หมวดหมู่บทความ คลินิคคุณแม่ คนมีลูกยาก คนอยากมีลูก

Search by tag : คลินิคคุณแม่, คลินิกหมอสูติ, การคลอดท่าก้นกับคนมีลูกยาก, คนมีลูกยาก คนอยากมีลูก, ครรภ์พิษ (4)


‘ท้องนอกมดลูก’กับการผ่าตัดผ่านกล้อง
(2 votes)
ดัชนี บทความ
‘ท้องนอกมดลูก’กับการผ่าตัดผ่านกล้อง
หน้า 2
หน้า 3

สำหรับกรณีที่ยังไม่เคยมีบุตรมาก่อน การผ่าตัด ‘ท้องนอกมดลูก’ ผ่านทางกล้อง โดยหลักการแล้ว ก็จะใช้วิธีกรีดเจาะตามแนวขนานกับท่อนำไข่ในขนาดความยาวประมาณ 2 – 3 เซนติเมตร (laparoscopic salpingostomy) แล้วใช้เครื่องมือเขี่ยและดูดเอาชิ้นเนื้อการตั้งครรภ์ (conceptive product) ออกจนหมด
อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งสูตินรีแพทย์ ก็ไม่สามารถผ่าตัดทำให้คนไข้ดังที่กล่าวมาข้างต้น (laparoscopic salpingostomy) เนื่องจากตัวอ่อนฝังลึกลงเข้าไปในส่วนเนื้อของท่อนำไข่มากดังกรณีคุณเอมิลี่ หรือ เป็นแบบกรณีคุณโซเฟีย ที่การตั้งครรภ์เกิดขึ้นตรงบริเวณมุมบนของมดลูก (Cornual pregnancy) หรือเป็น ‘ท้องนอกมดลูก’ ชนิดอื่นที่ไม่ได้เกิดการฝังตัวบริเวณท่อนำไข่ (Ovarian or cervical or abdominal pregnancy)
แม้จะเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูกที่เกิดตรงบริเวณท่อนำไข่ (Tubal pregnancy) ก็ไม่ได้หมายความว่า คุณหมอจะสามารถเก็บรักษาท่อนำไข่ไว้ได้ในทุกกรณี เช่น บางรายท่อนำไข่มีลักษณะโป่งพองใหญ่และแตก ทำให้เนื้อเยื่อชอกช้ำอย่างรุนแรง กรณีเช่นนี้ แน่นอน! คุณหมอจะต้องตัดท่อนำไข่ข้างนั้นทิ้งไป (salpingectomy) อย่างไรก็ตาม คนไข้และสามีก็ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการตั้งครรภ์คราวต่อไป เพราะยังมีท่อนำไข่เหลืออยู่อีกข้างหนึ่ง ซึ่ง..หากท่อนำไข่อีกข้างหนึ่งนั้นมีปัญหาร่วมด้วย คนไข้ก็คงต้องเข้ารับการรักษาด้วยวิธีการ ‘ทำเด็กหลอดแก้วและหยอดตัวอ่อนผ่านทางปากมดลูก’ (In vitro fertilization and Blastocyst transfer)
จริงๆ แล้ว การผ่าตัด ‘ท้องนอกมดลูก’ ผ่านกล้อง ส่วนใหญ่จะใช้วิธีตัดท่อนำไข่ทิ้งทั้งหมด (salpingectomy) เพราะประการแรกท่อนำไข่มักชอกช้ำมากเกินไปจนไม่สามารถเก็บรักษาได้ ประการที่ 2 คนไข้จำนวนมากมายเคยมีบุตรมาก่อน หรือไม่อยากมีบุตร
การผ่าตัดผ่านกล้อง (laparoscopic surgery) เป็นสิ่งที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในการตั้งครรภ์ท้องนอกมดลูก ด้วยประโยชน์นานัปการ โดยเฉพาะเรื่องของความสวย ความงามและการคงสภาพการทำงานที่ดีของท่อนำไข่ไว้ อย่างไรก็ตาม ท่อนำไข่ที่ได้รับการผ่าตัดอาจมีจุดบกพร่องอยู่บ้าง ทำให้การตั้งครรภ์ครั้งต่อไป มีโอกาสเกิด ‘ท้องนอกมดลูก (repeated tabal pregnancy)’ ข้างนั้นได้อีก ประมาณร้อยละ 20 ดังนั้น ในการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป พอทราบว่า “ตั้งครรภ์” คนไข้ที่เคยได้รับการผ่าตัดผ่านกล้องดังกล่าว ควรรีบมาเข้ารับการตรวจอัลตราซาวด์ผ่านทางช่องคลอด ร่วมกับเจาะเลือด (Serum bHcg) เพื่อวินิจฉัยแยกโรคว่า เป็น ‘ท้องนอกมดลูก’ ซ้ำ หรือไม่
ความหนาวเย็นในธรรมชาตินั้น สักวัน มันก็จะจางหายไป เหมือนเมฆหมอกในยามอรุณ รุ่ง....แม้ว่า คุณหมอและเจ้าหน้าที่ชาวไต้หวันที่โรงพยาบาลฉางเกินจะเป็นมิตรและให้การต้อนรับข้าพเจ้าเป็นอย่างดี ข้าพเจ้าก็อดใจคิดถึงบ้านเราไม่ได้  ยิ่งใกล้ถึงวันกลับเมืองไทย บรรยากาศที่นี่ยิ่งอบอุ่นขึ้นอย่างประหลาด เสมือนหนึ่งจะบอกเป็นนัยว่า ‘ไม่มีที่ไหนในโลก อบอุ่นเท่าบ้านเรา’

...ทันทีที่ใช้กรรไกรเลาะจี้และตัดตามจุดต่างๆ บนตัวมดลูก เลือดก็ไหลพุงออกมาอย่างมากมาย คุณหมอรีบตัดก้อนเนื้อนั้นอย่างรวดเร็ว โดยไม่ห้ามเลือด

Related items

ความเห็น (1)Add Comment
0
namzphatcharee
กันยายน 20, 2018
171.100.221.242
Votes: +0
...

smilies/smiley.gif ขอบคุณมากนะคะที่ลง
ข้อมูลดีๆ
เราเคยใช้บริการที่ http://ch9airport.com/th/ũ...e-surgery/ ดีมากเช่นกัน เผื่อเป็นทางเลือกน
ะคะ

เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนกันยายน-ตุลาคม 2563 ฉบับที่ 555