หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 4

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 4, คลอดธรรมชาติ...ธรรมชาติของการคลอด


เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวให้เหมาะกับหนู
(0 votes)
ผิวหนังของทารกบอบบางและแพ้สารเคมีต่างๆ ได้ง่าย คุณพ่อคุณแม่จึงต้องเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวให้ลูกอย่างพิถีพิถัน

 

เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวบอบบาง
เพราะผิวของทารกมีความอ่อนนุ่มและบอบบางมากกว่าผิวผู้ใหญ่อย่างเราๆ นัก หากปราศจากการดูแลอย่างถูกต้องละก็ผิวของลูกก็จะเกิดการอักเสบระคายเคืองได้ ดังนั้น คุณแม่จึงต้องพิถีพิถันกับการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวบอบบาง ตั้งแต่ผ้าอ้อมไปจนถึงผลิตภัณฑ์ดูแลผิว โดยชนิดของผ้าที่จะนำมาทำผ้าอ้อมให้ลูกว่าทำมาจากใยผ้าชนิดใด ก่อให้เกิดการแพ้ง่ายหรือไม่ แม้กระทั่งการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูป ก็ต้องเลือกให้ดีว่ายี่ห้อไหนที่จะไม่ทำให้ผิวละเอียดอ่อนระคายเคือง บางครั้งการใช้ผ้าอ้อมยี่ห้อเดิมแต่เปลี่ยนขนาดก็อาจทำให้ผิวลูกแพ้ได้ เพราะทำด้วยวัสดุต่างชนิดกัน นอกจากนี้คุณแม่ต้องคอยสังเกตผิวของลูกด้วยว่า แพ้สารอะไร ชนิดใดหรือเปล่า มิฉะนั้นจะเกิดอาการแพ้หรือผดผื่นได้

อุปกรณ์การอาบน้ำ
อุปกรณ์การอาบน้ำ เป็นสิ่งที่สัมผัสกับผิวลูกโดยตรง ควรเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กโดยเฉพาะ
- สบู่ สบู่ของผู้ใหญ่มีความเป็นด่างสูง อาจทำให้ผิวของเด็กแห้งมากเกินไป จนทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง และผื่นแพ้ต่างๆ ได้ จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์สบู่สำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งก็มีให้เลือกมากมาย หากต้องการให้ลูกอาบน้ำอุ่น ควรหยดเบบี้ออยล์ลงไปในน้ำที่อาบ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวของลูกน้อยแห้งค่ะ
- ยาสระผม ควรเลือกใช้แชมพูอ่อนๆ สำหรับเด็ก ชนิดที่ไม่ผสมน้ำหอม และไม่ระคายเคืองตา การสระผม สามารถทำได้ทุกวัน แต่ถ้าอากาศหนาว หรือลูกน้อยมีอาการเป็นหวัดก็ ควรเว้นระยะการสระผม อาจสระเพียงวันเว้นวันก็พอค่ะ หากลูกน้อยมีปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะ เช่น รังแค เกิดสะเก็ดบนหนังศีรษะ ควรปรึกษาคุณหมอค่ะ
- ครีมบำรุงผิว ปกติผิวหนังของลูกน้อยไม่จำเป็นต้องทาโลชั่นหรือน้ำมันใดๆ หรอกค่ะ แต่ถ้าผิวแห้งมากๆ ก็ให้ใช้โลชั่นสำหรับเด็กในปริมาณเพียงเล็กน้อยทาลงบนบริเวณผิวที่แห้งก็พอค่ะ ทั้งนี้ ไม่แนะนำให้ใช้เบบี้ออยล์ทาผิวโดยตรงเนื่องจากจะไม่สามารถซึมเข้าผิวหนังได้เหมือนโลชั่น ส่วนครีมกันแดดสำหรับเด็กใช้ได้หลังจากลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปนะคะ โดยต้องอ่านฉลากให้ละเอียดด้วยว่าครีมชนิดนั้นเหมาะกับเด็กวัยไหน
- แป้ง ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่คู่กับเด็ก แต่ความจริงแล้ว คุณหมอจะไม่ค่อยแนะนำให้ใช้แป้งโรยตัวเด็กทารก เพราะถ้าลูกสูดฝุ่นจากแป้งเข้าสู่ปอด ก็อาจทำให้เกิดปอดอักเสบได้ แต่อย่างไรก็ตามการทาแป้งก็มีประโยชน์อยู่นะคะ เพราะมีส่วนช่วยในการลดการเสียดสีของบริเวณข้อพับต่างๆ และยังทำให้เชื้อโรคต่างๆ ที่ติดตามผิวเติบโตได้ไม่ดี แต่ถ้าจะใช้ก็คงต้องระวังกันนิดนึง อย่าโรยแป้งให้ฟุ้งกระจายมากนะคะ นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ซักเสื้อผ้า เครื่องนอน และผ้าห่มก็ควรเลือกให้เหมาะสมอีกด้วยค่ะ

ผื่นจากการผลัดผิว
แม้คุณแม่จะพยายามดูแลผิวของลูกอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ก็ยังอาจเกิดเม็ดผื่นคันขึ้นได้ อย่าเพิ่งตกใจ เพราะนั่นเป็นวงจรการผลัดผิวของผิวของเด็ก แต่ถ้าเกิดการอักเสบขึ้นแล้วล่ะก็ คุณแม่จะต้องดูแลผิวหนังส่วนนี้มากขึ้นอีก การดูแลรักษาที่กล่าวถึงนี้ ไม่ได้หมายเพียงแค่ให้คุณแม่คุณพ่อหาครีมบำรุงมาทาหรือโรยแป้งบริเวณที่เป็นรอยแดงช้ำเท่านั้น
เพราะหากมีการอักเสบเกิดขึ้น แล้วคุณแม่ละเลยเรื่องการดูแลทำความสะอาดในทุกๆ ขั้นตอน จะเป็นการเปิดโอกาสให้เชื้อราหรือแบคทีเรียทำร้ายผิวน้อยๆ ได้
การทาครีมเพื่อรักษาอาการอักเสบของผิวหนังลูกนั้น ทาเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้วค่ะ การทาครีมมากๆ ไม่ได้แปลว่าจะช่วยให้ประสิทธิภาพการดูแลผิวลูกจะมากขึ้น ในทางตรงข้าม ครีมส่วนที่เหลือเหนอะหนะติดผ้าอ้อมหรือกางเกงยังอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคอีกต่างหาก

แสดงแบบ : ด.ช. ขุนพล พลอาจ

 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554