หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ Step for Baby

Search by tag : ให้ลูกคนโตเป็นมือขวาดูแลน้องเทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, Step for Baby, เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, Play Q เสริมพัฒนาวัยคิดส์ได้ทุกด้าน


เพื่อนให้เพื่อน...มิตรภาพดีๆ สอนหนูเจ๋งได้
(2 votes)
           U1.jpg ยังจำ "เพื่อนวัยเด็ก" ของเราได้ไหมคะ  
แม้วันเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด แต่สิ่งที่คงอยู่อย่างเดิมคือ มิตรภาพของวัยใส และหัวใจอันบริสุทธิ์ ทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องสำคัญหลายอย่าง ทั้งการเอื้อเฟื้อของเพื่อนพ้อง สอนให้รู้สึกเห็นอกเห็นใจ และคุณธรรมจริยธรรมต่างๆ ปูพื้นฐานการเข้าสังคม 1.jpg
ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับการเข้าสังคม เพราะจะเชื่อมโยงสู่เรื่องการปลูกฝังหลายๆ อย่างค่ะ
การฝึกให้ลูกน้อยเล่นกับเด็กคนอื่นได้ดีนั้น เป็นการฝึกทักษะเบื้องต้นของอีคิว หรือ E.Q. ที่มาจากคำว่า Emotional Quotient หมายถึง ความฉลาดทางอารมณ ซึ่งก็คือ ความสามารถทางอารมณ์ที่จะช่วยให้การดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างสร้างสรรค์และมีความสุข
  • รู้อารมณ์และความต้องการของตนเอง
  • ควบคุมอารมณ์และความต้องการได้
  • แสดงออกอย่างเหมาะสม

เป็นความสามารถในการกำหนดตัวเอง (Self – Regulation) การควบคุมอารมณ์ของตนเอง (Self Control) การใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ สามารถจัดการกับอารมณ์ที่ไม่ดีได้อย่างเหมาะสมเจ้าค่า
เริ่มต้นจากพ่อแม่ 3.jpg
            คุณพ่อคุณแม่นี่แหล่ะค่ะ มีส่วนสำคัญในการช่วยลูกให้รู้จักเข้าสังคม คบเพื่อนฝูง โดยอาจชวนเพื่อนลูกให้มาเล่นที่บ้าน หรือจัดงานสังสรรค์เล็กๆ น้อยๆ ระหว่างเพื่อนฝูงให้ลูก หรืออาสาขับรถพาลูก และเพื่อนลูกไปยังที่ต่างๆ
แต่การเข้าไปเกี่ยวข้องกับเพื่อนลูกมากเกินไปก็ไม่เกิดผลดีเช่นกันค่ะ
เด็กๆ ควรได้รับการแนะนำ ส่งเสริมให้รู้จักสร้างสัมพันธภาพระหว่างเพื่อนฝูง แต่หลังจากนั้น เด็กต้องช่วยเหลือตัว2.jpgเองในการสร้างสัมพันธภาพให้ใกล้ชิด และตัดสินใจเลือกเพื่อนสนิทด้วยตัวเอง โดยมีคุณพ่อหรือคุณแม่คอยดูอยู่ห่างๆ ฝึกให้เด็กรู้จักการให้และการรับ มีการพูดจาโต้ตอบกันที่ไพเราะ ให้รู้จักช่วยเหลือเพื่อนตามสมควร
ต่อยอดด้วยเรื่องคุณธรรม
นักจิตวิทยาเด็กให้ความเห็นว่า เด็กในวัยคิดส์นี้สามารถใช้เหตุผลในการตัดสินใจได้แล้ว เด็กๆ เริ่มที่จะเข้าใจหลักคุณธรรมที่เป็นนามธรรมได้บ้าง โดยจะตัดสินเรื่องคุณธรรมได้เป็นกรณีๆ ตามสถานการณ์ที่เคยได้รับการเรียนรู้มาแล้ว
สามารถเริ่มสอนตั้งแต่วัยก่อนอนุบาลสักประมาณหนึ่งขวบครึ่ง นับเป็นช่วงวัยที่เหมาะสมที่จะสอนเรื่องคุณธรรมต่างๆ รวมไปถึงเรื่องการเห็นอกเห็นใจคนอื่น โดยลองสังเกตจากพฤติกรรมลูกน้อย เช่น เมื่อเขาทำอะไรผิดให้คนอื่นรู้สึกเสียใจ แล้วเขาตอบสนองด้วยความรู้สึกว่า เสียใจ แสดงว่าเจ้าตัวพร้อมที่จะเรียนรู้เรื่องเหล่านี้แล้วค่ะ
สำหรับการต่อยอดปลูกฝังเรื่องราวเหล่านี้ก็ต้องสอดคล้องกับพัฒนาการของลูกด้านอื่นๆ ในชีวิตประจำวันด้วยค่ะ

