หมวดหมู่บทความ อาหารอร่อย ชวนกันเข้าครัว

Search by tag : Select Section, Select Category, ส้มตำสมุนไพร แซ่บ...ได้ใจคุณแม่, อาหารอร่อย, ชวนกันเข้าครัว, เฟิร์มหุ่นด้วยทูน่าสลัด


คุณแม่เข้าครัว
(1 vote)
1. ข้าวตุ๋นตำลึง

 


ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิ / ตำลึง 3-4 ใบ
น้ำซุปกระดูกหมู
วิธีทำ

  1. นำข้าวหอมมะลิที่หุงสุกแล้วมาตุ๋นกับน้ำซุปจนนิ่ม
  2. จากนั้นนำตำลึงมาต้มหรือนึ่ง
  3. นำมาปั่นรวมกัน เป็นอันเสร็จ

สูตรโดย คุณแม่น้องไอแอม

2. ก๋วยเตี๋ยวปลาน้ำใส 


ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยว / เนื้อปลา
ใบตำลึง / แครอท / งาขาว
น้ำซุป / เกลือ 
วิธีทำ

  1. ลวกเส้นให้สุกแล้วพักไว้
  2. นึ่งเนื้อปลาให้สุกแล้วพักไว้
  3. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไป ใส่เกลือนิดนึง
  4. นำมาจัดเตรียมใส่ถ้วย โรยงาขาว พร้อมเสิร์ฟค่ะ

สูตรโดย คุณแม่เอี๊ยมและน้องข้าวเจ้า

3. ขนมปังหน้ากุ้ง


ส่วนผสม
ขนมปังโฮลวีท / กุ้งสับ / แป้งข้าวโพด
แครอท / ถั่วหวาน (เอาเฉพาะเม็ด)
ซีอิ๊วขาว / น้ำมันรำข้าว
วิธีทำ

  1. ซอยแครอท ผสมกุ้งสับ ถั่วหวาน แล้วหมักซีอิ๊วขาวและแป้งข้าวโพดประมาณ 15 นาที
  2. ทากุ้งที่หมักแล้วบนขนมปัง หั่นเป็นชิ้นตามชอบ
  3. ตั้งกระทะ ทอดด้วยน้ำมันรำข้าว จนเหลืองกรอบ พร้อมหม่ำค่ะ

สูตรโดย คุณแม่เป้และน้องนิต้า

4. ข้าวผัดปูเมนูมัดใจลูก


ส่วนผสม
ข้ายสวย / เนื้อปู 1 ขีด / ไข่ไก่ 2 ฟอง
แครอทหั่นลูกเต๋า / ต้นหอมซอย
เกลือ / น้ำตาลทราย / พริกไทย
ผงปรุงรส / น้ำมันพืช
วิธีทำ

  1. เตรียมข้าวสวยร้อนๆ 2 ถ้วยตวงเล็กใส่ชาม พร้อมปรุงโรยด้วยเกลือปลายช้อนชา ตามด้วยน้ำตาลทราย 3 ช้อนชา เติมผงปรุงรสครึ่งช้อนชา พริกไทยป่นนิดหน่อย เตรียมรอพร้อมผัดลงกระทะ
  2. เตรียมกระทะตั้งไฟกลางๆ พอกระทะร้อนนิดหน่อย ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยพอร้อนแ ตามด้วยแครอทหั่นลูกเต๋ามากน้อยตามชอบ ลงผัดนิดหน่อยตามด้วยไข่ไก่ที่เตรียมไว้ 2 ฟองใส่ลงไปผัดให้เข้ากันดี ตามด้วยเนื้อปูที่นึ่งเสร็จแล้วพร้อมใส่ลงกระทะ ผัดให้เข้ากันนิดหน่อย
  3. ตักข้าวสวยพร้อมปรุงใส่ลงไปผัดให้เข้ากันดีจนเป็นเนื้อเดียวกัน โรยด้วยต้นหอมผัดต่อสักนิด เมื่อผัดส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ปิดไฟจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ รับรองว่าเมนูนี้เด็ดค่ะ เด็กๆ กินข้าวเยอะเลยค่ะ

สูตโดย คุณแม่น้องตั้งใจและน้องตั้งมั่น

Chicken Roll

 
ส่วนผสม
อกไก่ (หั่นสไลด์) / แครอทหั่นเป็นแท่งยาว
อโวคาโด้หั่นแท่งยาว / ข้าวโพดอ่อน
ถั่วหวาน / น้ำมันงา / ซีอิ๊วขาว 
วิธีทำ

  1. นำอกไก่หั่นสไลด์มาหมักกับน้ำมันงาและซีอิ๊วขาว ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที
  2. นำส่วนผสมของผัก แครอท ข้าวโพดอ่อน ถั่วหวานไปนึ่ง หรือลวกเอาก็ได้ (อโวคาโด้ ไม่ต้องนึ่ง)
  3. นำผักมาวางบนชิ้นไก่ ม้วนพันจนรอบ จากนั้นนำไปย่างบนกระทะจนไก่สุก
  4. จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผัก หม่ำเพลิน ไก่นุ่มหอมๆ มันๆ

สูตรโดย คุณแม่ฝนและน้องอิงบุญ

6. แพนเค้กกล้วยหอม+ข้าวโอ้ต

ส่วนผสม
กล้วยหอมสุก / ไข่ไก่  
ข้าวโอ้ต / น้ำผึ้ง
วิธีทำ

  1. บดกล้วย ใส่ไข่ไก่และข้าวโอ้ต คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  2. ทาเนยบนกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่แพนเค้ก รอให้สุกแล้วพลิกด้าน
  3. เสิร์ฟพร้อมผลไม้ที่ชอบ

สูตรโดย คุณแม่อ้อมและน้องไคลีย์

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 54 ประจำเดือนเมษายน 2562-พฤษภาคม 2562