกครั้งที่เขาเชื่อฟัง แล้วคุณไม่ลืมตบท้ายว่า เก่งจัง เขาจะเป็นเด็กดีได้อย่างที่คุณแม่คาดไม่ถึงเชียวค่ะ เพราะคำว่า เก่ง ที่มาพร้อมใบหน้ายิ้มแย้มของคุณแม่ เป็นสิ่งที่ลูกชอบที่สุด

ขอความร่วมมือจากคนรอบข้าง
เมื่อลูกเริ่มเข้าใจความหมายของคำห้ามและคำชมแล้ว นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีที่จะสอนให้ลูกรู้ว่า พฤติกรรมแบบไหนที่ลูกทำแล้วคุณแม่ไม่ชอบ แบบไหนที่ทำแล้วคุณแม่จะชม ซึ่งเรื่องนี้คุณแม่ต้องขอความร่วมมือจากคนรอบข้าง ให้มีวิธีปฏิบัติไปในทางเดียวกันด้วยนะคะ เพราะเวลาเด็กเล็กๆ มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม อย่างตีหรือขว้างปาสิ่งของใส่คนอื่น ผู้ใหญ่บางคนอาจหัวเราะชอบใจและเห็นเป็นเรื่องตลก จนทำให้เด็กสับสนเข้าใจว่าสิ่งที่ทำไปต้องดีมากแน่ๆ

เตือนทันทีที่ลูกดื้อ
การบอกลูกให้รู้ว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่ไม่เหมาะสมนั้น ควรทำทันที เพราะหากบอกภายหลังลูกจะลืมไปแล้วว่าเมื่อกี้ทำอะไรไป เช่น หากลูกแย่งของเล่นพี่ ควรดึงตัวเขาออกมาแล้วพูดสั้นๆ ว่า “นี่ของพี่ คืนเขาไปนะ” ถ้าลูกยอมคืนให้แต่โดยดีคุณแม่ก็ต้องชมด้วยว่าเขาเก่ง และเป็นเด็กดีมาก
แต่คุณแม่ก็ไม่ควรดุเขาไปซะทุกเรื่อง เพราะนั่นจะทำให้เด็กคิดว่า ไม่ว่าจะทำอะไรดี ไม่ดีคุณแม่ก็โกรธ...คุณแม่ไม่ได้โกรธจริงๆ หรอก ทีนี้พอถึงเวลาที่คุณแม่ดุหรือเอาจริงขึ้นมา ลูกจะไม่เชื่อ

 

เมื่อลูกท้าทายคุณ
คุณแม่อีกประเภทที่ตรงข้ามกับคุณแม่ช่างดุโดยสิ้นเชิงก็คือ คุณแม่แสนใจดี ไม่ว่าลูกจะดื้อหรือซนแค่ไหนก็ไม่ดุ คุณแม่ประเภทนี้อาจประสบปัญหา เมื่อลูกอยากลองท้าทายคุณแม่ดู ว่าทำอย่างไรคุณแม่ถึงจะโกรธ บางคนใช้วิธี รื้อข้าวของกระจายเต็มบ้าน หรือบางคนก็ขว้างปาของเล่น พอคุณแม่โกรธขึ้นมาเขาจะรู้สึกว่าตลกจัง แล้วดื้อต่อจนคุณแม่ดุหรือตี ซึ่งผลสุดท้ายจะจบลงด้วยการร้องไห้และความไม่เข้าใจว่าทำไมเขาจึงถูกดุ
ทางที่ดีหากเขาทำแบบนี้คุณแม่ควรรีบสอนให้เขารู้ว่าทำแบบนี้ไม่น่ารักนะ ด้วยวิธีที่กล่าวข้างต้นคือ จับตัวเขาไว้ แล้วเตือนทันทีที่เขาเริ่มลองดื้อกับคุณ ลูกจะค่อยๆ เรียนรู้ว่า ทำแบบไหนแล้วแม่จะรัก ไม่นานเจ้าวายร้ายจอมดื้อ ก็จะกลายเป็นหนูน้อยแสนดีได้

แสดงแบบ : ด.ญ.ดาริน ศิลปมงคลกุล

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2562 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 548