หมวดหมู่บทความ Talks เกิดมาเป็นแม่

เคล็ดลับคุณแม
(1 vote)

1. เมื่อครอบครัวมีพื้นฐานที่ดี กิริยามารยาท การพูดจา การแสดงออกต่อคนในครอบครัวหรือสังคมภายนอก ไม่รุนแรงและก้าวร้าว เด็กจะได้รับการซึมซับจากตรงนั้น / ด.ญ กันต์ฤทัย หะรารักษ์

2. ตื่นเช้ามาพูดสวัสดีตอนเช้าแล้วหอมเค้า ทำเป็นประจำทุกวัน เมื่อพ่อแม่ไปทำงานหรือกลับจากที่ทำงาน ทักทายกันด้วยการสวัสดี เจอหน้าผู้ใหญ่ก็สอนให้เค้ายกมือไหว้ รับของก็ยกมือไหว้พร้อมขอบคุณ / น้องพอใจ

3. ขึ้นชื่อว่าเด็กพิเศษ สิ่งเดียวที่จะเอาชนะใจเด็กๆ กลุ่มนี้ได้ก็คือ ความรักความเอาใจใส่ ความอบอุ่น ให้เค้าได้สัมผัสถึงสิ่งเหล่านี้ เค้าจะกลายเป็นเด็กอารมณ์ดี ไม่ก้าวร้าว / น้องมะนาวน้อย

4. ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ที่บ้านก็จะล้างจมูกให้ลูกทุกคืนก่อนนอน เป็นการทำความสะอาดอย่างหนึ่งที่สามารถทำได้ตลอด ไม่ต้องรอมีน้ำมูกนะคะ / น้องมากอด

5. ครอบครัวเราเน้นการมีกิจกรรมร่วมกันในทุกๆ วัน มีเวลาอยู่กับลูกให้ได้มากที่สุด การมอบความรักและสร้างให้เขาเป็นคนรู้จักคิดให้ได้ คิดให้เป็นในทุกสภาพแวดล้อม / น้องรถมาร์ช น้องมิวสิค

6. การจะสอนให้ลูกเป็นเด็กดี เราก็ต้องเริ่มจากพ่อแม่ก่อน อันดับแรกเลยค่ะ คือเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก พ่อแม่ต้องทำให้ลูกเห็นและคุ้นเคยจนเป็นนิสัยค่ะ / น้องมิเกล

7. เคล็ดลับการดูแลแบบ “Play and Learn” จะสอนลูกโดยการเล่นกับลูกและสอดแทรกความรู้ต่างๆ หรือบทเรียนไปด้วย เพื่อให้ลูกไม่รู้สึกเบื่อและสามารถซึมซับความรู้เหล่านั้นไปใช้ได้ / พี่ต้นหอม น้องต้นปอ

8. สอนให้ลูกรู้ว่าการให้ทุกครั้ง ไม่จำเป็นว่าจะต้องได้รับคืนเป็นสิ่งของมาเสมอ แต่อาจเป็นความสุขและรอยยิ้มของผู้ที่ได้รับมาแทน มันก็มีค่า มีความหมายไม่ต่างกัน / น้องเก้า น้องก้อง น้องเกื้อ น้องกุล

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554