หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


อิสระในการเคลื่อนไหว
(1 vote)
ถึงตอนนี้ลูกจะยังเดินไม่ได้ แต่เขาเริ่มเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างคล่องแคล่วแล้วล่ะค่ะ ความก้าวหน้าของพัฒนาการทางกายของลูกวัยนี้ขึ้นอยู่กับว่า เขาได้รับอิสระมากแค่ไหน เด็กวัยนี้ไม่ชอบถูกบังคับให้อยู่กับที่ เขาชอบสำรวจสิ่งต่างๆ และมีความสามารถในการค้นหาสิ่งต่างๆ ได้ด้วยตนเอง
การนั่ง คลาน และเกาะยืน เป็นกิจวัตรประจำวันของลูกวัยนี้ สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับเขา คือพื้นที่ที่ปลอดภัย และอย่างที่บอกไปใน เติบโตแข็งแรงช่วงวัย 0-3 เดือนว่า เสื้อผ้า คือสิ่งที่สัมผัสผิวลูกเป็นด่านแรก เสื้อผ้าที่สวมใส่แล้วสบายตัวจึงมีส่วนช่วยให้ลูกอารมณ์ดีได้ ในวัยหัดคลานนี้ เสื้อผ้ายังมีผลต่อพัฒนาการของลูกด้วยค่ะ

ขนาดของเสื้อผ้ากับการเคลื่อนไหว
เสื้อผ้าที่พอดีตัว จะช่วยให้เด็กมีอิสระในการเคลื่อนไหวและรับรู้ผิวสัมผัสได้ดี ส่วนคำถามว่า แบบไหนถึงเรียกว่าพอดี คุณแม่สามารถสังเกตได้จากการเคลื่อนไหวของลูกขณะที่สวมใส่เสื้อผ้า หากเป็นเสื้อผ้าที่มีขนาดพอเหมาะ เขาจะเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว เสื้อผ้าที่มีขนาดเล็กหรือพอดีตัวมากไป จะทำให้เด็กอึดอัด ทั้งยังเป็นอุปสรรคต่อการคลานพาตัวเองไปยังที่ต่างๆ ในขณะที่เสื้อผ้าที่มีขนาดใหญ่เกินไป อาจจะรุ่มร่ามและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้น ควรให้ลูกสวมเสื้อผ้าที่พอดีตัวค่ะ

เนื้อผ้ากับความคล่องตัว
ผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ อย่างผ้าฝ้ายหรือผ้าคอตตอน นับว่าเป็นเสื้อผ้าที่เหมาะกับผิวเด็กค่ะ ผ้าประเภทนี้ให้สัมผัสนุ่ม ไม่ระคายเคืองผิว เวลาสวมใส่จึงไม่เกิดอาการคัน นอกจากนี้ผ้าคอตตอนยังซับเหงื่อได้ดี จึงนับว่าผ้าชนิดนี้เหมาะกับผิวเด็กที่สุดค่ะ
ส่วนผ้าใยสังเคราะห์ อย่างผ้าลินิน ผ้าไนลอน มีข้อดีคือดูแลรักษาง่าย ไม่ยับ แต่เนื้อผ้าแข็งอาจระคายผิวลูกได้ แถมยังไม่ซับเหงื่อเวลาสวมใส่ถ้ามีเหงื่อออกจะทำให้ไม่สบายตัว จึงไม่นิยมนำมาผลิตเป็นเสื้อผ้าเด็ก เพราะอาจทำให้ระคายเคืองผิวและเกิดการแพ้ได้

ระวังสารตกค้างจากการซักผ้า
มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่เกิดผื่นภูมิแพ้ โดยมีสาเหตุมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผ้าที่ไม่เหมาะสม ดังนั้น ผลิตภัณฑ์สำหรับซักผ้าของลูก ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม ควรเลือกชนิดที่ผลิตมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะ และไม่ใช้ในปริมาณที่มากเกินไป เพราะเวลาเห็นเสื้อผ้าลูกมีคราบเลอะ อาจทำให้คุณแม่เผลอใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้ามากเกินไป จนอาจทำให้เกิดสารซักฟอกตกค้าง นำไปสู่การเกิดผด ผื่น และการระคายเคืองตามผิวหนังได้

สวมใส่ง่ายคือหัวใจสำคัญ
แม้การแต่งตัวให้ลูกด้วยเสื้อผ้าน่ารักๆ หลากสไตล์จะเป็นความสุขของคุณแม่ แต่บางครั้งเจ้าตัวเล็กก็ไม่สนุกไปด้วย หลังอาบน้ำเขาต้องการที่จะได้เล่นโดยเร็วที่สุดค่ะ เสื้อผ้าที่เตรียมให้ลูกจึงควรเป็นชนิดที่สวมใส่ได้ง่าย เช่น เสื้อคอกว้าง กางเกงเอวยางยืด ในวัยนี้คุณแม่อาจต้องอาศัยความไว ในการสวมให้เสร็จก่อนที่ลูกจะคลานหนีไป
ในวัยนี้คุณแม่ควรเตรียมพื้นที่ให้เพียงพอต่อการเคลื่อนไหวของเขา ไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่ที่กว้าง แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องเป็นพื้นที่เรียบ ไม่มีข้าวของวางเกะกะ ทำความสะอาดง่าย และมีบรรยากาศที่อบอุ่น การที่ลูกน้อยวัยคลานมีพื้นที่เล่น อยู่ใกล้ๆ คุณแม่ พร้อมด้วยเสื้อผ้าที่สวมใส่แล้วคล่องตัว จะช่วยให้เขามีพัฒนาการก้าวต่อไปอย่างการเกาะยืนและเดินได้ในไม่ช้า

แสดงแบบ : ด.ช.ภูปภพ พันตรัตนากุล

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554