หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


ได้เวลาภาษาที่สอง
(1 vote)
           ในวัยขวบครึ่ง-2 ขวบ เป็นช่วงที่เด็กเรียนรู้เรื่องภาษาและการสื่อสารได้เร็วมากค่ะ ในครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่คนใดคนหนึ่งเป็นชาวต่างชาติ ช่วงวัยครบขวบคงมีความกังวลเกิดขึ้นไม่น้อยว่า ทำไมลูกไม่พูดสักที ถึงตอนนี้ความกังวลคงเริ่มคลี่คลายลงไปได้แล้ว ส่วนครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่เป็นคนไทยที่อยากให้ลูกพูดภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่นๆ ก็สามารถใช้เวลาช่วงนี้เริ่มให้ลูกสื่อสารภาษาที่ 2 ได้แล้วค่ะ 

 

ภาษาของนักเลียนแบบ
           เพราะลูกวัยวัยนี้จะมีความพยายามใช้ภาษาในการสื่อสาร โดยเขาจะจดจำถ้อยคำต่างๆ จากผู้คนที่อยู่รอบตัว ได้อย่างรวดเร็ว เด็กวัยนี้เขาจะไม่สนใจว่า เสียงที่ผ่านเข้ามาในหูให้ได้ยินนั้นเป็นภาษาอะไร แต่จะสามารถทำความเข้าใจและเลียนแบบเสียงนั้นได้อย่างรวดเร็ว จึงไม่แปลกที่ลูกครึ่ง หรือเด็กที่คุณพ่อคุณแม่ใช้คนละภาษาสื่อสารกับลูก จะสามารถฟังและพูดได้ทั้งสองภาษา เรื่องนี้รวมไปถึงกรณีที่เด็กมีพี่เลี้ยงพูดกับเขาด้วยสำเนียงใด เขาก็จะเลียนเสียงพูดในสำเนียงนั้น
ไม่เพียงเรื่องการเรียนรู้เข้าใจความหมายของภาษาและใช้ภาษานั้นบอกความต้องการของตนเอง  แต่เด็กวัยนี้จะเลียนแบบวิธีการพูดจากผู้ใหญ่ด้วย หากคุณพ่อคุณแม่และผู้คนรอบตัวพูดเพราะ สุภาพ เขาก็จะซึมซับวิธีการพูดแบบนี้ไว้ และในทางตรงกันข้าม หากผู้คนรอบข้างพูดจาเกรี้ยวกราด หยาบคายเขาก็จะจดจำและทำตาม

นิทานเสริมทักษะ
           สำหรับวัยช่างจดจำนี้ การเลือกของเล่นเพื่อเสริมสร้างสมองเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ ควรเลือกของเล่นที่ส่งเสริมการจดจำ การรับรู้ผ่านสัมผัส เสริมสร้างจินตนาการ ความคิด ไปพร้อมๆ กับเสริมพัฒนาการทางกาย เน้นการประสานกันของแขน ขา ลำตัว
และในเมื่อเขากำลังเรียนรู้เรื่องภาษา ควรฉวยโอกาสนี้ใช้การเล่นกับลูกเพื่อพัฒนาการพูด ฟัง และการตอบสนองด้วยการใช้ภาษาไปพร้อมๆ กัน หนังสือนิทานที่มีรูปภาพประกอบคำอธิบายง่ายๆ จะช่วยเสริมสร้างความเข้าใจและความทรงจำได้ดี
ลูกวัยนี้สามารถพลิกหนังสือทีละหน้าได้แล้วค่ะ นี่อาจเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่คิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วไม่ง่ายเลย เพราะกว่าที่เด็กจะพลิกหน้าหนังสือที่เป็นกระดาษแผ่นบางๆ ได้นั้น ต้องมีพัฒนาการกล้ามเนื้อนิ้วมือที่ดีพอค่ะ ลองอ่านนิทานให้ลูกฟังแล้วให้ลูกเป็นผู้เล่าบ้าง เขาจะตั้งใจเล่าด้วยภาษาน่ารักที่คุณพ่อคุณแม่ฟังได้ไม่รู้เบื่อเชียวล่ะ

แฟลชการ์ดตัวช่วยแสนสนุก
           หลังจากที่ลูกได้สังเกตภาพสีสวยๆ ในหนังสือนิทานแล้ว คุณพ่อคุณแม่ลองหากระดาษพร้อมสีเทียนแท่งโตพอที่เขาจะจับได้ถนัดมือมาให้ลูกได้ระบายสีเล่นดูสิคะ เขาจะลากเส้นขีดเขียนอย่างสนุกสนาน และเพื่อให้ได้ประโยชน์หลายๆ ต่อ คุณพ่อคุณแม่อาจร่วมเล่นกับเขา ด้วยการวาดภาพและพูดคุยเกี่ยวกับภาพที่วาดนั้นไปด้วยก็เท่ากับว่าได้ฝึกการใช้มือ ฝึกภาษา เสริมสร้างจินตนาการไปในตัว พอลูกเริ่มขีดเขียนเก่งแล้ว สมุดภาพระบายสีจะเป็นอีกหนึ่งของเล่นชิ้นโปรดของเขาค่ะ
การเล่นเกมบัตรภาพคำศัพท์หรือแฟลชการ์ด ก็เป็นตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้ลูกจดจำคำศัพท์ได้อย่างสนุกสนาน คุณแม่อาจซื้อหาแฟลชการ์ดแบบสำเร็จรูปที่แยกเป็นหมวดคำต่างๆ ไว้มาเล่นกับลูกก็เป็นทางเลือกที่ดีในการฝึกภาษา หรือจะทำขึ้นเองก็ไม่ยากค่ะ เพียงมีกระดาษกับสีและใช้ฝีมือในการวาดภาพของคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถสร้างของเล่นเสริมทักษะชิ้นนี้ได้แล้วค่ะ

แสดงแบบ : ด.ช.เอแด็น ปรีชา เรมอนด์ ฮิวส์

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนเมษายน 2563 - พฤษภาคม 2563 (ราย 2 เดือน) ฉบับที่ 553