หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ Step for Mom

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, Step for Mom, 4 ท่า 4 สเต็ป เฟิร์มหุ่นหลังคลอด


เสริมพัฒนาการให้ลูกด้วยความสุข
(1 vote)

1. ความสุขสู่ความฉลาด
เชื่อไหมเอ่ย หากจะบอกว่า ยิ่งลูกน้อยอารมณ์ดี มีความสุข ก็จะยิ่งส่งผลดีต่อสมองของเขา เรื่องนี้มีรายงานศึกษาวิจัยจากสำนักคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติค่ะ แนะนำว่า ช่วงเวลาที่ลูกน้อยแสดงอารมณ์ร่าเริง ยิ้มแย้ม ไม่ร้องไห้งอแง จะส่งผลให้สมองของเขาในช่วงเวลานั้น สร้างเครือข่ายเพื่อเชื่อมต่อเซลล์สมองที่กระจายตัวอยู่ให้เชื่อมต่อกันมากขึ้น ส่งผลดีต่อลูกน้อยในการเรียนรู้ที่เร็วขึ้น ว้าว! รู้แบบนี้แล้ว ต้องชวนลูกน้อยยิ้มกันบ่อยๆ

2. อุ้มรัก สร้างรอยยิ้ม
การอุ้มมิใช่เพียงหนึ่งในกิจวัตรประจำวันที่คุณแม่ปฏิบัติต่อลูกน้อยเท่านั้น แต่ยังเป็นการสานสัมพันธ์รักระหว่างแม่ลูก คุณแม่จะรับรู้ถึงความรู้สึกที่ทั้งอบอุ่นและยิ่งใหญ่ได้เป็นอย่างดี เมื่อร่างเล็กๆ แสนบอบบางเข้ามาอยู่ในอ้อมกอด หรืออุ้มมาหยอกเล่น เขาก็จะยิ้มกว้างอย่างมีความสุข ดังนั้นแล้วอย่าลืมหาโอกาสอุ้มลูกน้อยกันบ่อยๆ นะคะ

3. หนูอารมณ์ดีตามคุณแม่
ลูกน้อยวัยนี้จะเลียนแบบหลายสิ่งอย่างจากสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเลียนแบบจากพ่อแม่ คนใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็น อารมณ์ การพูด และการกระทำอื่นๆ ดังนั้นแล้วสิ่งที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง คือ ทุกครั้งที่เลี้ยงลูก อยู่ใกล้ชิดลูก อาบน้ำ ป้อนนม กล่อมนอน ต้องทำด้วยรอยยิ้ม อารมณ์ดี และใช้น้ำเสียงที่นุ่มนวล ความสุขที่คุณแม่แสดงให้ลูกน้อยเห็น ย่อมส่งผลต่อความสุขของลูกน้อยเช่นกันค่ะ

4. เล่นกับลูก สุขยิ่งกว่า
แม้จะมีของเล่นเลิศหรูให้ลูกมากมายเพียงใด ก็ไม่สำคัญเท่ากับการที่ลูกเล่นอย่างมีความสุข ของเล่นที่เหมาะสมกับลูกน้อยวัยนี้ควรเป็นของเล่นที่ส่งเสริมทักษะและพัฒนาการตามช่วงวัย เช่น ลูกบอล นิทานผ้า กรุ๊งกริ๊ง และเป็นของเล่นที่มีความปลอดภัยต่อเด็ก แต่สิ่งสำคัญคือ การที่คุณพ่อคุณแม่เล่นกับเขาด้วย นั่นต่างหากคือความสุขของการเล่นที่แท้จริง

5. “ความสุข” เริ่มต้นที่ครอบครัว
ครอบครัวที่อบอุ่น พ่อแม่รักกัน ดูแลใส่ใจกันและกัน ก็ย่อมส่งผลต่อความสุขของลูกน้อยด้วยเช่นกัน แต่หลายครอบครัวอาจจะเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวหรือคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว ก็ใช่ว่าจะสร้างครอบครัวที่อบอุ่นให้ลูกไม่ได้ อยู่ที่ความมุ่งมั่นตั้งใจของเรา บอกรักลูก ทำทุกวิถีทางให้เขาเข้าใจ เช่น กอดลูกทุกวัน หาเวลาเล่นกับเขา ทำกิจกรรมด้วยกัน สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะช่วยสร้างความสุขให้ลูก เป็นพลังสำคัญให้เขาเติบใหญ่เป็นคนดีของสังคมต่อไป

แสดงแบบ : พ่อวิน แม่นัท และน้องเฌอร์ลิน

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกันยายน-ตุลาคม 2563 ฉบับที่ 555