หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


ลูกติดเต้า...ในวันที่คุณแม่ต้องกลับไปทำงาน
(0 votes)
เมื่อคุณแม่ต้องกลับไปทำงานหลังจากลาคลอดครบ 3 เดือน ปัญหาหนึ่งที่อาจพบได้ก็คือการที่ลูกติดการดูดนมจากอกแม่ ไม่ยอมดูดนมจากขวด พอหิวมากๆ ก็จะยิ่งร้องอาละวาด แต่ก็ไม่ยอมดูดนมจากขวดอยู่ดี ควรทำอย่างไรดี

 

ดูดนมจากขวดไม่ใช่เรื่องง่าย
ส่วนใหญ่แล้วการเปลี่ยนจากดูดนมแม่เป็นนมขวดไม่ใช่เรื่องยาก แต่เด็กบางคนก็ติดเต้ามากจนอาจจะยากหน่อย เพราะการดูดนมจากอกแม่กับนมขวดมีวิธีต่างกัน และการไหลของน้ำนมก็ไม่เหมือนกัน
บางครั้งลูกอาจไม่ยอมดูดนมจากขวดเพราะน้ำนมไหลเร็วเกินไป ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ควรเลือกใช้จุกนมที่น้ำนมไหลช้าลงสักหน่อย และควรปั๊มน้ำนมแม่เก็บไว้ใส่ขวดให้ลูกกินเพียงพอตลอดวันที่คุณแม่ไม่อยู่ ไม่ควรใช้นมผสมเพราะกลิ่นและรสไม่เหมือนเดิม แถมสารอาหารก็ยังเทียบไม่ได้กับนมแม่
ถ้าลูกไม่ยอมดูดนมจากขวดจริงๆ อาจต้องใช้ไซริงค์ดูดนมป้อนลูก หรือใช้ถ้วยเล็กๆ ป้อนให้ โดยเลือกป้อนตอนช่วงเวลาที่ลูกอารมณ์ดีๆ หน่อย แล้วค่อยๆ ป้อนจากขวดนมไปเรื่อยๆ ในที่สุดลูกจะยอมดูดนมขวดค่ะ หากจะให้คุณพ่อเป็นคนป้อนนมขวดในช่วงแรกๆ คุณแม่ไม่ควรอยู่ใกล้ๆ  เพราะถ้าเขารู้ว่าคุณแม่อยู่ใกล้ๆ ก็จะร้องเรียกนมจากอกแม่ค่ะ

เตรียมความพร้อมซ้อมดูดขวด
ทางที่ดีถ้ามีแผนว่าต้องกลับไปทำงาน ควรเริ่มหัดให้เด็กดูดนมแม่จากขวดนมไว้ล่วงหน้าเลยค่ะ โดยเริ่มได้ตั้งแต่ลูกอายุ 6 สัปดาห์ หรือหลังจากที่ลูกดูดนมแม่เก่งแล้ว และคุณแม่มีน้ำนมมากเพียงพอที่จะทำสต็อกนมแม่เก็บใส่ขวดไว้ให้เขาดูดได้ เมื่อคุณแม่กลับไปทำงาน ระหว่างที่อยู่ที่ทำงานควรปั๊มนมทุก 3 ชั่วโมง พยายามกำหนดเวลาให้ตรงกันทุกวัน เช่น ตอนเช้าให้ลูกดูดก่อนไปทำงาน พอถึงที่ทำงานก็ปั๊มตอน 9.00 น. 12.00 น. 15.00 น. เก็บน้ำนมแช่ตู้เย็นไว้ และอย่าลืมเตรียมกระติกมาใส่เพื่อนำกลับบ้านด้วยนะคะ             

อิ่มท้องพร้อมอิ่มใจ
ช่วงแรกๆ ระหว่างให้นมไม่ควรปล่อยให้ลูกดูดนมขวดบนที่นอนตามลำพัง ระหว่างที่ลูกดูดนมจากขวดคุณแม่สามารถปฏิบัติต่อเขาได้ไม่ต่างจากการให้เขาดูดนมจากอกคุณ ไม่ว่าจะอุ้ม พูดคุย ร้องเพลกล่อม หรือเขี่ยแก้มเขา เพราะการให้นมขวดอย่างใกล้ชิด นอกจากลูกจะได้อิ่มท้องแล้ว เขายังได้อิ่มใจจากความอบอุ่นที่ได้รับจากแม่ด้วย
ส่วนท่าอุ้มก็ไม่ควรใช้ท่าอุ้มที่เหมือนแม่อุ้มดูดนมเพราะเขาจะจำได้ว่าเวลาถูกอุ้มในท่านี้จะต้องได้ดูดจากอกแม่ อาจจะให้เขาดูดนมในท่านอน หรือนั่งเก้าอี้โยก  พอลูกชินกับการดูดนมแม่จากขวดก็จะดูดได้มากขึ้น และคราวนี้ถึงจะมีคุณแม่อยู่ใกล้ๆ ก็ไม่เป็นปัญหาแล้วล่ะค่ะ

หลากสไตล์การดูด
โดยปกติแล้วเมื่อเขารู้ว่านมจากขวด เป็นนมแม่มีรสชาติที่คุ้นเคยก็จะยอมดูดนมจากขวด แต่ไม่จำเป็นว่าลูกจะต้องดูดนมจากขวดรวดเดียวหมด เด็กบางคนจะเพลินกับการดูดไป เล่นไปมากกว่า และบางครั้งก็ต้องขอพักเหนื่อยด้วย บางคนก็จะตั้งอกตั้งใจ ดูดเพื่อระงับความหิวให้เร็วที่สุด แต่ไม่ว่าเจ้าตัวเล็กจะเป็นนักดูดสไตล์ไหน คุณแม่ก็มั่นใจได้ว่า เขาได้กินนมที่ดีที่สุดที่มาจากอกแม่ แม้ว่าคุณแม่จะต้องไปทำงานนอกบ้าน

แสดงแบบ : ด.ญ.ณิศรา จริตงาม

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกันยายน-ตุลาคม 2563 ฉบับที่ 555