หมวดหมู่บทความ เจริญเติบโตแข็งแรง 1 – 3 ปี

Search by tag : เจริญเติบโตแข็งแรง, 1 – 3 ปี, ถนัดซ้าย ต้องแก้ไข จริงหรือ?


ถนัดซ้าย ต้องแก้ไข จริงหรือ?
(9 votes)

นโลกใบนี้มีประชากรที่ถนัดซ้ายคิดเป็นตัวเลขอยู่ที่ 5-10 คนต่อประชากร 100 คน และมีบุคคลที่มีชื่อเสียง ทั้งด้านกีฬา บันเทิง ดนตรี ที่มีความถนัดซ้ายหลายท่าน คนที่ถนัดซ้ายก็สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้เช่นกัน การถนัดซ้ายจึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่ต้องวิตกกังวลแต่อย่างใด

ที่มาของการถนัดซ้าย
1. กลไกทางสมองเป็นตัวกำหนด การที่คนๆ หนึ่งจะถนัดซ้าย หรือขวานั้นเป็นมาตั้งแต่กำเนิด พันธุกรรมก็มีส่วนเช่นกัน ว่ากันว่าคนไหนที่พ่อและแม่ ถนัดมือซ้าย โอกาสที่ลูกจะถนัดซ้ายจะมีมากกว่า 50% ถ้าพ่อหรือแม่ถนัดซ้ายโอกาสที่ลูกจะถนัดซ้ายมีเพียง 17% และถ้าพ่อแม่ถนัดขวาทั้งคู่โอกาสที่ลูกจะถนัดซ้ายมีเพียง 2% เท่านั้น
2. เกิดขึ้น จากความคุ้นเคยในการใช้มือซ้ายบ่อยกว่ามือขวา 

สังเกต การใช้มือของลูก
ทารก อายุ 0-1 ปี จะถนัดการใช้มือและแขนทั้งสองข้างทั้ง ซ้าย-ขวา แต่จะพัฒนาความถนัด คือถนัดมือข้างใดข้างหนึ่ง ในช่วงอายุ 1-3 ขวบ แต่ถ้าสังเกตว่าทารกอายุก่อนขวบปี มีการใช้มือเพียงข้างเดียวในการทำกิจกรรมต่างๆ ต้องพึงระวังว่า ลูกอาจจะมีปัญหาควรที่จะพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่า มือและแขนอีกข้างของเค้ามีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือไม่ หรือปัญหาอะไรบางอย่างเนื่องจากว่าในช่วงอายุ 0-1 ปี เด็กมักจะใช้มือและแขน ทั้งสองข้างเท่าๆ กันและช่วงอายุเลย 1-3 ขวบ ถ้าเค้าใช้มือข้างใดบ่อยๆ ก็แสดงว่าเค้าถนัดข้างนั้น

ซ้าย หรือ ขวา ดู อย่างไร
อย่าง ที่กล่าวไปแล้วตั้งแต่ข้างต้นนะคะว่าคนที่ถนัดมือซ้าย จะเริ่มสังเกตจริงๆ จังๆ น่าจะอายุประมาณ 2-3 ขวบ เมื่อเค้าเริ่มหยิบจับปากกา ยื่นของ ทานข้าว ซึ่ง เวลานี้คุณแม่เริ่มจะสังเกต ว่าเวลาที่เค้ารับของ รับมือไหน จับส้อมมือไหน จับดินสอ เพราะช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่เด็กกำลังพัฒนาความถนัด

ถ้า ถนัดซ้าย แก้ได้ไหม
ถ้าคุณแม่ทราบแน่ชัดว่าลูกถนัดการใช้มือและแขนข้างซ้ายอยากเปลี่ยนมาใช้มือขวา สามารถทำได้ ก่อนอายุ 3 ขวบปีค่ะ ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าการฝึกหลัง 3 ขวบ จะมีผลต่อพัฒนาการ จากกล้ามเนื้อมัดเล็กที่เดิมดีอยู่แล้วกลับไม่ดีหรือแย่ลงไป เช่น จากที่เคยจับดินสอมือซ้ายเปลี่ยนมาเป็นมือขวา ลายมืออาจจะแย่ลงไปกว่าเดิม การประสานตากับมือขวาอาจจะสู้มือซ้ายไม่ได้ 

ดังนั้นแล้วช่วงที่ เหมาะสมที่คุณแม่จะปรับเปลี่ยนจากการใช้มือซ้ายเป็นมือขวาคือช่วงอายุ ระหว่าง 1-3 ขวบ โดยเริ่มจากการฝึกฝนในทุกกิจกรรม ด้วยวิธีการไม่บังคับแต่ให้เป็นไปตามธรรมชาติ เช่น

ฝึกให้เค้าจับ ช้อนด้วยมือขวา ใช้มือขวาในการตักอาหาร บอกเค้าด้วยคำพูดที่นุ่มนวล ใช้คำพูดเชิญชวนให้เค้าทดลองทำดู ฝึกให้เค้าจับปากกาด้วยมือขวา ไม่ควรจับมือบังคับเค้าเขียน แต่ให้คุณแม่บอกเค้าในลักษณะเชิญชวน ทดลองทำ ถ้าเค้าทำได้ก็ใช้คำพูดชมเชยเค้า พยายามส่งของให้ลูกทางด้านมือขวา หากคุณแม่ได้ฝึกไปสักระยะหนึ่งเค้าจะมีพัฒนาการที่กลมกลืนและเปลี่ยนมาใช้ มือขวาได้เองค่ะ

คุณแม่อาจจะตั้งรางวัลขึ้นมาเมื่อเค้าสามารถทำได้ ชมเชยด้วยคำพูด ไม่ควรบังคับ ข่มขู่หรือจับผิด เพราะว่าลูกอาจจะไม่ชอบและต่อต้านได้ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ถ้าลูกถนัดซ้ายและคุณแม่ต้องการเปลี่ยนให้ลูกมาใช้มือขวา จึงห้ามไม่ให้ลูกใช้มือซ้ายไปเลย จะเป็นผลร้ายกับตัวลูกมากกว่า 

ล้อมกรอบ 
เรื่องเข้าใจผิด

มี ความเชื่อว่าถ้าฝึกให้เด็กที่ถนัดมือซ้ายมาใช้มือขวาจะส่งผลให้ลูกติดอ่าง นั่นไม่ใช่ความจริงค่ะ เพราะว่าเด็กที่ถนัดซ้ายหรือขวา ก็มีโอกาสพัฒนาทางด้านภาษาเท่ากันค่ะ  

มีทฤษฎีเกี่ยวกับสมอง มักเชื่อว่าคนที่ถนัดซ้ายจะมีพรสวรรค์ทางด้านศิลปะเพราะว่าใช้สมองซีกขวา มากกว่าซีกซ้าย และคนถนัดขวาจะถนัดทางด้านคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์มากกว่าเพราะว่าใช้สมองซีกซ้ายควบคุมตรรกะและการใช้เหตุผล ในความเป็นจริงเรื่องนี้ยังไม่มีข้อพิสูจน์หรือหาข้อสรุปที่ชัดเจนได้

แสดงแบบโดย ด.ญ. ภูริชญา ภัทรพงศ์เกษม


 

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก ฉบับที่ 546 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2562-มีนาคม 2562