หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ New mom 1

Search by tag : เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, New mom 1, หลบ หลีก เลี่ยง หวัด หน้าฝน


เรื่อง (ไม่) ลับของการหลับ
(1 vote)
ในวัยแรกเกิด-3 เดือน ลูกจะใช้เวลาเกือบทั้งวันไปกับการนอน โดยเฉลี่ยแล้วพวกเขาจะใช้เวลานอนวันละ 20 ชั่วโมง และเนื่องจากเขายังไม่คุ้นชินกับเวลากลางวัน-กลางคืน ทำให้ช่วงเวลาการหลับและตื่นของลูกวัยนี้จะยังไม่แน่นอน โดยในสัปดาห์แรกๆ ทารกมักจะตื่นบ่อยในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน

 

การหลับของทารกในครรภ์
เจ้าตัวเล็กรู้จักการหลับและตื่นมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์แล้วล่ะค่ะ โดยในช่วงแรกการหลับและตื่นอาจยังไม่แน่นอน ต่อมาเขาจะเรียนรู้ที่จะปรับการหลับและตื่นให้สอดคล้องกับการนอนของคุณแม่ โดยมักจะตื่นในขณะที่แม่ตื่น และหลับในขณะที่แม่หลับ พวกเขารับรู้กลางวันและกลางคืนได้ จากระดับของสารเคมีในกระแสเลือดของคุณแม่ที่ส่งผ่านมาทางรก โดยในเวลากลางคืน ระดับของสารเมลาโทนิน (Melatonin) ในตัวคุณแม่จะสูง และลดต่ำลงตอนกลางวัน เขาจึงแยกแยะกลางวัน-กลางคืนได้จากระดับสารเมลาโทนินในคัวคุณแม่นั่นเอง แต่พอคลอดออกมาสู่โลกภายนอก เขาต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ ทำให้ในสัปดาห์แรกๆ ช่วงเวลาการหลับและตื่นของลูกวัยนี้จึงยังไม่แน่นอน

นอนท่าไหนสบายที่สุด
คุณแม่คงอยากรู้ว่าควรจัดให้ลูกนอนท่าไหนถึงจะทำให้เขารู้สึกสบายตัวที่สุด ในความเป็นจริงแล้ว ทารกรู้จักหาท่านอนที่ทำให้เขารู้สึกสบายได้เองตามธรรมชาติ โดยที่เราไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยว อย่างเช่น ในวันแรกๆ หลังจากที่เขาคลอดออกมา ท่านอนที่สบายที่สุด เป็นท่าที่ใกล้เคียงกับเมื่อตอนที่เขาอยู่ในครรภ์ นั่นก็คือท่านอนคุดคู้ และวันต่อๆ มาท่าที่สบายของเขาจะกลายเป็นท่าหนอนหงายผึ่งพุง กางมือกางเท้าเต็มที่
ในเวลากลางคืนควรจัดให้ลูกนอนหงาย ถ้าลูกชอบนอนตะแคงคุณแม่ควรหมั่นพลิกตัวเขาตะแคงซ้าย-ขวาสลับกัน และใช้หมอนใบเล็ก นุ่มๆ หนุนไว้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อป้องกันการพลิกตัวคว่ำหน้าลงบนที่นอนจนหายใจไม่ออก เป็นเหตุให้เสียชีวิตได้

แค่ขยับไม่เท่ากับการตื่น
ในขณะที่ลูกหลับ คุณแม่อาจสังเกตว่าเขาขยับแขนขา ขยับปากเหมือนจะอยากดูดนม หรือแสดงท่าทางต่างๆ เช่น ขมวดคิ้ว ยิ้ม เบะปากคล้ายจะร้องไห้ การแสดงสีหน้าต่างๆ นี้ไม่ได้บ่งบอกว่าเขากำลังฝันดี ฝันร้าย หรือว่าหิวหรอกค่ะ แต่เป็นการแสดงให้เห็นว่ากล้ามเนื้อใบหน้าของเขากำลังมีพัฒนาการแม้ว่าเจ้าตัวกำลังหลับอยู่ก็ตาม โดยทารกวัย 10-20 สัปดาห์ จะขยับตัวไปมาระหว่างหลับทั้งกลางวันและกลางคืน โดยในช่วงกลางคืนที่คิดว่าเขาน่าจะหลับสนิทนั้นกลับพบว่าเขาเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่าช่วงกลางวันเสียอีก
ขณะที่เขาหลับสนิทนั้น จะมีช่วงหนึ่งที่ตาของเขาเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ที่เรียกว่า Rapid Eye Movement ซึ่งช่วงนี้แหละที่เด็กๆ จะถูกคุณแม่ทำให้ตื่นได้ง่ายมาก เพราะเขาจะมีท่าทางเหมือนกับว่ากำลังจะตื่น เช่น ดิ้น บิดขี้เกียจ ทำหน้าย่น ส่งเสียงเบาๆ หรือแม้กระทั่งร้องออกมา ความจริงแล้วเขาไม่ได้รู้สึกไม่สบายตัวแต่อย่างใด แล้วก็ยังไม่อยากตื่นด้วย แต่พอได้ยินเสียงลูกร้อง คุณแม่มักรีบเข้าไปอุ้มขึ้นมาปลอบโยน เพื่อให้เขาสงบลง สิ่งที่มักเกิดขึ้นตามมาก็คือ แทนที่จะหลับต่อได้ จะกลายเป็นว่าเขาได้ตื่นอย่างเต็มที่ซะแล้ว
ดังนั้น หากลูกมีท่าทีว่าจะตื่น อย่าเพิ่งรีบอุ้มเขานะคะ รอดูไปก่อนสักพัก หรือค่อยๆ กล่อมให้หลับต่อด้วยการใช้มือลูบไล้หน้าอก หรือตบก้นเบาๆ ลูกจะเคลิ้มหลับต่อไปได้เอง

แสดงแบบ : ด.ญ.ออดรีย์ ออโรร่า รูเธอร์

 

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554