หมวดหมู่บทความ เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่ Step for Baby

Search by tag : ให้ลูกคนโตเป็นมือขวาดูแลน้องเทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, Step for Baby, เทิร์นโปรคุณแม่มือใหม่, Play Q เสริมพัฒนาวัยคิดส์ได้ทุกด้าน


“เล่น” สรรสร้างพัฒนาการ...ต้องอย่างนี้ซิ
(5 votes)
U1.jpgไอสไตน์ กล่าวว่า “การเล่นเป็นรูปแบบสูงสุดของการวิจัย!การเล่นทำให้มีความสุข มีชีวิตชีวา มีการใช้พลัง  พัฒนาจิตใจ ร่างกาย และจิตวิญญาณ”
                ขึ้นชื่อว่า เด็กกับการเล่นเป็นสิ่งที่คู่กันมาตามธรรมชาติ  เจ้าตัวเล็กสามารถเล่นได้โดยไม่ต้องใครบังคับหรือสั่งสอน ของเล่นทุกๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น ถ้วย ถัง กาละมัง หม้อ ที่มีอยู่ตรงหน้า หนูน้อยสามารถนำมาประดิดประดอยเป็นของเล่นชิ้นโปรด เล่นได้อย่างไม่มีเบื่อค่ะ ซึ่งหนูน้อยแต่ละคนก็มีวิธีคิด และสร้างสรรค์การเล่นที่แตกต่างกันออกไป “Creative Baby” สรรสร้างทั้งความคิด และพัฒนาการ1.jpg
                ซึ่งหลักฐานนั่งยันมาว่า การเล่นมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากค่ะ ยิ่งเด็กมีโอกาสเล่นมากและหลากหลายเท่าไหร่ เด็กก็ยิ่งมีพัฒนาการมากขึ้นเท่านั้น เพราะการเล่นทำให้เซลล์ประสาทในสมองตั้งหนึ่งล้านเซลล์ทำงานเชื่อมประสานกันได้ดี ทำให้หนูน้อยความสามารถในการคิด การเรียนรู้ที่ดี เพราะฉะนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถพัฒนาเซลล์สมองของลูกเลิฟได้ตั้งแต่อยู่ในท้องจนถึง 3 ขวบปีแรก ทั้งนี้เพื่อพัฒนาการที่ดีที่สุดของลูกเลิฟค่ะ
                นอกจากนี้การเล่นไม่ใช่แค่การส่งเสริมทางด้านสติปัญญาเท่านั้นนะคะ แต่ยังหล่อหลอมให้หนูน้อยรู้จักกฎ ระเบียบ และกติกาของการเล่น ฝึกให้เป็นคนมีวินัย การเล่นบางประเภทยังช่วยกระตุ้นพัฒนาการทางกาย ซึ่งก็ได้แก่ พัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อ ด้านภาษา และด้านสังคม เห็นประโยชน์อย่างนี้แล้ว สงสัยต้องสร้างสรรค์วิธีการเล่นที่หลากหลายมาเล่นกับลูกแล้วซิน้า...
ลูกสร้างสรรค์..พ่อแม่สร้างเสริม
                อย่างแรกเลย อาจต้องเสียสละพื้นที่ประจำบ้าน สักมุมหนึ่งเพื่อเป็นเวทีโลดแล่นไว้ให้เจ้าหนูโดยเฉพาะ พร้อมของเล่นต่างๆ ที่เสริมพัฒนาการตามวัย ซึ่งไม่จำเป็นต้องราคาแพงเสมอไป แต่ควรเป็นของเล่นประเภทเปิดโอกาสให้หนูน้อยได้ใช้จินตนาการเต็มที่ ให้เขาได้คิดค้นวิธีการเล่นด้วยตัวเอง เพราะของเล่นแต่ละอย่าง สามารถเล่นได้หลายแบบ
                เช่น ลูกบอลสี บล็อกตัวต่อกล่อง ดินน้ำมัน หรือลองหาวัสดุเหลือใช้ต่างๆ ในบ้าน ไม่ก็พืชผัก ผลไม้ต่างๆ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อลูก ให้เจ้าหนูรู้จักประยุกต์เป็นของเล่นด้วยตนเอง  เวลาที่หนูน้อยอยากให้คุณพ่อคุณแม่เล่นร่วมด้วย ก็ควรเล่นร่วมตามโลกสมมติที่เจ้าหนูเป็นคนคิดขึ้นเอง ลองปล่อยให้เขาเป็นผู้นำการเล่นดูค่ะ แล้วจะเห็นว่า หนูน้อยมีการพัฒนาการต่างๆ ได้เร็วปรู๊ดปร๊าดอย่างไม่น่าเชื่อมทีเดียว
เล่นสร้างสรรค์ พัฒนาการตามวัย 2.jpg
