หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


เตรียมลูกให้พร้อมสู่โลกกว้าง
(0 votes)
สิ่งต่างๆ โลกทุกวันนี้พัฒนาไปเร็วมาก ทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนอดห่วงไม่ได้ว่า เด็กๆ ที่ก็กำลังเติบโต จะมีความพร้อมเผชิญโลกหรือไม่ ไม่ใช่เฉพาะในบ้านเรานะคะ ในโลกตะวันตกทุกวันนี้คุณพ่อคุณแม่พากันห่วงอนาคตของลูกมากว่า ต่อไปจะหางานอะไร จะมีรายได้พอเลี้ยงตัวเองมั้ย เนื่องจากการแข่งขันนับวันจะสูงขึ้น

 

เสริมสร้างทักษะที่จำเป็น
เว็บไซต์ moneyning.com ของสหรัฐฯ ได้พูดถึงการแข่งขันระดับโลกที่สหรัฐฯ กำลังเผชิญว่า เพื่อให้เด็กๆ พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตที่นับวันแข่งขันจะเพิ่มขึ้น นอกจากการเรียนแล้ว เด็กๆ จำเป็นต้องมีทักษะเพื่อการใช้ชีวิต คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกลูกให้มีทักษะ 3 อย่างนี้
1. Freethinking หมายถึง การคิดอย่างอิสระไม่ยึดติดกับสิ่งที่เคยทำหรือเชื่อ คิดให้ไกล คิดให้กว้าง คิดให้เกินกว่าที่เคยคิด
2. Creativity หมายถึง การสร้างทักษะการสร้างสรรค์ นำสิ่งที่เรียนไปคิดและทำสิ่งใหม่ๆ
3. Expertise หมายถึง การฝึกให้เชี่ยวชาญ เนื่องจากผู้ที่เชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่ง จะได้รับการยอมรับและสามารถนำสิ่งที่เชี่ยวชาญไปหาประโยชน์ผ่านการทำงานได้มากกว่าคนที่ทำงานได้แบบทั่วๆ ไป
บทความจากเว็บไซต์นี้จึงแนะนำคุณพ่อคุณแม่ว่า อย่าให้ลูกเรียนหลายด้านแต่ไม่มีความเชี่ยวชาญด้านไหนเลย หรือเรียนด้านเดียวแต่ไม่เชี่ยวชาญก็ไม่ดี เพราะเมื่อโตขึ้นลูกจะอยู่ในโลกที่มีการแข่งขันสูงได้ยาก

ค้นหาความถนัดของลูก
ความสนใจของลูกวัยนี้ จะเป็นพื้นฐานของการศึกษาและประกอบอาชีพเมื่อเขาโตขึ้น และสำหรับหลายๆ คน ความสนใจในช่วงนี้ เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาก้าวสู่อาชีพที่ใฝ่ฝัน และทำมันได้สำเร็จอย่างงดงาม
แต่ถ้าลูกยังไม่แสดงออกให้เห็นว่าชอบสิ่งใดเป็นพิเศษ คุณแม่ต้องช่วยเขาค้นหาและพัฒนาความสามารถนั้น ด้วยการฟังเรื่องราวที่ลูกพูดถึงบ่อยๆ สังเกตคำถามของลูกว่าชอบถามถึงเรื่องอะไรมากเป็นพิเศษ ให้ลูกบอกถึงสิ่งที่เขาชอบ และเปิดโอกาสให้เขาลองทำ เพื่อที่จะได้รู้ว่าชอบสิ่งนั้นจริงๆ หรือเปล่า และถึงแม้เมื่อได้ลองแล้วเขารู้สึกว่าไม่ใช่สิ่งที่ถนัด ก็ไม่เสียหายอะไร นับเป็นเรื่องดีเสียอีกที่จะได้ไม่ต้องฝืนให้ลูกทำสิ่งที่ไม่ชอบต่อไป

พาลูกสู่โลกกว้าง
การค้นพบความสามารถพิเศษของเด็กๆ นั้น นอกจากจะเกิดจากความสนใจของเขาเองแล้ว ยังมาจากการส่งเสริมจากคุณแม่คุณพ่อได้ด้วย การพาลูกไปเที่ยว และทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างเดินทาง จะช่วยเปิดโลกทัศน์ของลูกให้กว้างขึ้น เขาจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ สถาปัตยกรรม วิถึชีวิตของผู้คน ผ่านสถานที่ที่พบเห็น หนึ่งในสิ่งที่เขาพบเห็นอาจจุดประกายให้เขาสนใจที่จะศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมจนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญไปเลยก็ได้
แต่ถ้าไม่สะดวกในเรื่องของการเดินทาง การพาลูกเข้าร่วมกิจกรรมการเข้าค่ายวิทยาศาสตร์ อบรมศิลปะ การแสดง ดนตรีหรือกีฬา ก็เป็นทางเลือกที่ดีค่ะ เพราะนอกจากเขาจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ แล้ว ยังได้ฝึกการเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น แก้ปัญหาเฉพาะหน้า รู้จักการเป็นผู้นำ ผู้ตามอีกด้วย

แสดงแบบ : ด.ญ.พัณภัช โฉมวิไล

 

 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554