  • สอนลูกด้วยการกระทำ คือเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูกในการแสดงความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นด้วยความจริงใจ รู้จักเอาใจใส่คนรอบข้างที่มีเรื่องทุกข์ใจ แล้วเขาก็จะซึมซับภาพเหล่านี้จนเคยชิน  และนำมาลอกเลียนแบบหรือปฏิบัติตามโดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ 5.jpg
  • เสริมแรงด้วยคำชม การสอนเรื่องนี้ก็ต้องอาศัยคำชมเชย และต้องกระตุ้นอยู่เป็นประจำทั้งจากคุณพ่อคุณแม่ คุณครู หรือเพื่อนๆ ที่เล่นด้วยกัน สิ่งนี้เป็นการเสริมแรง เมื่อเขาทำความดีก็จะรู้สึกภูมิใจตนเองเป็นอย่างมาก
  • กิจกรรมสุดโปรด ฝึกให้เด็กๆ เล่นกีฬาหรือกิจกรรมต่างๆ ที่มีกฎกติกาง่ายๆ โดยพยายามเลือกชนิดกีฬาที่เคลื่อนไหวมากๆ ค่ะ เหมาะกับอุปนิสัยของเด็ก ไม่เน้นการแพ้ชนะ แต่ให้สนุกกับการเล่น อาจช่วยฝึกให้เด็กรู้จักแพ้ ชื่นชมผู้ชนะ และหัดคิด “แก้ตัวใหม่” เกิดการเรียนรู้จากประสบการณ์ชีวิต มีการมองย้อนอดีตค่ะ
  • เล่นบทบาทสมมตเด็กวัยนี้จะชอบเลียนแบบผู้ใหญ่ หรือคนใกล้ชิดเขา การเล่นบทบาทสมมุติจึงเป็นสิ่งที่เด็กชื่นชอบ ในขณะที่สวมบทบาทต่างๆ เด็กได้ฝึกนึกคิดตาม ทำให้เข้าใจ การเล่นแบบนี้จะทำให้เด็กเกิดความรู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่น เป็นการกระตุ้นจิตสำนึก และจูงใจให้คิดอย่างมีเหตุมีผล

เมื่อเริ่มออกนอกลู่นอกทาง
ความขัดแย้งหรือความสับสนที่เกิดกับเด็กในวัยนี้ที่ได้จากกลุ่มเพื่อนๆ เมื่อลูกน้อยเริ่มมีพฤติกรรมที่ไม่ดี หรือไม่เหมาะสม เช่น  ตีเพื่อนคนอื่น พูดคำหยาบ ทำลาย ฯลฯ เมื่อบอกกันดีๆ แล้วไม่เชื่อฟังล่ะก็ อาจต้องมีการลงไม้ลงมือกันบ้าง ส่วนวิธีการลงโทษก็มีหลากหลาย ลองเลือกนำไปปฏิบัติดูค่ะ
            การขอเวลานอก (Time Out) แยกเด็กออกจากสิ่งที่ทำค่ะ โดยจับเด็กแยกออกมา มานั่งที่มุมๆ หนึ่งคนเดียว โดยอาจจะให้นั่งบนเก้าอี้ หรือนำผ้ามาวางตรงมุมห้อง หรืออยู่เฉยๆ ในจุดที่พ่อแม่กำหนด โดยมีข้อแม้ว่า จะไม่ออกมานอกเขต ไม่คุยกับคนอื่นและไม่ให้ใครมาคุยกับเด็ก
ยกเลิกสิทธิพิเศษ เป็นการลงโทษอย่างสร้างสรรค์เหมาะสำหรับเด็กที่โตขึ้นมาหน่อยค่ะ ซึ่งมีหลายวิธีด้วยกัน เช่น ตัดค่าขนม เล่านิทาน งดเล่นเกม หรือดูรายการที่ชอบ
การตี   เป็นการตีเพื่อปรับพฤติกรรม ที่สำคัญคือ ห้ามตีด้วยอารมณ์โมโหเด็ดขาด นั่นเท่ากับคุณจะส่งผ่านความก้าวร้าวไปสู่ลูกโดยไม่รู้ตัว ก่อนการตีก็ให้นำลูกน้อยออกมาจากสถานการณ์นั้นๆ ก่อน อย่าตีเขาต่อหน้าเพื่อนๆ อย่าลืมว่าเด็กก็มีหัวใจ มีศักดิ์ศรี เขาก็อายเป็นเหมือนกันค่ะ 

ร.ลีออง ฮอฟแมน ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยา สมาคมจิตแพทย์เด็กแห่งนิวยอร์ค ให้ความเห็นว่า มิตรภาพระหว่างเด็กด้วยกันเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับสุขภาพจิต มิตรภาพระหว่างเพื่อนสนิทสำคัญมากกว่าการได้รับการยอมรับในกลุ่มเพื่อนเสียอีก การที่เด็กมีเพื่อนเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการมีเพื่อนที่สนิท รักใคร่สนิทสนมกันเป็นสิ่งที่ดีมาก สำหรับเด็กในการเติบโตต่อไปเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต ที่มีอารมณ์มั่นคง เชื่อมั่นในตนเอง

เรื่อง : ฟ้าใส
4.jpg
แสดงแบบโดย
ด.ญ.ณัฐธิดา บัวตูม (น้องสปาย) , ด.ช.กฤษฏิ์ ศิษย์ครองวงษ์ (น้องโฟล์ค)

Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554