                ลูกน้อยวัย 0 - 3 เดือน การเล่นของเด็กวัยนี้ ควรเป็นการเล่นที่เสริมพัฒนาการทางด้านประสาทสัมผัส เช่น การฝึกการสังเกตผ่านการมองเห็น โดยใช้โมบายของเด็กเล็ก หรือหูฟัง ด้วยการพูดคุยเล่นกับลูกด้วยน้ำเสียงที่แตกต่างบ่อยๆ โดยยื่นหน้าเข้าไประยะ 8 - 14 นิ้ว ขณะทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เพื่อให้ตัวเล็กมีปฏิกิริยาตอบโต้ร่วมด้วย
                ลูกน้อยวัย 4 - 6 เดือน ลูกน้อยในวัยนี้ เริ่มซุกซนเป็นแล้วค่ะ เริ่มพลิกคว่ำ พ3.jpgลิกหงาย และไขว่คว้าสิ่งของต่าง ๆ โดยชอบหยิบเข้าปาก เวลาเห็นหนูน้อยหยิบสิ่งของเข้าปาก แล้วเห็นว่าไม่เหมาะสมก็ต้องมีท่าทีที่สงบค่ะ ในการนำสิ่งนั้นออกจากปาก ไม่ควรทำท่าทางตกใจเกินสมควร เพราะเด็กจะตกใจ และเรียนรู้ได้ว่า สิ่งที่ตนเองทำไปนั้นผิดอย่างยิ่งจากท่าทีของคุณพ่อคุณแม่
                การเล่นกับเด็กวัยนี้ ควรเน้นของเล่นที่มีผิวสัมผัสต่างกัน หรือเป็นพวกของเล่นสีสดชิ้นใหญ่ที่ปลอดภัยให้หยิบ จับ และให้คืบไปหา เมื่อหนูน้อยทำสำเร็จก็ควรชม ให้กำลังใจประจำ สิ่งสำคัญ คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยกันพูดถึงสิ่งที่กำลังทำอยู่กับเด็ก เช่น อาบน้ำ กินข้าว หรือเวลาพาออกไปเที่ยวนอกบ้าน เป็นต้น
                ลูกน้อยในวัย  7 - 9 เดือน เด็กในวัยนี้เริ่มจะเรียนรู้ถึงเห็นและผลค่ะ ถ้าได้รับการเล่นที่หลากหลายก็จะเกิดทักษะต่างๆ ได้มากมาย เช่น เวลาเห็นสิ่งของชิ้นหนึ่ง เขาก็จะเกิดความสงสัย ถ้า4.jpgปาเจ้าของชิ้นนี้ จะเกิดอะไรขึ้น การเล่นที่เหมาะสมกับจินตนาการของเด็กวัยนี้ ควรหาของเล่นที่เด็กขว้างปาแล้วไม่เป็นอันตรายไว้ใกล้ตัวลูก หรือให้หยิบจับสิ่งของเข้าออกจากถ้วย กล่อง ก็ได้
                ลูกน้อยในวัย 10 - 12 เดือน เป็นช่วงที่หนูน้อยสามารถใช้กล้ามเนื้อแขน ขา มือได้ดี และสนใจต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และสนใจค้นหาสิ่งของที่ถูกปิดซ่อนอยู่  คุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้ใช้มือและคลานเข่าเพื่อค้นหาสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง  และจัดหาที่ทางให้ปลอดภัยสำหรับหนูน้อย ปล่อยให้มีอิสระได้เล่นตามความพอใจ จะช่วยให้เซลล์สมองมีขนาดใหญ่ขึ้น สมองสามารถรับรู้ข้อมูลต่างๆ แปลผล และตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ลูกมีสมาธิที่จะเรียนรู้ได้อย่างเต็มศักยภาพค่ะ
                ลูกน้อยในวัย 1 – 3 ปหนูน้อยในวัยนี้ เริ่มเรียนรู้สิ่งๆ รอบตัว โดยการสังเกตและนำมาเลียนแบบ มีความสนใจเล่นร่วมกับเด็กคนอื่น และสามารถเล่นด้วยกันได้นาน ซึ่งการเล่นจะช่วยกระตุ้นความคิดและจินตนาการให้หนูน้อยได้ดี ควรเลือกกิจกรรมสนุกๆ  เช่น เล่นบล็อกตัวต่อ การ จับคู่ภาพเหมือน หรือเล่นต่อจิ๊กซอว์อย่างง่าย นอกจากนี้ควรส่งเสริมให้ลูกเล่นตามจินตนาการ เช่น การเล่นสมมุติต่างๆ เป็นต้น
หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.enfababy.com

เรื่อง : จันทร์เจ้าขา
5.jpg
แสดงแบบโดย
: ด.ช.จิรภัทร พอล โฟกเลนเดอร์ (น้องพอล) , คุณแม่นิล – นิลวรรณ
Related items

ความเห็น (0)Add Comment
เขียนแสดงความเห็น
 
  smaller | bigger
 

busy
 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
นิตยสาร M&C แม่และเด็ก เล่มเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม - สิงหาคม 2563 ฉบับที่ 554